VIÊM PHỔI Ở TRẺ TỪ 5 ĐẾN 8 TUỔI

0
3522

Viêm phổi ở trẻ từ 5 đến 8 tuổi

Ho và sốt cao có phải là dấu hiệu của viêm phổi?

Có thể, vì ho và sốt là hai trong số các triệu chứng chính của bệnh viêm phổi. Các triệu chứng khác bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, ăn mất ngon, nhức đầu, đau cơ và khó thở. Viêm phổi có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng thường xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân, thường là sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc lạnh.

Nếu bạn cho rằng con của bạn có thể bị viêm phổi, hãy khám bác sĩ ngay. Một số trường hợp nhẹ, nhưng cũng có thể gây nghiêm trọng.

Có những loại viêm phổi khác nhau không?

Viêm phổi là một thuật ngữ chung cho sự lây nhiễm của phổi và nó có thể được gây ra bởi nhiều sinh vật khác nhau.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể bị viêm phổi do virut syncytial hô hấp (RSV) và trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh Streptococcus nhóm B (GBS) khi sinh. Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể bị viêm phổi do các bệnh nhiễm khuẩn hoặc siêu vi khuẩn khác.

Các bác sĩ phân nhóm viêm phổi thành hai loại: vi khuẩn và virut.

Trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn thường có các triệu chứng đột ngột – sốt cao, thở nhanh và ho. Trẻ không muốn ăn và có vẻ rất ốm.

Trẻ có thể gặp khó khăn khi thở, xung nhanh hơn và đôi môi hoặc móng tay chuyển xanh. Chúng có vẻ như yếu, ói mửa, hoặc bị tiêu chảy. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm đau bụng và cổ cứng.

Streptococcus pneumoniae là nguyên nhân thông thường, nhưng các vi khuẩn khác (như Staphylococcus aureus hoặc Mycoplasma pneumoniae) cũng có thể gây viêm phổi.

Bệnh viêm phổi do virut thường bắt đầu như cảm lạnh, nhưng các triệu chứng từ từ và ổn định trở nên tồi tệ hơn. Trẻ em có thể bị sốt 101,5 độ Fahrenheit hoặc hơn, kèm theo ho nặng hơn, thở khò khè và thở nhanh. Điểm yếu, nôn mửa, hoặc tiêu chảy cũng có thể là một triệu chứng.

Viêm phổi do virut thường ít nghiêm trọng hơn vi khuẩn và không thể tiến triển nhanh – nhưng nó có thể làm cho trẻ em dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Vi-rút sau viêm phổi bao gồm virut syncytial hô hấp (RSV), virus parainfluenza, adenovirus và virut cúm.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm phổi?

Bác sĩ sẽ quan sát cách trẻ thở và lắng nghe phổi bằng ống nghe. Lắng nghe tiếng thở giảm hoặc tiếng ồn bất thường khác. Vì một số túi khí trong phổi chứa đầy chất lỏng ở trẻ bị viêm phổi, trẻ sẽ thở nhanh và lấy nhiều oxy hơn.

Nếu bác sĩ nghĩ rằng con của bạn bị viêm phổi, họ có thể tiến hành chụp X-quang ngực, xét ngiệm máu hoặc kiểm tra chất dịch từ mũi của con bạn. Để đảm bảo rằng con của bạn đang nhận đủ lượng oxy, bé có thể sử dụng một thiết bị đo oxy xung, một thiết bị đơn giản để nhún nhúm oxy.

Điều trị

Đối với bệnh viêm phổi do vi khuẩn, bác sĩ kê toa kháng sinh. Viêm phổi do virut không đáp ứng với kháng sinh, do đó điều trị có thể được giới hạn ở phần còn lại và chất lỏng. Trên thực tế, việc lấy đủ chất lỏng là rất quan trọng để chống mất nước do thở nhanh và sốt mà thường là phản ứng phụ của viêm phổi.

Nếu con bạn bị viêm phổi do vi khuẩn, bạn có thể thử sử dụng máy làm ẩm sương. Nếu trẻ sốt và khó chịu, bạn có thể dùng acetaminophen hoặc (nếu cô ấy 6 tháng tuổi) ibuprofen ở liều thích hợp.

Nếu con bạn cần được điều trị viêm phổi do vi khuẩn trong bệnh viện, bé có thể được cho uống chất lỏng và kháng sinh thông qua thuốc IV. Các y tá có thể hút mũi thường xuyên và theo dõi mức oxy máu bằng oximet. Nó cũng có thể được trang bị một ống oxy mũi hoặc mặt nạ để thở dễ dàng hơn.

Viêm phổi không biến chứng sẽ cải thiện trong vòng một tuần, mặc dù ho có thể kéo dài hàng tuần.

Làm gì để tránh cho trẻ khỏi bị viêm phổi?

Để tăng khả năng không bị viêm phổi của trẻ:

Cập nhật chủng ngừa. Hib, DTaP, MMR, cúm (đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên), thủy đậu và vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm phổi.

Thực hành vệ sinh cá nhân tốt. Rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng. Đừng để trẻ dùng chung ly hoặc dụng cụ. Thường xuyên vệ sinh những đồ dùng có thể chạm vào, như điện thoại, đồ chơi, tay nắm cửa và tay nắm cửa tủ lạnh.

Làm cho nhà bạn không có khói thuốc. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em sống xung quanh khói thuốc lá, thậm chí trong những khoảng thời gian ngắn, bị bệnh thường xuyên hơn và dễ bị viêm phổi, nhiễm trùng hô hấp trên, hen suyễn và nhiễm trùng tai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here