CÁCH XỬ LÝ KHI CON BỊ CÔN TRÙNG ĐỐT

0
1366

Khi con bạn bị côn trùng cắn, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trẻ thường bị côn trùng cắn và phản ứng thường nhẹ. Muỗi, ruồi đốt, ve, và một số nhện thường chỉ gây ngứa hay đau nhức và sưng nhẹ. Các vết đốt của ong bắp cày, ong vàng và kiến ​​lửa có thể gây đau. Phản ứng của con bạn sẽ phụ thuộc vào độ nhạy cảm của trẻ.

Điều gì nếu con bạn bị dị ứng với côn trùng?

Muỗi cắn

Trong trường hợp hiếm, trẻ có thể phản ứng dị ứng nặng với một vết cắn hoặc chích, mà có thể gây tử vong. Những con côn trùng phổ biến nhất gây ra những phản ứng nghiêm trọng như ong vàng, ong mật, ong bắp cày và kiến ​​lửa. Nếu con của bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi bị côn trùng cắn, thì hãy gọi xe cấp cứu ngay:

 • Thở khò khè hoặc khó thở
 • Nôn hoặc đau bụng
 • Phát ban hay mẩn đỏ trên khu vực khác của cơ thể
 • Buồn ngủ hoặc nhầm lẫn, có thể xảy ra sốc
 • Tim đập loạn nhịp
 • Sưng môi hoặc họng

Trong khi chờ đợi sự giúp đỡ y tế, hãy đặt con bạn xuống với một phần cơ thể  dưới mức của trái tim, nếu có thể. Nới lỏng quần áo, đặt trẻ về phía mình để tránh bị nghẹn nếu nôn và đắp cho họ một tấm chăn. Cố gắng giữ bình tĩnh cho họ.

Nếu con của bạn bị mất ý thức, thực hành hô hấp nhân tạo cho đến khi có người giúp đỡ đến. (Nếu con bạn nhỏ hơn một tuổi, thực hành hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh.)

Nhân viên y tế khẩn cấp có thể cho con của bạn dùng epinephrine trong trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Điều này thường sẽ ngăn chặn các phản ứng trước khi trẻ ngất đi.

Nếu bạn xác định hoặc nghi ngờ trẻ bị dị ứng với một loại côn trùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện một epinephrine tự động phun (chẳng hạn như EpiPen hay Twinject), mà họ có thể kê toa và hướng dẫn bạn cách để sử dụng.

Làm thế nào để điều trị các vết ong đốt nếu trẻ không có một phản ứng dị ứng?

Nếu bị ong đốt, loại bỏ nó bằng cách cạo nó ra với móng tay của bạn hoặc thẻ tín dụng. (Kéo nó ra với ngón tay hoặc nhíp của bạn có thể đưa thêm nọc độc vào cơ thể của trẻ.)

Rửa khu vực bị đốt thật kỹ bằng xà phòng và nước. Bạn có thể giúp làm giảm sưng hoặc ngứa bằng cách sử dụng một túi nước đá, calamine lotion, hoặc miếng dán làm từ baking soda và nước. (Nếu vết cắn gần mắt hoặc bộ phận sinh dục của con mình, không sử dụng calamin hoặc dán baking soda.)

Nếu con của bạn có vẻ rất khó chịu, hãy hỏi bác sĩ về thuốc kháng histamine để giảm ngứa. Bác sĩ cũng có thể cho trẻ sử dụng một liều acetaminophen hoặc (nếu anh ta 6 tháng tuổi trở lên) ibuprofen thích hợp. Không bao giờ dùng aspirin cho con bạn, vì có thể gây ra một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong được gọi là hội chứng Reye.

Côn trùng cắn hoặc chích có thể gây ra nhiễm trùng?

Vết cắn hoặc chích có thể bị nhiễm bệnh trong vòng một vài ngày, đặc biệt nếu trẻ gãi nó. (Hãy giữ móng tay của trẻ ngắn trong những tháng mùa hè). Nếu con bạn bị sốt, vết đốt bị sưng hãygọi cho bác sĩ. Bác sĩ có thể quyết định cho con bạn dùng thuốc kháng sinh.

Nếu con bạn có vết cắn, hãy xem đó có phải là các dấu hiệu của bệnh Lyme – đặc biệt, phát ban hoặc vòng tròn xung quanh vết cắn. Đưa con bạn đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này.

Cũng lưu ý rằng những con muỗi cũng có thể truyền virus West Nile. Các triệu chứng của virus này thường nhẹ và giống như cúm, mặc dù tỷ lệ rất nhỏ trong số đó với West Nile sẽ có những phản ứng nghiêm trọng hơn, và một số sẽ không có triệu chứng gì cả. Bất kỳ triệu chứng thường xuất hiện từ ba đến 15 ngày sau khi cắn.

Nếu bạn có dự định đi du lịch nước ngoài, hãy chuẩn bị thông tin về các loại côn trùng có thể làm hại con bạn.

Ở một số nước, muỗi, ruồi, bọ chét và côn trùng khác mang bệnh nghiêm trọng như bệnh sốt rét và sốt vàng da. Khoảng ba tháng trước khi chuyến đi diễn ra, hãy hỏi bác sĩ nếu con bạn cần chích ngừa hoặc thuốc theo toa để ngăn chặn các bệnh này nếu trẻ bị cắn khi đi du lịch.

Tìm hiểu về bệnh do muỗi truyền như Zika, sốt xuất huyết, và chikungunya có thể ảnh hưởng đến con của bạn nếu bạn đang đi du lịch đến một số nước trên thế giới, nơi bùng phát của những loại virus này đang xảy ra.

Làm thế nào để có thể ngăn chặn con khỏi bị cắn hoặc bị đốt?

Hầu hết các chất đuổi côn trùng an toàn để sử dụng trên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (Kiểm tra để chắc chắn rằng sản phẩm bạn chọn là an toàn để sử dụng trên trẻ em Lưu ý rằng chất đuổi muỗi không được khuyến khích để sử dụng trên trẻ em dưới 2 tháng tuổi..) Bạn cũng có thể thực hiện những bước sau:

 • Cho con mặc quần áo sáng màu, dài tay, rộng rãi khi trẻ tham gia các hoạt động ở ngoài trời.
 • Đừng để con bạn chạy xung quanh bên ngoài với chân trần.
 • Không sử dụng xà phòng thơm hoặc thuốc nước, chúng có thể thu hút một số loại côn trùng.
 • Tránh những nơi nước tù đọng, cỏ cao, vườn hoa và thùng rác mở. Giữ các món ăn trong hộp đựng kín đáo khi bạn đang ăn uống bên ngoài.
 • Dạy con bạn không đập côn trùng bay.
 • Sửa chữa bất kỳ màn chắn bị rách ở cửa sổ và cửa ra vào ở nhà bạn. Bạn cũng có thể sử dụng màn chống muỗi đối với trẻ sơ sinh khi ngồi ghế, xe đẩy khi con bạn ra ngoài trong mùa báo động.
 • Cố gắng giữ cho vật nuôi của bạn tránh xa bọ chét.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here