HIVES Ở TRẺ MỚI BIẾT ĐI

0
1026

Hives là gì?

Hives còn được gọi là nổi mề đay hoặc mụn trứng cá, là những vùng sưng lên trên da. Chúng thường ngứa. Chúng có thể xuất hiện ở các hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng thường được xác định rõ ràng, với một khu vực nhợt nhạt, trung tâm được bao quanh bởi một đường viền màu đỏ.

Hives là phổ biến, nhưng không truyền nhiễm. Chúng thường kéo dài vài giờ đến vài ngày, nhưng có thể xuất hiện trong nhiều tháng liền nhau.

Nguyên nhân gây ra Hives?

Hives xảy ra khi cơ thể tiết ra một chất có tên là histamine. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây khó khăn khi xác định thủ phạm. Đây là những thủ phạm có khả năng nhất:

Côn trùng cắn. Nếu con của bạn bị dị ứng với ong hoặc kiến ​​lửa, thí dụ, trẻ có thể phát triển Hives khi bị cắn.

Món ăn. Con của bạn có thể bị phát ban khi phản ứng với thức ăn. Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng nhất là sữa, trứng, đậu phộng, hạt cây (ví dụ như hạnh nhân, óc chó, quả đào), đậu nành, lúa mì, cá và động vật có vỏ. Một số chất phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cũng có thể kích hoạt Hives. Một số trẻ thậm chí phát triển Hives chỉ đơn giản là tiếp xúc với các loại thực phẩm nhất định- ví dụ như dính một ít nước ép từ quả dâu tây trên da.

Dị ứng. Trẻ em dị ứng với mèo có thể phát triển Hives khi chúng chạm vào mèo. Con của bạn thậm chí có thể bị Hives từ một chất gây dị ứng trong không khí, như phấn hoa.

Bệnh. Trẻ có thể bị Hives khi bị cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm virut khác.

Nhiệt độ. Đôi khi nhiệt độ lạnh gây ra Hives. Tương tự như vậy đối với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột- ví dụ như khi da của con bạn nóng lên nhanh chóng sau khi bị lạnh.

Thuốc. Thuốc kháng sinh và một số thuốc khác có thể khiến con bạn phát triển Hives.

Điều trị

Nếu bạn nghĩ trẻ bị dị ứng là từ lông vật nuôi hay phấn hoa, hãy tắm cho bé thật kỹ.

Nếu phát ban làm cho con của bạn không thoải mái, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể dùng thuốc kháng histamin để giảm ngứa và sưng tấy.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Gọi 911 ngay lập tức nếu con bạn có các triệu chứng về hô hấp như thở khò khè hoặc thở dốc, nếu mặt hoặc lưỡi của bạn sưng lên. Các triệu chứng Hives có thể gây ra sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng có thể gây tử vong. Hệ thống hô hấp của bé rất nhỏ đến nỗi thậm chí một lượng nhỏ sưng có thể gây khó thở.

Nếu bạn đã cho con mình uống thuốc kháng histamin và bé vẫn không cảm thấy thoải mái, hoặc nếu bé có vẻ buồn ngủ, hãy gọi và hỏi bác sĩ về các lựa chọn khác. Đôi khi các bác sĩ sẽ kê toa các chất steroid, như prednisone, để điều trị Hives nhưng không đáp ứng với thuốc kháng histamine.

Ngay cả khi con bạn không có các biểu hiện khó chịu, hãy đến khám bác sĩ nếu chúng kéo dài hơn một tuần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here