BỆNH DỊ ỨNG THÚ CƯNG

0
1030

Dị ứng vật nuôi là gì?

Bệnh dị ứng vật nuôi là phản ứng miễn dịch đối với những vết rạn da, váng, nước tiểu, phân vàng. (lông động vật, phấn hoa, bụi, nấm mốc và chất gây dị ứng khác.) Khi một đứa trẻ bị dị ứng với lông vật nuôi thì hệ thống miễn dịch của chúng cảnh báo và giải phóng histamine và hơn 40 hóa chất khác để chống lại chất gây dị ứng.

Histamine làm sưng mũi, đường hô hấp và các hóa chất gây chảy nước mũi, chảy nước mắt, hắt hơi và các triệu chứng của bệnh hen suyễn, như ho hoặc thở khò khè. Trên thực tế, hầu hết bệnh suyễn bắt đầu ở tuổi thơ ấu và có thể được kích hoạt bởi động vật. Nếu chất gây dị ứng tiếp xúc với da của bạn trước khi đi học, trẻ có thể bị phát ban.

Tất cả các loại động vật – Bao gồm chó, hamster, guinea lợn, mèo và đặc biệt – có thể gây ra phản ứng dị ứng đối với trẻ.

Làm thế nào để trẻ bị dị ứng với thú cưng?

Các triệu chứng như ngứa, chảy nước mắt, phát ban, chảy nước mũi, hắt hơi, ho, thở khò khè hoặc trong nhà đều có dấu hiệu bị dị ứng với bọ ve ẩn trong bụi, nấm mốc, lông vật nuôi. Các triệu chứng thậm chí có thể xảy ra khi trẻ không tiếp xúc gần với con vật, vì chất gây dị ứng có thể được tìm thấy trong môi trường trong nhà.

Kiểm tra triệu chứng

Nếu bạn đã xác định các triệu chứng của bạn đã được tổng hợp, bạn có thể sẽ cần phải tìm một ngôi nhà mới. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, bạn cần kiểm tra kỹ lại một lần nữa.

Thử nghiệm dị ứng

Để xác định chất gây dị ứng, người bị dị ứng có thể tiến hành một số thử nghiệm trên da, trong đó sẽ để bề mặt da tiếp xúc với một lượng nhỏ chất gây dị ứng chất lỏng. Sau 15 đến 20 phút, chất gây dị ứng sẽ tìm ra các vết sưng hoặc vết loét, giống như những cái vòi muỗi nhỏ, có dấu hiệu dị ứng.

Xét nghiệm da rất nhạy cảm và có thể được thực hiện bởi bác sĩ . Thậm chí sau đó, có thể mất vài tháng để thử nghiệm khác.

Làm gì để trẻ tránh khỏi bị dị ứng?

Trẻ không thể tránh khỏi nếu ba mẹ của chúng bị dị ứng. Con của bạn sau đó sẽ có khuynh hướng phát triển bản thân, mặc dù có lẽ không giống như của bạn.

Nếu bạn muốn có con, con của bạn có nguy cơ bị dị ứng, hãy cân nhắc chờ đợi cho đến khi bé ít nhất 6 tuổi. Các triệu chứng dị ứng thường ít nghiêm trọng hơn ở trẻ lớn hơn. Ví dụ, nếu trẻ 4 hoặc 5 tuổi, nó chỉ biểu hiện ho một chút khi nó 8 tuổi.

Hãy nhớ rằng các dấu hiệu dị ứng có thể không xuất hiện ngay mà có thể mất vài tháng phơi nhiễm trước khi trẻ dị ứng.

Có loại vật nuôi nào ít gây dị ứng không?

Một số chuyên gia về dị ứng và bác sỹ thú y nói có; nhưng có một số ý kiến trái chiều. Nhiều người nhầm lẫn tin rằng những con chó lông sát lại ít gây dị ứng hơn những con lông xù. Nhưng phản ứng dị ứng, không phụ thuộc và độ dài của  lông động vật.

Chuột chũi, gerbil và những loài gặm nhấm khác cũng không được khuyến cáo nuôi khi trong nhà có trẻ bị dị ứng với nước tiểu và phân. Khi được nuôi trong lồng, nước tiểu hoặc phân của chúng có thể gây phản ứng khi tiếp xúc với làn da của trẻ.

Bò sát không phải là sự lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ, vì chúng có thể mang Salmonella. Loại vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy nặng, mất nước và thậm chí gây tử vong ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị. Nếu bạn muốn nuôi động vật bò sát, hãy làm theo những lời khuyên an toàn sau:

  • Rửa tay sau khi chạm vào động vật.
  • Không bao giờ hôn vật cưng.
  • Nuôi động vật trong một cái chuồng, cách xa nhà bếp hoặc phòng ăn.
  • Người lớn nên lau lồng hàng ngày.

Một số loài chim – đặc biệt là vẹt phân của chúng có thể gây ra viêm phổi. Triệu chứng bao gồm thở dốc tiến triển chậm, mất năng lượng, sốt nhẹ, tăng cân chậm và mệt mỏi. Theo ACAAI, rối loạn gây tử vong, đã có 61 ca tử vong được báo cáo tại Hoa kỳ.

Nếu con của bạn bị dị ứng với lông thú cưng bạn có thể cho trẻ nuôi cá.

Cách tốt nhất để điều trị dị ứng vật nuôi là gì?

Nó phụ thuộc vào loại phản ứng của con bạn. Đối với phản ứng hô hấp nhẹ, rửa mũi bằng nước nuối sinh lý là đủ. Nếu các triệu chứng vẫn còn, bạn có thể nên dẫn trẻ đến gặp bác sĩ.

Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì để giảm thiểu phơi nhiễm với các chất gây dị ứng vật nuôi?

Mặc dù tránh dị ứng từ vật nuôi dễ hơn là tránh phấn hoa hoặc bụi, nhưng một số chất gây dị ứng giống như mèo, có thể rất khó để loại bỏ. ACAAI khuyến nghị thực hiện các bước sau:

Vì các chất gây dị ứng trong không khí có thể được lưu thông qua hệ thống điều hòa không khí trong nhà và hệ thống điều hòa không khí, lọc không khí có thể làm giảm chất gây dị ứng trong không khí. Lắp bộ lọc hiệu suất cao với mức đánh giá MERV là 12 và bộ điều hòa không khí. Thay bộ lọc ba tháng một lần để giữ không khí trong nhà sạch hơn.

Đặt thùng rác ra khỏi khu vực sinh hoạt của ngôi nhà.

Làm vệ sinh kỹ lưỡng. Đồ đạc, thảm, màn cửa và thậm chí cả các bức tường đều cần được vệ sinh. Hãy xem xét việc tháo thảm (chúng có thể lưu giữ chất gây dị ứng lên đến sáu tháng) và thay thế chúng bằng sàn nhà trơn tru như linoleum hoặc gỗ cứng, ít nhất là trong phòng ngủ của con bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó rất dễ dàng để loại bỏ các chất gây dị ứng khỏi bề mặt cứng, mịn màng.

Sử dụng máy hút bụi với bộ lọc HEPA (năng lượng hạt không khí cao), nó sẽ hút sạch không chỉ lông động vật mà còn phân bọt bụi và phân gián. Đeo mặt nạ lọc N95 trong khi làm sạch hoặc hút bụi để giảm phơi nhiễm của chính bạn và không bao giờ hút chân không khi con bạn ở trong phòng.

Không để vật nuôi nằm lên đồ dùng của trẻ. Nếu chúng thích nằm trên ghế sofa bạn có thể che ghế lại bằng một tấm vải để dễ dàng giặt giũ.

Không để vật nuôi vào phòng ngủ của trẻ.

Thay quần áo của con sau khi chơi với vật nuôi. (Nếu bạn không thể giặt quần áo ngay lúc đó, hãy để chúng trong một khoảng trống riêng biệt). Cho trẻ đi rửa tay ngay lập tức. Nếu có thể, hãy cho trẻ tắm ngay. Nếu không, hãy tắm gội cho trẻ trước khi đi ngủ .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here