KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO THANH THIẾU NIÊN 17 TUỔI

0
1287

Kiểm tra sức khỏe cho thanh thiếu niên 17 tuổi

Bác sĩ hoặc y tá có thể:

 1. Kiểm tra cân nặng và chiều cao của con bạn, tính chỉ số khối cơ thể (BMI), và vẽ các phép đo trên biểu đồ tăng trưởng.
 2. Kiểm tra huyết áp và tầm nhìn của con bạn sử dụng thiết bị kiểm tra tiêu chuẩn.
 3. Đặt câu hỏi, mối quan tâm và tư vấn về sức khỏe, tâm lý của tuổi teen:

Ăn. Con bạn nên ăn ba bữa một ngày bao gồm protein, ngũ cốc nguyên hạt, thêm trái cây, rau quả vào khẩu phần ăn, và uống các sản phẩm từ sữa không béo. Tránh thực phẩm và đồ uống có nhiều chất đường và chất béo.

Ngủ. Trẻ bước vào giai đoạn thanh thiếu niên cần khoảng 9 giờ ngủ mỗi đêm. Ngủ đủ giấc sẽ giúp cho trẻ khỏe mạnh và tập trung tốt hơn trong học tập cũng như tham gia các hoạt động thể thao. Thay đổi đồng hồ sinh học, chẳng hạn như bài tập quá nhiều có thể làm trẻ ngủ không đủ giấc. Hãy tạo cho con bạn thói quen đi ngủ đúng giờ để chúng có thể ngủ đủ giấc.

Hoạt động thể chất. Mỗi ngày trẻ nên dành ra 60 phút để hoạt động thể chất. Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế thời gian xem TV, DVD, trò chơi video, điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính, không quá 2 giờ mỗi ngày.

Tăng trưởng và phát triển. 17 tuổi, trẻ đã biết:

 • Đã xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Nếu con gái của bạn không có, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.
 • Nếu nam giới, có dấu hiệu của sự phát triển dậy thì, bao gồm mở rộng tinh hoàn, dương vật kéo dài, và sự tăng trưởng của lông mu.
 • Bị ảnh hưởng tính cách từ nhóm bạn chơi chung
 • Có cảm xúc tình dục. Điều này bao gồm sự quan tâm trong hẹn hò và các mối quan hệ, khám phá tình dục của con người, và giải quyết các câu hỏi có xu hướng tình dục.
 • Bắt đầu suy nghĩ trừu tượng và suy nghĩ về làm thế nào để đưa ra quyết định, nhưng vẫn có xu hướng điều khiển và không nghĩ về những hậu quả của hành động.
 1. Kiểm tra vật lý cho con bạn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu của tuổi dậy thì và có thể thực hiện kiểm tra vú hoặc tinh hoàn.
 2. Cập nhật lịch tiêm chủng. Chủng ngừa có thể bảo vệ em bé khỏi ốm đau nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là con bạn cần tiêm đúng lịch.
 3. Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đánh giá rủi ro của con bạn bị thiếu máu, cholesterol cao và bệnh lao.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ cho đến lần khám tiếp theo khi con bạn 18 tuổi:

Trường học

Khuyến khích con bạn tham gia vào một loạt các hoạt động, chẳng hạn như âm nhạc, nghệ thuật, thể dục, câu lạc bộ sau giờ học, hoặc các hoạt động quan tâm khác.

Khuyến khích con bạn phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với việc học. Khen ngợi những thành tích và hỗ trợ trong lĩnh vực mà con bạn đang gặp khó khăn.

Nói chuyện với con bạn về kế hoạch học đại học hoặc làm việc trong tương lai. Nếu con bạn đang gặp khó khăn ở trường, điều tra để tìm hiểu xem con bạn có đang bị bắt nạt, trầm cảm, khả năng học tập, hoặc lạm dụng chất kích thích.

Nói chuyện cởi mở về tình dục và khuyến khích con nên quan hệ chỉ khi đã đủ tuổi. Giải thích các nguy cơ lây truyền bệnh qua đường tình dục (STDs) và mang thai ngoài ý muốn. Nhưng nếu người đó đang hoạt động tình dục, hãy sử dụng biện pháp tránh thai và bao cao su.

Teens đều nhận thức được hình ảnh cơ thể. Hãy nhận biết các dấu hiệu của rối loạn ăn uống: cưỡng tập thể dục, bỏ ăn, sụt cân nhanh. Để khuyến khích trẻ có được một trọng lượng khỏe mạnh, hãy tập cho con ăn những thực phẩm lành mạnh.

Con bạn nên đánh răng của mình hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, khám  nha sĩ mỗi 6 tháng một lần.

Giải thích cho con bạn những nguy hiểm của việc hút thuốc, uống rượu và ma túy và khuyên con không nên sử dụng hoặc dùng thử chúng.

Tìm dấu hiệu của trầm cảm, trong đó có thể bao gồm bị kích thích, tâm trạng chán nản, mất hứng thú trong các hoạt động, thành tích học tập kém, và nói chuyện tự tử.

Nếu bạn chưa có lịch hẹn tái khám bác sĩ phụ khoa cho con gái của bạn, hãy lên lịch khám.

Thời điểm này bạn có thể giới thiệu bác sĩ mới cho con, bác sĩ chuyên về chăm sóc sức khỏe cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên, một số bạn lại chọn thời điểm đổi bác sĩ ở tuổi 18 hoặc 21.

An toàn cho con bạn

Con bạn nên đeo dây an toàn khi ở trên xe.

Khi con bạn bắt đầu lái xe, hãy đặt giới hạn cho số lượng người mà con có thể chở khi lái xe. Giải thích sự nguy hiểm của việc nhắn tin và sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe.

Nói về sự nguy hiểm của việc uống rượu khi lái xe và khuyên con bạn không nên lái xe khi đã uống rượu. Thay vào đó, hãy để con bạn biết phải luôn luôn gọi cho ba mẹ khi cần sự giúp đỡ.

Bảo vệ trẻ khỏi bị thương tích bởi súng, súng hoặc đạn dược phải được khóa cẩn thận.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here