BỆNH VÀ HỌC

0
1646

Khi con bạn mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng hoặc mãn tính, thì cần thời gian điều trị lâu dài. Trong khi sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, nhưng giáo dục cũng rất quan trọng. Trường học là một phần cuộc sống của tất cả những đứa trẻ, nên cha mẹ luôn muốn con trở lại trường khi đã khỏe mạnh.

Trường học không chỉ là nơi để trẻ học tập mà còn là nơi giáo dục về nhận thức, tâm lý, xã hội và kiến thức pháp luật. Theo luật liên bang, trẻ em mắc bệnh mãn tính, đe dọa tính mạng hoặc khuyết tật được hỗ trợ giáo dục, và con của bạn có thể đủ điều kiện cho các dịch vụ miễn phí theo Đạo luật Giáo dục Người khuyết tật (IDEA). Nếu con bạn học tại trường tư hay giáo xứ, bạn có thể xem xét để đăng ký cho con học tại địa phương.

Với sự hiểu biết và lên kế hoạch bạn có thể giúp con mình vừa trị bệnh vừa có thể học tập.

Lên kế hoạch trước

Đầu tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về chuyện con cần phải điều trị bệnh khoảng bao lâu, liệu việc điều trị này có ảnh hưởng tới việc học không? Điều trị có gây ra tác dụng phụ gì ảnh hưởng đến việc học không?

Một số đứa trẻ có thời gian nằm viện lâu sẽ được học theo chương trình giáo dục cá nhân (IEP). Đây là những mục tiêu tùy chỉnh và chương trình học tập được tạo ra bởi các giáo viên, các nhà tâm lý học (hoặc chuyên gia khác), và các cố vấn.

Theo IDEA, con người hội đủ điều kiện cho một IEP sẽ được hỗ trợ miễn phí để giúp họ đạt được những cột mốc giáo dục.

Con bạn cũng có thể được hưởng một Kế hoạch 504, chúng sẽ được tiếp cận lớp học, phòng thí nghiệm hay các dụng cụ liên quan đến môn học.

Con bạn có thể được hưởng cả hai chương trình IEP và Kế hoạch 504. Lập ra một IEP liên quan đến việc học của con với một loạt các nhân viên hỗ trợ từ nhà trường và các phòng học chính thức. Hãy liên hệ với văn phòng dịch vụ đặc biệt để con bạn được đi học ngay sau khi bác sĩ cho phép bé trở về lớp học.

 Tìm đến sự hỗ trợ từ bệnh viện

Nếu con của bạn phải nằm viện lâu ngày hãy hỏi bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội, hoặc chuyên gia trẻ-cuộc sống về học tại chỗ. Nhiều bệnh viện cung cấp các chương trình giáo dục miễn phí cho các bệnh nhân của họ.

Hai loại phổ biến nhất của hỗ trợ giáo dục bao gồm giường bệnh học và lớp học. Thông thường, giường bệnh học là dành cho những trẻ bệnh nặng hoặc đã suy yếu hệ miễn dịch do hóa trị liệu. Trẻ em khác có thể được giáo dục cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ trong một lớp học tại bệnh viện.

Giáo viên được cấp phép K-12 được chứng nhận trong một loạt các đối tượng và công tác giáo dục đặc biệt mạnh mẽ với sinh viên để đảm bảo rằng họ không bị tụt hậu trong các nghiên cứu của họ. Để ở lại theo dõi, giáo viên bệnh viện dựa trên hợp tác chặt chẽ với các giáo viên từ trường của một đứa trẻ nhằm duy trì chương trình đào tạo liên tục, tạo IEP và Kế hoạch 504, sắp xếp để được hướng dẫn khi xuất viện và tái nhập vào lớp học khi trẻ khỏe mạnh trở lại. Trường dự kiến ​​xung quanh bài kiểm tra y tế và các liệu pháp, luôn luôn có điều kiện y tế và luôn theo dõi sức khỏe của bé.

Cho dù con bạn đang học tại trường, trong bệnh viện, hoặc ở nhà, hãy nhớ rằng sức khỏe là ưu tiên chính. Trẻ em có thể cảm thấy một áp lực không nói ra từ cha mẹ, giáo viên, và bản thân để tiếp tục việc học, và sự lo lắng này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của họ.

Giữ liên lạc

Duy trì mối quan hệ với các bạn cùng lớp và giáo viên có thể giúp con bạn giữ lại một cảm giác bình thường trong thời gian khó khăn này. Con bạn thậm chí có thể sử dụng Skype hay FaceTime thành một bài học ở trường trên máy tính. Các chương trình trên toàn quốc cung cấp máy tính xách tay miễn phí hoặc chi phí thấp để sử dụng trong bệnh viện. Hỏi thông tin từ nhân viên xã hội hoặc IT để biết dịch vụ này hiện có sẵn cho con bạn.

Ngoài học cách ly, con bạn có thể cảm thấy bị cắt đứt xã hội từ bạn bè và các bạn cùng lớp. Khi bị bệnh có nghĩa là một sự vắng mặt dài ở trường học, trẻ em có thể cảm thấy rằng các bạn cùng lớp và giáo viên của họ đã quên họ đi. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm cũng như sự lo lắng về việc trở lại lớp học, đặc biệt là nếu trẻ có vẻ khác sau khi điều trị. Các trang web mạng xã hội trực tuyến, email, tin nhắn tức thời (IM), tin nhắn văn bản, và nói chuyện trên điện thoại có thể giúp trẻ em luôn kết nối. Ngoài ra, yêu cầu giáo viên để khuyến khích viết thư, email, hoặc chăm sóc, thậm chí có thể thiết lập một hộp bộ sưu tập ở trường, nơi giáo viên và các bạn cùng lớp có thể gửi ghi chú và hình ảnh cho con.

Sắp xếp cho bạn bè thăm con, cho con tham gia vào các sự khiện thể thao, hay các hoạt động nhóm, tuy nhiên phải được sự đồng ý của bác sĩ.

Chương trình học tại bệnh viện, cùng với cuộc sống của trẻ em ở bệnh viện, hỗ trợ tái nhập cho trẻ trở lại trường. Tùy thuộc vào nhu cầu của một đứa trẻ, họ có thể đến thăm trường trước ngày trở lại, nói chuyện với giảng viên, tham dự các cuộc họp IEP, hoặc chương trình thông tin hiện nay cho các bạn cùng lớp để giúp họ hiểu được lý do tại sao các con đã vắng mặt, những gì họ có thể mong đợi khi con trở về và  quan trọng nhất làm thế nào họ có thể giúp trẻ cảm thấy được chào đón.Duy trì kết nối sẽ làm cho một quá trình chuyển đổi mượt mà xã hội, tình cảm, và học tập khi con bạn trở lại trường học sau điều trị.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here