SỐT XUẤT HUYẾT Ở TRẺ NHỎ

0
791

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh gây ra bởi một loại virus lây sang người do một loại muỗi nhất định đốt. Một số người phát triển thành bệnh nghiêm trọng hơn như sốt xuất huyết (DHF), có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết hiếm khi xuất hiện ở Hoa Kỳ, nhưng là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đôi khi nó lây nhiễm cho người dân ở Hawaii, thường gặp ở Puerto Rico và ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở châu Mỹ Latinh, Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương.

Trẻ dưới 12 tháng có nhiều khả năng để phát triển thành bệnh nghiêm trọng. Nếu bạn sống trong hoặc đang đi du lịch đến một nơi mà bệnh phổ biến, bạn có thể bảo vệ em bé của bạn bằng cách tránh muỗi đốt.

Làm thế nào để biết bé đang bị bệnh sốt xuất huyết?

Thật khó để biết nếu em bé của bạn bị sốt xuất huyết, nhưng đây là những dấu hiệu phổ biến:

  • Sốt (100.4 độ F hay 38 độ C hoặc cao hơn) hoặc nhiệt độ thấp (dưới 96,8 độ F hay 36 độ C)
  • Buồn ngủ, hoặc biếng ăn
  • Phát ban

Nếu bạn đang ở trong vùng nhiệt đới và em bé của bạn xuất hiện những triệu chứng, hãy chăm sóc y tế ngay lập tức. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng từ bệnh sốt xuất huyết.

Điều trị sốt xuất huyết

Không có thuốc cho bệnh sốt xuất huyết, nhà chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề nghị điều trị các triệu chứng trong những cách đơn giản:

Hãy để cho bé của bạn được nghỉ ngơi nhiều.

Hãy cho em bé của bạn uống nước hoặc bú thường xuyên để tránh bị mất nước. (Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu em bé của bạn từ 3 tháng tuổi trở lên, bác sĩ có thể đề nghị bù nước. Trẻ 6 tháng tuổi trở lên có thể bổ sung cho uống thêm nước.)

Dùng acetaminophen để giảm sốt và đau cho bé. (Không cho bé uống NSAID như ibuprofen hoặc aspirin.)

Nếu em bé của bạn có dấu hiệu diễn biến bệnh nặng hơn hoặc bắt đầu nôn mửa trong 24 giờ đầu tiên sau khi sốt hạ xuống, đi bệnh viện hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Em bé của bạn nếu bị sốt xuất huyết nặng hơn (SXHD) có thể cần được nhập viện và được điều trị bù chất lỏng. Khi được chẩn đoán sớm, DHF có thể được điều trị hiệu quả theo cách này.

Làm thế nào để bảo vệ em bé của bạn chống lại bệnh sốt xuất huyết?

Không có thuốc chủng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Ở những nơi bệnh sốt xuất huyết hay virus khác lây lan từ muỗi đã được báo cáo, thực hiện các bước để tránh bị đốt:

Giữ em bé trong nôi, xe đẩy được bảo hiểm với màn chống muỗi tại mọi thời điểm, cả trong nhà và ngoài trời.

Đối với trẻ 2 tháng tuổi trở lên, sử dụng thuốc chống côn trùng lên đến 30 phần trăm DEET, Picaridin, hoặc IR3535. Thực hiện theo các hướng dẫn trên sản phẩm. Không sử dụng thuốc chống côn trùng cho bé dưới 2 tháng tuổi.

Mặc quần áo dài tay và rộng rãi cho bé.

Cho bé ở trong những nơi có điều hòa không khí hoặc có màn trên cửa sổ và cửa ra vào.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here