Chủng ngừa TDap ngừa ho gà

0
609

Thuốc chủng ngừa Tdap: Bảo vệ bản thân và con bạn khỏi bị ho gà

Thuốc chủng ngừa Tdap là gì?

Thuốc chủng ngừa Tdap bảo vệ khỏi ba căn bệnh nghiêm trọng: uốn ván, bạch hầu và ho gà. Đây là thuốc tăng cường đầu tiên được thiết kế để bảo vệ người lớn và thanh thiếu niên khỏi bị ho gà, một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm cho bản thân họ và có thể truyền sang trẻ sơ sinh.

Ho gà có thể dẫn đến ho nhiều tháng, sườn nứt do ho nặng, viêm phổi và các biến chứng khác. Mặc dù có thể bạn đã được chủng ngừa bệnh này khi còn nhỏ, nhưng miễn dịch bị suy giảm theo thời gian.

Ho gà có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Và chúng có nhiều khả năng bị lây bệnh từ các thành viên trong gia đình và những người tiếp xúc gần gũi khác có thể thậm chí không biết họ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, tiêm chủng người lớn và thanh thiếu niên chống ho gà cũng giúp bảo vệ trẻ sơ sinh tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Hơn nữa, nếu bạn chủng ngừa Tdap trước hoặc trong khi mang thai, con bạn sẽ có kháng thể từ bạn trong thời kỳ mang thai, điều này sẽ giúp trẻ tạo miễn dịch phòng ngừa khi trẻ mới sinh.

Bệnh ho gà phổ biến như thế nào?

Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) theo dõi các đợt bùng phát ho gà. Từ năm 2004, mỗi năm có khoảng 3.055 ca bệnh ho gà trẻ sơ sinh và hơn 19 ca tử vong. Phần lớn các trường hợp, nhập viện và tử vong xảy ra ở trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Và các nghiên cứu chỉ ra rằng ho gà là thực sự phổ biến hơn nhiều so với các trường hợp đã báo cáo, đặc biệt ở người lớn và thanh thiếu niên. CDC ước tính có khoảng 600.000 người trưởng thành mắc bệnh mỗi năm.

Vắc-xin Tdap được CDC khuyến cáo cho:

  • Phụ nữ mang thai. CDC khuyến cáo phụ nữ dùng Tdap trong suốt thời kỳ mang thai, tốt nhất là trong khoảng từ 27 đến 36 tuần thai.
  • Trẻ em từ 11 đến 18 tuổi cần được tiêm đủ loạt vacxin DTaP.
  • Người lớn từ 19 đến 64 tuổi.
  • Người lớn từ 65 tuổi trở lên, nếu họ có kế hoạch sinh con.

Nếu bạn đã tiêm phòng uốn ván trong vài năm gần đây, bạn có thể đã nhận được vắc xin Tdap. (Nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với người chăm sóc sức khoẻ chính của bạn.)

Cảnh báo: Bất kỳ ai đã từng có phản ứng nguy hiểm với thuốc chủng ngừa uốn ván, bạch hầu, hoặc ho gà không nên dùng Tdap.

Liệu Tdap có thực sự an toàn trong thai kỳ?

Tdap được coi là an toàn trong thai kỳ. Kể từ khi Tdap được giới thiệu vào năm 2005, các nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy phụ nữ mang thai được chủng ngừa sẽ có nhiều vấn đề hơn người khác.

Tiêm Tdap trong khi bạn đang mang thai giúp bảo vệ bé tránh khỏi ho gà và lây nhiễm sau khi sinh. Bạn cũng có thể truyền kháng thể để giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm bệnh từ người khác.

Nếu bạn không được chủng ngừa trong thời kỳ mang thai, CDC khuyên bạn nên uống thuốc trước khi rời bệnh viện hoặc trung tâm trẻ. (Vắc-xin này an toàn nếu bạn đang cho con bú.) Có thể mất đến một tháng để cơ thể bạn tạo ra các kháng thể bảo vệ bạn khỏi bị ho gà.

Khi nào trẻ sơ sinh được tiêm ngừa bệnh ho gà?

Trẻ sơ sinh được chủng ngừa bệnh ho gà như là một phần của chuỗi DTaP ( bảo vệ chúng chống lại bệnh bạch hầu và uốn ván). Vắc-xin DTaP được chủng ngừa ở trẻ 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và một lần nữa ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Việc bảo vệ con bạn chống lại bệnh tăng lên sau mỗi lần tiêm.

Vì vậy trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi (và trẻ lớn hơn chưa được chủng ngừa) có thể bị ho gà từ người lớn và trẻ em mà trẻ tiếp xúc. Và thậm chí cả những đứa trẻ chưa chích ngừa kịp thời đều dễ bị tổn thương, đặc biệt là cho đến khi chúng được khoảng 6 tháng tuổi và đã nhận được một vài liều thuốc chủng ngừa.

Có thể làm gì khác để bảo vệ trẻ khỏi bị ho gà?

Ngoài việc chủng ngừa cho bản thân và con của bạn, bạn có thể đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình của bạn được chủng ngừa, cũng như bất cứ ai khác có thể tiếp xúc gần gũi với con của bạn.

(Những người bị nhiễm ho gà không được tiêm chủng có thể nói chuyện với người chăm sóc về việc uống thuốc có thể giúp hạn chế lây truyền).

Cuối cùng, giữ cho con bạn tránh xa những người bị ho hoặc các bệnh khác. Và nên rửa tay trước khi giữ hoặc chạm vào bé.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here