ĐIỀU TRỊ SINH SẢN IVF

0
1619

Điều trị sinh đẻ: thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một điều trị sinh đẻ, trong đó tinh trùng và trứng được kết hợp trong phòng thí nghiệm.

IVF là phương pháp điều trị thụ tinh nhân tạo công nghệ cao được sử dụng phổ biến nhất, chiếm hơn 99% các thủ tục công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART). Khoảng 1,5 % trẻ sinh ra ở Hoa Kỳ được hình thành bằng cách sử dụng ART.

Ai có thể sử dụng phương pháp IVF?

IVF có thể giúp bạn có thai nếu bạn có vấn đề về việc rụng trứng hoặc chất lượng trứng, các ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, hoặc lạc nội mạc tử cung; Nếu bạn đời của bạn có vấn đề về tinh trùng hoặc nếu bạn đang sử dụng trứng hiến để mang thai.

IVF cũng có thể là một lựa chọn nếu điều này được gọi là “vô sinh không giải thích được” hoặc nếu các phương pháp điều trị khác không thành công.

IVF hoạt động như thế nào?

Thời gian điều trị IVF thường diễn ra như sau:

Kích thích buồng trứng. Trong tám đến 14 ngày gần chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn phải dùng gonadotropin, một loại thuốc sinh kích thích buồng trứng của bạn để sản sinh ra nhiều trứng để thụ tinh. Bạn cũng cần phải có một hoocmon tổng hợp như leuprolide hoặc cetrorelix để giữ cho cơ thể của bạn khỏi phát hành trứng quá sớm.

Phát triển nang trứng. Bạn phải đến văn phòng của bác sĩ hoặc phòng khám mỗi 2-3 ngày để siêu âm buồng trứng và kiểm tra hoocmon trong máu. Túi đựng chất lỏng, nơi trứng trưởng thành.

Chụp kích hoạt. Khi các nang trứng đã sẵn sàng, bạn sẽ cần phải kích hoạt, một mũi tiêm khiến trứng trưởng thành và có khả năng thụ tinh. Khoảng 36 giờ sau khi kích hoạt, trứng của bạn đã sẵn sàng để được lấy ra.

Thu thập trứng. Bác sĩ cho bạn gây tê và chèn một máy dò siêu âm qua âm đạo để xem buồng trứng của bạn và xác định nang trứng. Một kim nhỏ sau đó được chèn vào qua thành âm đạo để lấy trứng ra khỏi nang trứng. Tám đến 15 trứng thường được lấy ra. Bạn có thể bị chuột rút và phát hiện ra một vài ngày sau đó, nhưng hầu hết phụ nữ cảm thấy tốt hơn trong một hoặc hai ngày.

Phát triển phôi. Ba ngày sau khi lấy trứng, một số trứng đã thụ tinh thành công đã trở thành phôi tế bào từ 6 đến 10 tế bào. Đến ngày thứ năm, một số phôi nang sẽ trở thành phôi nang với khoang chứa đầy chất lỏng và mô bắt đầu phân chia thành nhau thai và phát triển thành thai nhi.

Lựa chọn phôi. Nhà phôi học lựa chọn các phôi thai hợp lý nhất để đặt trong tử cung của bạn từ ba đến năm ngày sau khi lấy trứng. Phôi khác, nếu có, có thể được đông lạnh và sử dụng cho các chu kỳ IVF trong tương lai.

Trồng phôi. Tùy thuộc vào độ tuổi và chẩn đoán, bác sĩ của bạn đặt từ một đến năm phôi trong tử cung của bạn bằng cách chèn một ống mỏng (một ống thông) qua cổ tử cung của bạn. Bạn có thể cảm thấy chuột rút nhẹ, nhưng bạn sẽ không cần gây tê.

Cấy ghép thành công. Nếu điều trị có hiệu quả, phôi được cấy vào thành tử cung và tiếp tục phát triển thành một đứa trẻ. Hãy ghi nhớ rằng nếu có nhiều hơn một phôi được chuyển giao, thì cơ hội mang thai sẽ cao hơn, nhưng như vậy là tỷ lệ đa thai cũng cao hơn – khoảng 20 % trẻ sơ sinh thông qua thụ tinh ống nghiệm là cặp sinh đôi, sinh ba, hoặc nhiều hơn.

Bạn có thể làm xét nghiệm mang thai khoảng hai tuần sau khi phôi được đặt trong tử cung của bạn.

Thủ tục IVF kéo dài trong bao lâu?

Phải mất 4-6 tuần để hoàn thành một chu kỳ IVF.

Bạn phải đợi vài tuần để trứng trưởng thành. Sau đó, bạn và chồng phải đến  văn phòng bác sĩ hoặc phòng khám của bạn lấy trứng và thụ tinh. Bạn phải quay trở lại vài ngày sau đó để cấy phôi vào tử cung của bạn, nhưng bạn sẽ có thể về nhà trong ngày.

Tỷ lệ thành công của IVF

Kết quả của IVF thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào nguyên nhân của cặp vợ chồng về vô sinh và lứa tuổi của họ. Phụ nữ trẻ thường có trứng khỏe mạnh và tỷ lệ thành công cao hơn. Dựa trên số liêu của Hoa Kỳ, tỷ lệ các chu kỳ thụ tinh nhân tạo trong một lần sinh nhất định là:

40% đối với phụ nữ từ 34 tuổi trở xuống

  • 31% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
  • 21% đối với phụ nữ tuổi từ 38 đến 40
  • 11% đối với phụ nữ tuổi từ 41 đến 42
  • 5% cho phụ nữ từ 43 tuổi trở lên

Những ưu điểm của IVF

Mức độ thành công. IVF là thủ thuật về công nghệ sinh sản cổ xưa nhất được sử dụng trong quá trình điều trị – khoảng từ năm 1978. IVF đã được các nhà nghiên cứu đưa vào sử dụng rông rãi. Cho đến nay, không có vấn đề về y tế nào có liên quan trực tiếp đến thủ tục này.

Không liên quan đến ung thư. Các nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ giữa thuốc gây sinh với trứng và gây ra ung thư. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy tiếp xúc với khả năng sinh sản có thể dẫn đến nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc các loại ung thư khác của hệ thống sinh sản nữ cao hơn.

Cải thiện kỹ thuật. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tinh chỉnh và cải tiến các quy trình IVF. Ví dụ, những tiến bộ trong bảo quản lạnh phôi (đóng băng) đã dẫn đến tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm IVF tương đương nhau đối với phôi đông lạnh và tươi.

Nhược điểm của IVF

Tốn kém và tốn nhiều thời gian. Phân bón trứng của bạn bên ngoài cơ thể đòi hỏi thời gian và thuốc men. Giám sát phản ứng của bạn đối với thuốc thụ thai cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian, thường xuyên đi khám bác sĩ để làm xét nghiệm máu và siêu âm.

Tỷ lệ thành công. Bởi vì có thể đặt nhiều phôi vào tử cung của bạn, cơ hội sinh đôi của bạn hoặc hơn là khoảng 20 phần trăm. Mặc dù nhiều cặp vợ chồng coi đây là một điều may mắn, nhưng mang đa thai dễ làm tăng nguy cơ sẩy thai và các biến chứng khác, ví dụ như sinh non. Một số bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cân nhắc chọn lựa nếu ba hoặc nhiều phôi ghép thành công. Đây là một quyết định nghiêm túc gắn liền với những hậu quả về cảm xúc và tâm lý. Các nhà nghiên cứu IVF đang làm việc về các kỹ thuật để ngăn ngừa nhiều bào thai.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai có nguy cơ gia tăng tỷ lệ có thai ngoài tử cung, bất kể họ có thai bằng phương pháp nào. Và tất cả các phương pháp điều trị công nghệ hỗ trợ sinh sản, bao gồm IVF, cũng làm tăng tỷ lệ mang thai thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung xảy ra khi một phôi được cấy ghép vào ống dẫn trứng hoặc ổ bụng chứ không phải trong tử cung. Nó được điều trị bằng thuốc methotrexate hoặc bằng cách phẫu thuật lấy phôi để ngăn ngừa nó làm tổn thương cơ thể người mẹ bằng cách tiếp tục phát triển.

Có nguy cơ hội chứng tăng kích thích buồng trứng (OHSS). OHSS có thể xảy ra khi phụ nữ đáp ứng tốt với thuốc gây sinh và sản xuất quá nhiều trứng. Khoảng 10 đến 20 phần trăm phụ nữ dùng gonadotropin phát triển một dạng OHSS nhẹ, một tình trạng bị tăng cân và cảm giác đầy bụng. Một số cũng có thở hụt hơi, chóng mặt, buồn nôn, và nôn. Nếu bạn có OHSS, buồng trứng của bạn sưng lên nhiều lần so với kích cỡ bình thường và chất lỏng tích tụ trong khoang bụng của bạn. Thông thường điều này tự giải quyết với sự giám sát cẩn thận của bác sĩ và cần được nghỉ ngơi nhiều. Nhưng trong một số ít trường hợp, nó đe dọa tính mạng và bạn có thể theo dõi hoặc điều trị chuyên sâu hơn.

Các biến chứng tiềm ẩn đối với em bé. Trẻ sinh ra với phương pháp điều trị vô sinh như IVF có thể sẽ sinh sớm hoặc nhẹ cân. Họ cũng có thể có nguy cơ cao hơn về khuyết tật bẩm sinh. Nhưng các chuyên gia không chỉ quan tâm đến các nguyên nhân gây vô sinh (như tuổi tác) hoặc các phương pháp điều trị.

Nó có thể không hoạt động. Lên đến 20 phần trăm chu kỳ IVF có thể bị hủy bỏ trước khi trứng được lấy ra, thường là vì không đủ nang trứng phát triển. Giảm nguy cơ OHSS là một lý do khác để hủy bỏ.

Chi phí IVF

Ở Hoa Kỳ, trung bình 12.400 đô la cho một chu kỳ IVF nếu bạn đang sử dụng trứng của chính bạn và tinh trùng của bạn đời bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here