THUỐC CHỦNG NGỪA MÀNG NÃO CẦU KHUẨN

0
1373

Thuốc chủng ngừa màng não cầu khuẩn

Những lợi ích của thuốc chủng ngừa viêm màng não là gì?

Vắcxin này bảo vệ chống lại vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra bệnh viêm màng não cầu khuẩn. Trước khi chủng ngừa, bệnh viêm màng não cầu khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm màng não vi khuẩn (một loại nhiễm trùng trong dịch quanh não và tủy sống) ở trẻ em Hoa Kỳ.

Ở người bị bệnh, Neisseria meningitidis sống ở phần sau cổ họng và lây lan qua các giọt tiết ra chất tiết hô hấp hoặc họng. Ho, hắt hơi, hôn và uống chung nước.

Vào năm 2013, có khoảng 550 ca về bệnh viêm màng não cầu khuẩn ở Hoa Kỳ. Từ 10 đến 15/100 người bị bệnh viêm màng não cầu khuẩn chết. Bệnh viêm màng não cầu khuẩn cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như mất xương, điếc, khuyết tật trí tuệ và đột quỵ.

Trẻ em dưới 1 tuổi và người từ 16 đến 23 có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não cầu. Sinh viên đại học sống trong ký túc xá và quân nhân sống tập thể.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), vắc-xin bảo vệ khoảng 98% những người được chủng ngừa. Thuốc chủng ngừa bảo vệ chống lại hầu hết các loại bệnh viêm màng não cầu khuẩn, nhưng nó không ngăn ngừa tất cả các trường hợp.

Độ tuổi được đề nghị từ 11 đến 12 tuổi và liều tăng cường ở tuổi 16.

CDC khuyến cáo rằng trẻ em bỏ lỡ liều ban đầu được chủng ngừa càng sớm càng tốt.  Không cần phải tăng liều nếu liều ban đầu được tiêm sau khi 16 tuổi.

Vắc-xin cũng được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ cao, bao gồm cả những người đi du lịch đến một số quốc gia có nguy cơ cũng như sinh viên đại học sinh sống trong ký túc xá và quân đội đang sống trong doanh trại.

Ai không nên chủng ngừa bệnh viêm màng não cầu khuẩn?

Trẻ có phản ứng dị ứng đe dọa đến mạng sống khi tiêm vắc-xin viêm màng não trước đây không nên tiêm vắc-xin màng não lần nữa.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra

Phản ứng phụ thường gặp nhất là đỏ hoặc đau tại chỗ chích thuốc trong một hoặc hai ngày. Một vài người bị sốt. Trẻ vị thành niên dễ bị ngất sau khi chủng ngừa, nên ngồi hoặc nằm xuống khoảng 15 phút sau khi tiêm.

Nếu con bạn có phản ứng bất lợi đối với loại vắc xin này hoặc bất kỳ loại vắc xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn và báo cáo nó với hệ thống báo cáo bất lợi của Vaccin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here