NHỮNG XÉT NGHIỆM CÓ TRONG BA THÁNG GIỮA TRONG THỜI KỲ MANG THAI

0
1309

Trong suốt thời kỳ mang thai của bạn, bạn sẽ muốn biết bé của bạn đang phát triển như thế nào. Kiểm tra trước khi sinh có thể cung cấp cho bạn thông tin giá trị về sức khỏe của bạn và sức khỏe của con bạn ngày càng tăng.

Nếu bác sĩ đề nghị một buổi xét nghiệm hoặc kiểm tra, hãy tìm hiểu về những rủi ro và lợi ích. Hầu hết các bậc cha mẹ đồng ý rằng các xét nghiệm trước khi sinh cung cấp cho họ sự yên tâm khi giúp họ chuẩn bị cho sự xuất hiện con mình. Nhưng đó là sự lựa chọn của bạn để chấp nhận hoặc từ chối tiến hành xét nghiệm.

Đọc để tìm hiểu về các xét nghiệm có thể có trong ba tháng giữa của thời kỳ mang thai.

Xét  nghiệm sàng lọc là gì?

Khám định ký và xét nghiệm

Trong lần đầu tiên đi khám bác sĩ nên bao gồm việc thử thai để xác nhận việc mang thai và khám phụ khoa. Nước tiểu (đi tiểu) cũng sẽ được kiểm tra protein, đường, và các dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nếu bạn đang thử nghiệm cổ tử cung do thói quen của bạn (Pap smear), các bác sĩ sẽ thực hiện nó trong quá trình khám khung chậu. Kiểm tra này phát hiện những thay đổi trong các tế bào cổ tử cung của bạn có thể dẫn đến ung thư.

Để làm một xét nghiệm Pap, bên trong cổ tử cung của bạn sẽ được swabbed với một miếng gạc cotton. Chúng có thể gây khó chịu, nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng thoáng qua. Trong lần khám này bác sĩ của bạn sẽ có khả năng kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như chlamydia và bệnh lậu.

Ngoài ra, máu sẽ được rút ra để kiểm tra những thứ như:

 • Nhóm máu của mình và yếu tố Rh. Nếu máu của bạn là Rh âm tính và đối tác của bạn là Rh dương tính, bạn có thể phát triển các kháng thể chứng minh nguy hiểm cho thai nhi của bạn. Điều này có thể được ngăn chặn thông qua một quá trình tiêm ngừa.
 • Thiếu máu, một số tế bào hồng cầu thấp
 • Viêm gan B, giang mai và HIV
 • Khả năng miễn dịch với bệnh sởi Đức (rubella) và bệnh thủy đậu (varicella)
 • Xơ nang – nhà chăm sóc y tế hiện nay thường xuyên cung cấp sàng lọc này, ngay cả khi không có tiền sử gia đình bị các rối loạn

Sau lần khám đầu tiên, bạn có thể được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm, trọng lượng và huyết áp. Lý do của việc này là để xác định các bệnh như tiểu đường trong thai kỳ và tiền sản giật.

Trong suốt ba tháng thứ hai của bạn, bạn sẽ được tiến hành thêm các xét nghiệm tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, tiền sử bệnh gia đình, và các yếu tố khác.

Nhiều xét nghiệm thăm dò

Tại sao xét nghiệm này được tiến hành?

Giữa tuần thứ 15 và 20 của thai kỳ, bà mẹ tương lai thường được xét nghiệm máu gọi là kiểm tra nhiều thăm dò (còn gọi là sàng lọc nhiều dấu hiệu, sàng lọc huyết thanh mẹ, hoặc kiểm tra máu của người mẹ). Các bác sĩ tiến hành các kiểm tra này để tầm soát hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.

Tùy thuộc vào số lượng các điều đo, sàng lọc này cũng có thể được gọi là:

Một màn hình “triple” vì nó sẽ ở mức của một loại protein, alpha-fetoprotein (AFP), và hai hormon thai kỳ, estriol và gonadotropin màng đệm ở người (hCG)

Một màn hình “quadruple” (“màn hình quad”) hay “đánh dấu quadruple” (“quad marker”) khi mức độ bổ sung một chất – inhibin-A – cũng được đo

Sàng lọc này tính toán nguy cơ cá nhân của một người phụ nữ dựa trên cấp độ của ba (hoặc nhiều hơn) các chất, cũng như:

 • Tuổi tác
 • Cân nặng
 • Chủng tộc
 • Liệu họ có bệnh tiểu đường cần điều trị insulin

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kết hợp các kết quả của thử nghiệm này với các kết quả từ các xét nghiệm máu hay siêu âm được thực hiện ở khoảng tuần thứ 13 để kiểm tra xem có bất thường nhiễm sắc thể hay các khuyết tật ống thần kinh.

Có nên tiến hành xét nghiệm?

Tất cả phụ nữ được yêu cầu thực hiện một số hình thức kiểm tra. Sàng lọc không cho ra kết quả tuyệt đối, chúng cho bạn biết rằng bé của bạn co nguy cơ cao hoặc thấp để mắc hội chứng Down, bất thường nhiễm sắc thể khác, hoặc khuyết tật ống thần kinh có thể không bị phát hiện, và một số phụ nữ có mức độ bất thường đã được phát hiện đang mang thai một em bé khỏe mạnh. Những thí nghiệm sau được khuyến cáo để xác nhận một kết quả tích cực.

Xét nghiệm được tiến hành vào tuần thứ mấy?

Các xét nghiệm máu thường được thực hiện giữa tuần thứ 15 và 20.

Xét nghiệm được tiến hành như thế nào?

Máu sẽ được lấy từ người mẹ.

Khi nào có kết quả?

Thông thường trong vòng một tuần, có khi mất đến 2 tuần.

Siêu âm

Tại sao phải siêu âm?

Trong siêu âm, sóng âm thanh được bật ra khỏi xương và các mô của em bé để xây dựng một hình ảnh hiển thị hình dạng của em bé và vị trí trong tử cung. Cũng được gọi là siêu âm, sonograph echogram, hoặc ultrasonogram, siêu âm được sử dụng để:

 • Kiểm tra ngày dự kiến ​​sinh
 • Phát hiện thai ngoài tử cung
 • Xem liệu có thể có nhiều hơn một thai nhi
 • Xác định xem thai nhi đang phát triển với tốc độ bình thường
 • Ghi lại nhịp tim hay hơi thở chuyển động của thai nhi
 • Kiểm tra lượng nước ối trong tử cung
 • Chỉ ra vị trí của nhau thai ở cuối thai kỳ (mà đôi khi có thể chặn đường đi của em bé ra khỏi tử cung)
 • Hướng dẫn các bác sĩ trong quá trình xét nghiệm khác, như chọc ối
 • Tìm khiếm khuyết cấu trúc có thể chỉ ra hội chứng Down, bệnh nứt đốt sống, hoặc thiếu một phần não
 • Phát hiện các vấn đề khác như các khuyết tật tim bẩm sinh, sứt môi hoặc vòm miệng và đường tiêu hóa hoặc thận dị dạng

Xét nghiệm này được coi là an toàn, và việc có tiến hành xét nghiệm là tùy thuộc vào quyền quyết định của bạn. Thảo luận với nhà chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu lý do tại sao bạn cần phải siêu âm.

Khi nào cần siêu âm?

Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi bạn cần tiến hành siêu âm. Hầu hết các siêu âm ba tháng giữa thường được đưa ra từ 18 đến 20 tuần để xem xét giải phẫu học của bé và để xác nhận rằng  bé đang phát triển bình thường.

Trong thời kỳ này, siêu âm có thể xác định giới tính của bé.

Phụ nữ có nguy cơ cao có thể sẽ phải tiến hành siêu âm nhiều lần trong ba tháng cuối.

Khi nào có kết quả?

Bạn có thể được xem hình ảnh ngay lập tức, nhưng phải mất khoảng 1 tuần để các bác sĩ có một  đánh giá đầy đủ.

Tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện siêu âm, các kỹ thuật viên có thể cho bạn biết kết quả ngay trong ngày.

Sàng lọc Glucose

images

(Xét nghiệm glucose)

Tại sao phải tiến hành xét nghiệm này?

Xét nghiệm glucose giúp kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ, một hình thức ngắn hạn của bệnh tiểu đường mà phát triển ở một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tiểu đường thai nghén đang gia tăng tại Hoa Kỳ, và có thể xảy ra ở 3% đến 8%. Tiểu đường thai nghén có thể gây ra vấn đề sức khỏe bé, đặc biệt là nếu nó không được chẩn đoán hoặc điều trị.

Hầu hết phụ nữnên tiến hành xét nghiệm này, nếu họ mặc bệnh tiểu đường trong thai kỳ thì cần được điều trị để giảm rủi ra cho bé.

Khi nào cần tiến hành xét nghiệm này?

Sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện ở tuần thứ 24 đến 28. Xét nghiệm có thể được thực hiện sớm hơn cho những phụ nữ có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người:

 • Đứa con sinh ở lần trước có cân nặng hơn 9 pounds (4,1 kg)
 • Lịch sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • Bị béo phì
 • Lớn hơn 25 tuổi
 • Có đường trong nước tiểu vào kiểm tra định kỳ
 • Có huyết áp cao (tăng huyết áp)
 • Có hội chứng buồng trứng đa nang (POS)

Xét nghiệm được tiến hành như thế nào?

Bài kiểm tra này bao gồm việc uống một chất lỏng có đường và sau đó máu của bạn rút ra sau một giờ. Nếu mức độ đường trong máu cao, bạn sẽ có một bài kiểm tra glucose, có nghĩa là bạn sẽ uống một dung dịch glucose lúc bụng trống rỗng và rút máu ra một lần mỗi giờ trong 3 giờ.

Khi nào có kết quả?

Các kết quả thường có sẵn trong vòng 1-2 ngày.

Chọc ối

Tại sao phải tiến hành xét nghiệm này?

Xét nghiệm này sẽ lấy mẫu nước ối quanh bào thai, và kiểm tra các chất trong chất lỏng, giống như thông tin di truyền. Nó thường được sử dụng để xác định:

 • Hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác
 • Khiếm khuyết cấu trúc như tật nứt đốt sống và thiếu não
 • Rối loạn chuyển hóa di truyền như PKU (phenylketonuria)

Các bác sĩ đôi khi kiểm tra các nhiễm trùng và Rh không tương thích với các bài kiểm tra này. Vào cuối thời kỳ mang thai, xét nghiệm này có thể tiết lộ nếu phổi của bé là đủ mạnh để cho phép em bé thở bình thường sau khi sinh. Điều này có thể giúp các nhà chăm sóc sức khỏe đưa ra quyết định về chuyển dạ, tùy thuộc vào tình hình.

Dị tật bẩm sinh phổ biến khác, chẳng hạn như rối loạn tim, hở môi và vòm miệng, không thể được xác định bằng cách sử dụng thử nghiệm này.

Ai cần tiến hành xét nghiệm?

Nhà chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị xét nghiệm này nếu bạn:

 • Kết quả xét nghiệm sàng lọc cho thấy có dấu hiệu bất thường
 • Người mẹ lớn hơn 35 tuổi
 • Lịch sử gia đình của các rối loạn di truyền

Đã có một đứa con trước đó với một dị tật bẩm sinh hoặc đã mang thai trước đó với một bất thường về nhiễm sắc thể hay khuyết tật ống thần kinh

Xét nghiệm này có thể rất chính xác – gần 100% – nhưng chỉ có một số rối loạn có thể được phát hiện. Tỷ lệ sảy thai với xét nghiệm này là 1/ 300 hoặc 1 /500. Nó cũng mang một nguy cơ thấp của nhiễm trùng tử cung, mà cũng có thể gây sẩy thai, rò rỉ nước ối, và tổn thương cho thai nhi.

Thảo luận với bác sĩ về ưu hoặc khuyết điểm khi bạn tiến hành xét nghiệm này.

Khi nào có thể tiến hành chọc ối?

Chọc ối thường được thực hiện từ tuần thứ 15 đến 20.

Xét nghiệm được tiến hành như thế nào?

Kết hợp với siêu âm, các bác sĩ sẽ đưa một kim xuyên qua thành bụng vào tử cung để lấy mẫu nước ối (khoảng 1 ounce). Một số phụ nữ cho biết rằng họ trải nghiệm chuột rút khi cây kim đâm vào tử cung hoặc áp lực trong khi các bác sĩ lấy mẫu.

Các bác sĩ có thể kiểm tra nhịp tim của thai nhi sau khi hoàn thành các thủ tục để đảm bảo nó là bình thường. Hầu hết các bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi trong vài giờ sau đó.

Các tế bào trong dịch thu hồi được mang đi xét nghiệm và phân tích (các bài kiểm tra cụ thể thực hiện trên các chất lỏng phụ thuộc vào cá nhân và lịch sử y tế gia đình).

Khi nào thì có kết quả?

Thời gian thay đổi; tùy thuộc vào những gì đang được thử nghiệm, kết quả thường có sẵn trong vòng 1-2 tuần. Các thử nghiệm của sự trưởng thành phổi thường có sẵn trong vòng một vài giờ.

Lấy mẫu máu qua da rốn

Tại sao phải tiến hành xét nghiệm này?

Xét nghiệm này có được máu của thai nhi bằng cách đưa kim vào dây rốn. Nó chủ yếu được sử dụng ngoài việc siêu âm và chọc ối nếu nhà chăm sóc sức khỏe của bạn cần phải nhanh chóng kiểm tra nhiễm sắc thể của bé cho các khiếm khuyết, các rối loạn hoặc lo ngại rằng bé có thể có một vấn đề khác, chẳng hạn như một số lượng tiểu cầu thấp hoặc một tình trạng tuyến giáp. Tên thay thế cho xét nghiệm này bao gồm cordocentesis, lấy mẫu máu thai nhi, hoặc lấy mẫu tĩnh mạch rốn.

Lợi thế của việc thử nghiệm này là tốc độ của nó. Trong một số trường hợp (chẳng hạn như khi một bào thai cho thấy dấu hiệu của sự cố) nó rất hữu ích để biết liệu thai nhi có một khiếm khuyết nhiễm sắc thể gây tử vong. Nếu thai nhi bị nghi ngờ là thiếu máu hoặc có rối loạn tiểu cầu, thử nghiệm này là cách duy nhất để xác nhận nó bởi vì nó sử dụng một mẫu máu hơn là một mẫu nước ối. Nó cũng cho phép truyền máu hoặc các chất lỏng cần thiết vào em bé trong khi kim được lấy ra.

Xét nghiệm này có thể được tiến hành:

Sau khi một sự bất thường đã được ghi nhận vào kết quả siêu âm

khi kết quả xét nghiệm khác, chẳng hạn như chọc ối hoặc CVS, không phải là kết luận

Nếu thai nhi có thể có Rh không tương thích, để xác định xem bé có bị nhiễm trùng nếu bạn đã tiếp xúc với một bệnh truyền nhiễm

Những rủi ro có liên quan đến xét nghiệm này, chẳng hạn như sẩy thai hoặc nhiễm trùng. Các nguy cơ và lợi ích cần được thảo luận với các nhà chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn chọn để làm xét nghiệm này.

Khi nào có thể tiến hành xét nghiệm?

Sau 18 tuần.

Xét nghiệm được tiến hành như thế nào?

Một kim nhỏ được đưa qua bụng và tử cung của bạn vào dây rốn và máu được rút ra để thử nghiệm.

Khi nào có kết quả?

Thông thường trong vòng 3 ngày.

Kiểm tra bổ sung cho các cặp vợ chồng có nguy cơ

Trong suốt thời kỳ mang thai của bạn, nhà chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ yêu cầu xét nghiệm khác dựa trên các kết quả của xét nghiệm trước, trong số những thứ khác, bạn (và đối tác của bạn) lịch sử và yếu tố nguy cơ y tế cá nhân. Nếu em bé của bạn có nguy cơ bị điều kiện di truyền nhất định, bạn sẽ được cung cấp một cuộc hẹn để nói chuyện với một nhân viên tư vấn di truyền.

Siêu âm hoặc các xét nghiệm chẩn đoán cung cấp cho những người có nguy cơ bị các điều kiện nhất định bao gồm các bài kiểm tra cho:

 • Bệnh tuyến giáp
 • Toxoplasmosis
 • Viêm gan C
 • Rối loạn về máu như bệnh hồng cầu hình liềm và alpha thalassemia hay thalassemia beta
 • Teo cơ cột sống (SMA)
 • Bệnh Canavan
 • cytomegalovirus (CMV)
 • Bệnh Tay-Sachs
 • Hội chứng Fragile X
 • Bệnh lao

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here