CÁCH TRỞ VỀ NHÀ SAU CƠN LŨ

0
780

Mặc dù bạn muốn trở về nhà ngay sau khi cơn lũ đã qua, nhưng điều quan trọng là phải tránh xa cho đến khi có thông tin từ chính quyền về việc bạn được quay về nhà và được an toàn. Nền nhà của bạn có thể đã bị tổn hại, các hệ thống điện có thể không an toàn và nước lũ có thể đã để lại vi khuẩn và các mối nguy hiểm khác cho gia đình của bạn.

Khi nhận được thông tin được trở về nhà từ chính quyền, để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình hãy thực các bước sau:

Mang quần áo bảo hộ như giày ống, quần yếm, găng tay và mặt nạ bảo vệ, để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Đặc biệt cẩn thận không để vết cắt và vết thâm bị nhiễm trùng bằng cách làm sạch và băng lại.

Nên trở về nhà vào ban ngày và sử dụng đèn pin để kiểm tra các vùng tối. Không nên dùng nến hoặc bật lửa vì có thể nhà bạn đang bị rò rỉ gas.

Kiểm tra cẩn thận phía ngoài căn nhà trước khi bước vào trong. Kiểm tra hư hỏng bên trong, đường dây điện và rò rỉ gas.

Nếu tường hoặc nền nhà hư hỏng hoặc vẫn có nước tràn vào trong hay xung quanh ngôi nhà của bạn thì KHÔNG NÊN vào trong nhà vì có thể sụp đổ, bạn có thể rơi xuống tầng hoặc điện giật chết người.

Nếu bạn ngửi thấy mùi khí, hãy liên hệ với nhà cung cấp gas và nếu có thể hãy tắt gas ở van chính.

Kiểm tra rắn, nhện độc, chuột hoặc các động vật khác vì có thể chúng đang ẩn náu trong nhà của bạn. Sử dụng một cây gậy để dò các mảnh vụn.

Rời khỏi nhà ngay lập tức nếu bạn nhận thấy một vết nứt lớn trên tường nhà, nếu bạn cảm thấy cơ cấu chuyển đổi hoặc chú ý đến những tiếng ồn bất thường – nhà bạn có thể sắp sụp đổ.

Nếu bạn ướt hoặc đứng trong nước thì KHÔNG chạm vào hoặc thử kiểm tra bất kỳ thiết bị điện nào, kể cả thiết bị chuyển mạch ánh sáng.

Khi bạn đã đảm bảo an toàn thì hãy kiểm tra thiệt hại cho các điểm điện, thiết bị điện hoặc hệ thống nước nóng trước khi bạn sử dụng chúng. Nếu chúng đã bị phơi nhiễm với nước lũ hoặc bị hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào, hãy yêu cầu nhà cung cấp kiểm tra trước khi sử dụng. Trong khi chờ đợi, tắt nguồn điện, rút ​​phích cắm điện và để chúng khô.

Nếu bị mất điện nhưng nhà của bạn không bị hư hỏng do nước, hãy tắt tất cả các thiết bị ở điểm điện vì chúng có thể bị ảnh hưởng bởi sự tăng điện khi điện trở lại.

Các thiết bị khí đốt và bình khí đã bị phơi nhiễm với nước lũ nên được kiểm tra an toàn trước khi sử dụng.

Nếu đường ống nước hoặc ống nước bị hư hỏng, hãy tắt van nước chính.

Sử dụng nước đóng chai, đun sôi hoặc nước đã xử lý cho đến khi nước của bạn được kiểm tra và xác nhận là an toàn.

Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách rửa tay thật kỹ bằng xà phòng sau khi chạm vào các vật bị nhiễm bẩn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here