CƠN ÁC MỘNG CỦA BÉ

0
1021

Mơ bắt đầu xuất hiện khi nào, dường như không ai bít rõ. Khi trẻ bắt đầu biết đi, biết ước mơ thì mơ cũng bắt đầu xuất  hiện, có những giấc mơ ngot ngào và cũng sẽ có những cơn ác mộng đáng sợ. Nỗi sợ xảy ra cao trào nhất vào những năm mẫu giáo, chẳng hạn như sợ bóng tối.

Ác mộng là điều trẻ không tránh  khỏi, nhưng sự động viên về mặt tinh thần của cha mẹ dành cho con đôi phần giúp con vượt qua nỗi sợ hãi. Hãy tìm cách trấn an khi con bạn gặp ác mộng. Giúp trẻ chinh phục nỗi sợ hãi của bé, điều đó giúp bé vượt qua cơn ác mộng của mình.

 Khi ác mộng xảy ra?

Cơn ác mộng – giống như hầu hết những giấc mơ – xảy ra trong giai đoạn của giấc ngủ khi não bộ  tích cực và phân loại thông qua kinh nghiệm và thông tin mới cho việc học tập và trí nhớ. Những hình ảnh sinh động não lưu lại có vẻ thực sự như những cảm xúc mà chúng có thể kích hoạt.

Điều này là một phần của giấc ngủ được gọi là chuyển động mắt hay REM sân khấu nhanh chóng bởi vì đôi mắt  nhanh chóng di chuyển bên dưới mí mắt khép kín. Cơn ác mộng có xu hướng xảy ra vào lúc bé chìm sâu vào giấc ngủ, khi khoảng REM là lâu hơn.

Khi trẻ em thức tỉnh khỏi một cơn ác mộng, hình ảnh của nó vẫn lưu lại và có vẻ như thật. Vì vậy, nó làm bé cảm thấy sợ hãi và buồn bã.

Vào độ tuổi  mầm non, trẻ em bắt đầu hiểu rằng cơn ác mộng chỉ là một giấc mơ – và rằng những gì đang xảy ra không phải là có thật và không thể làm tổn thương chúng. Nhưng điều đó không ngăn cản chúng khỏi cảm giác sợ hãi. Ngay cả những đứa trẻ lớn tuổi cảm thấy hoảng sợ khi chúng thức tỉnh khỏi cơn ác mộng và có thể cần được trấn an.

Nguyên nhân xuất hiện ác mộng là gì?

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra những cơn ác mộng.  Những cơn ác mộng – dường như là một cách xử lý để trẻ em suy nghĩ và cảm xúc về tình huống mà họ phải đối mặt  thông qua những lo lắng và quan tâm.

Hầu hết  những cơn ác mộng xảy ra không có lý do rõ ràng. Chúng xảy ra khi một đứa trẻ đang trải qua căng thẳng hoặc thay đổi. Những sự kiện hoặc tình huống xảy ra có thể gây bất an – chẳng hạn như chuyển chỗ ở, học ở trường mới, có thêm em  hoặc căng thẳng trong gia đình – cũng có thể được tái hiện trong giấc mơ.

Đôi khi những cơn ác mộng xảy ra như là một phần phản ứng của một đứa trẻ bị chấn thương, hay tai nạn. Đối với một số trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ giàu trí tưởng tượng, đọc sách hay xem phim kinh dị sẽ dễ mơ thấy ác mộng hơn.

Chủ đề của một cơn ác mộng có xu hướng phản ánh bất cứ điều gì các con đang trải qua ở tuổi đó, cho dù đó là cuộc đấu tranh với những cảm xúc tích cực, độc lập, hoặc sợ hãi khi chia ly. Những cảnh xuất hiện trong phim như quái vật, kẻ xấu, động vật, sinh vật tưởng tượng, hoặc những người quen thuộc, địa điểm và các sự kiện kết hợp theo những cách khác thường.

Trong những cơn ác mộng trẻ có thể mơ thấy mình đang bị nuốt chửng, bị mất, bị đuổi, hoặc bị trừng phạt. Đôi khi ác mộng xảy ra là những diễn biến, ức chế xảy ra vào ban ngày. Một đứa trẻ có thể không nhớ từng chi tiết, nhưng thường có thể nhớ lại một số hình ảnh, ký tự, hoặc các tình huống, và các bộ phận đáng sợ.

Khuyến khích  để trẻ mơ  thấy những  giấc mơ ngọt ngào

Cha mẹ không thể ngăn chặn những cơn ác mộng, nhưng có thể giúp trẻ em có được một đêm ngon giấc – và khuyến khích những giấc mơ ngọt ngào.

Hãy  giúp các em thư giãn trước khi đi ngủ, có được cảm giác an toàn và thoải mái, hãy chắc chắn rằng trẻ em:

Tạo thói quen ngủ cho bé, để bé cảm thấy an toàn khi ngủ. ví dụ như, tắm trước khi đi ngủ, ôm và hôn con trước khi chúng ngủ, kể chuyển cho chúng nghe, và lắng nghe những câu chuyên mà chúng đã trải qua vào ngày hôm đó.

Hãy dành cho con bạn một chiếc giường thật ấm cúng. Trên giường có thể bày trí thêm thú nhồi bông, đèn ngủ hoặc những món đồ chúng yêu thích.

Tránh cho bé xem các bộ phim hay chương trình TV mang tính chất kinh dị trước khi đi ngủ – đặc biệt là các bộ phim này gây ra ác mộng cho bé vào đêm trước đó.

Tâm sự với bé rằng những cơn ác mộng đó là không có thật, và chúng không thể làm hại họ.

 Sau một cơn ác mộng

Dưới đây là các cách giúp bé đương đầu với cơn ác mộng :

Trấn an con bạn rằng bạn luôn bên chúng khi chúng cần.  Sự bình tĩnh của bạn sẽ giúp con bạn cảm thấy an toàn và được bảo vệ sau khi thức dậy và cảm thấy sợ hãi. Biết bạn sẽ luôn ở đó và bảo vệ chúng .

Phân tích những điều xảy ra trong cơn ác mộng của bé . Hãy để con bạn biết rằng đó là một cơn ác mộng và bây giờ nó đã qua. Bạn có thể nói với chúng  rằng: “Bạn có một giấc mơ xấu, nhưng bây giờ bạn đang tỉnh táo và tất cả mọi thứ là OK.” Trấn an con rằng những thứ đáng sợ trong cơn ác mộng sẽ không xảy ra trong thế giới thực.

Tạo cảm giác thoải mái cho bé. Chứng tỏ rằng bạn hiểu nỗi sợ và sự lo lắng của con. Khuyên con bạn, đôi khi chúng ta sẽ phải gặp những cơn ác mộng , nó có vẻ giống như thật, nhưng trong thực tế nó sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Với trẻ mẫu giáo và trẻ em ở tuổi đi học, người có trí tưởng tượng sống động, những sức mạnh kỳ diệu của tình yêu và bảo vệ của bạn có thể làm dịu đi nỗi sợ hãi của con bạn. Bạn có thể làm cho những con quái vật giả vờ biến mất với một liều giả vờ phun quái vật. Đi trước,  kiểm tra tủ quần áo và dưới gầm giường, trấn an con rằng không có gì xảy ra cả.

Ánh sáng. Đèn ngủ hay ánh sáng ngoài trời  có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn trong một căn phòng tối khi chúng đã sẵn sàng đi ngủ. Đặt đèn pin cạnh giường ngủ có thể giúp bé an tâm tránh khỏi cơn ác mộng.

Giúp con bạn đi ngủ trở lại. Hãy an ủi con bạn để chúng an tâm đi ngủ trở lại. Đặt thêm thú nhồi bông, chăn, gối, đèn ngủ hay mở một bản nhạc êm dịu để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Hoặc cùng con tưởng tưởng về những giấc mơ ngọt ngào của chúng. Ôm con vào lòng đến khi chúng ngủ và nhón chân khẽ ra khỏi phòng chúng.

Hãy là một người biết lắng nghe. Bạn không nên nói nhiều về cơn ác mộng của bé- trước tiên bạn phải  giúp con mình bình tỉnh lại, tạo cho bé sự yên tâm để sẵn sàng trở lại giấc ngủ.  Nhưng vào buổi sáng, sáng hôm sau con bạn rất muốn kể cho bạn nghe về cơn ác mộng đã gặp tối qua, khi đó bạn hãy lắng nghe con mình. Bằng cách nói chuyện về giấc mơ – thậm chí có thể vẽ những giấc mơ hay viết về nó – trong ánh sáng ban ngày, nhiều hình ảnh đáng sợ sẽ mất quyền lực. Lúc đó con bạn có thể hiểu ra được vấn đề, và nỗi sợ hãi sẽ được xua tan.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu cơn ác mộng thường làm con bạn mất ngủ mà nguyên nhân chính là những rắc rối về tình cảm hay hành vi của chúng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here