PHÒNG TRÁNH DỊ ỨNG ĐẬU NÀNH

0
1506

Tìm hiểu về dị ứng đậu nành

Đậu nành đã trở thành một thành phần phổ biến trong thực phẩm. Nên dị ứng đậu nành cũng trở nên phổ biến hơn.

Đậu nành thuộc gia đình họ đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu phộng). Một số người chỉ bị dị ứng với một loại đậu, hoặc dị ứng với nhiều hơn một loại đậu. Dị ứng với đậu nành trở nên phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh, trẻ lớn, thiếu niên và người lớn,.

Khi có người bị dị ứng với đậu nành, hệ thống miễn dịch của cơ thể, thường chống nhiễm trùng, phản ứng quá mức với các protein trong đậu nành. Nếu người đó ăn phải một cái gì đó làm từ đậu nành, cơ thể sẽ phát lệnh nghĩ rằng các protein này là đang xâm hại.

Hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách làm việc rất chăm chỉ để chống lại kẻ xâm hại. Điều này gây ra một phản ứng dị ứng, trong đó có hóa chất như histamin được lưu hành trong cơ thể. Việc lưu hành của các hóa chất này có thể gây cho một người nào đó xuất hiện những triệu chứng như:

 • Thở khò khè
 • Khó thở
 • Ho
 • Khàn tiếng
 • Cổ họng đau
 • Đau bụng
 • Nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Ngứa mắt, chảy nước, hoặc sưng
 • Nổi mề đay
 • Đốm đỏ
 • Sưng tấy
 • Tụt huyết áp, gây choáng váng hoặc mất ý thức

Phản ứng dị ứng với đậu nành có thể khác nhau. Đôi khi cùng một người có thể phản ứng khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Hầu hết các phản ứng với đậu nành đều nhẹ và chỉ liên quan đến một hệ thống của cơ thể, như phát ban trên da. Những lần khác, các phản ứng có thể nặng hơn và xảy ra trên nhiều nơi của cơ thể.

Sốc phản vệ là một phản ứng đe dọa

Hiếm khi, dị ứng đậu nành có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Sốc phản vệ có thể bắt đầu với một số các triệu chứng tương tự như một phản ứng ít nghiêm trọng, nhưng sau đó có thể nhanh chóng xấu đi, dẫn đến  khó thở hoặc đi ngoài. Nếu không được điều trị, sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng.

Phản ứng nghiêm trọng

Nếu con của bạn đã được chẩn đoán bị dị ứng với đậu nành và đe dọa tính mạng (hoặc bất kỳ loại dị ứng thực phẩm đe dọa tính mạng), các bác sĩ sẽ dùng thuốc epinephrine trong trường hợp khẩn cấp.

Epinephrine rất cần thiết trong những trường hợp dị ứng trở nên nghiêm trọng. Nhân viên tại trường cần lưu ý những học sinh dễ dị ứng và nên có kế hoạch sơ cứu kịp thời.

Nếu con của bạn bắt đầu có các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, như sưng miệng sưng cổ họng hoặc khó thở, dùng epinephrine ngay. Sau đó gọi 911 hoặc đưa con đến phòng cấp cứu điều trị, nếu cần thiết. Ngoài ra, trẻ cần được theo dõi y tế ít nhất 4 giờ, vì phản ứng thứ nhất trôi qua có thể xảy ra phản ứng thứ hai (gọi là phản ứng hai giai đoạn) thường xảy ra.

Sống chung với dị ứng đậu nành

Nếu kiểm tra dị ứng cho thấy con bạn bị dị ứng đậu nành, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách giữ an toàn cho trẻ. Con bạn có thể cần phải tránh hoàn toàn các sản phẩm làm từ đậu nành. Điều này có thể khó khăn vì đậu nành đã trở thành một phần của nhiều loại thực phẩm chế biến.

Thực phẩm châu Á, sữa công thức và bánh nướng chỉ là một vài trong số các loại thực phẩm thường chứa đậu nành. Để biết thêm thông tin về thức ăn cần tránh, kiểm tra các trang web bác sĩ khuyến cáo, chẳng hạn như các nghiên cứu dị ứng thực phẩm và mạng lưới giáo dục.

Bạn nên đọc thành phần của thực phẩm chế biến sẵn để xem chúng có chứa đậu nành hay không. Các nhà sản xuất thực phẩm được bán tại Hoa Kỳ phải nêu rõ bằng ngôn ngữ dễ hiểu cho dù thực phẩm có chứa bất kỳ trong số tám chất gây dị ứng phổ biến nhất, bao gồm cả đậu nành. Nhãn nên liệt kê “đậu nành” trong danh sách thành phần hoặc nói “Chứa đậu nành”.

Lây nhiễm chéo

Ô nhiễm chéo có nghĩa là các chất gây dị ứng không phải là một trong những thành phần trong sản phẩm, nhưng có thể đã bị nhiễm nó trong quá trình sản xuất, đóng gói. Các công ty không cần phải dán nhãn cho nguy cơ lây nhiễm chéo, nhưng một số công ty đã tự nguyện làm điều đó. Bạn có thể xem báo cáo tư vấn như “Có thể chứa đậu nành,” “Đã xử lý trong một cơ sở cũng diễn ra quá trình làm đậu nành,” hoặc “Sản xuất trên thiết bị cũng sử dụng cho đậu nành.”

Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên trang web của công ty hoặc bạn có thể liên hệ với một đại diện của công ty thông qua email xem sản phẩm đó có bị lây nhiễm chéo hay không.

Tìm hiểu thành phần trước khi ăn

Khi con bạn ăn trong một nhà hàng hoặc tại nhà của một người bạn, thãy hỏi xem chúng có thành phần đậu nành trong đó hay không. Nó có thể trở nên khó khăn khi hỏi rất nhiều câu hỏi về các phương pháp nấu ăn và tin tưởng vào thông tin bạn nhận được. Nếu bạn không thể chắc chắn các thành phần có trong thực phẩm, hãy mang theo thức ăn từ nhà.

Lây nhiễm chéo như đậu nành có thể nhiễm vào một sản phẩm thực phẩm vì nó được thực hiện hoặc phục vụ trong một nơi có sử dụng đậu nành trong các thực phẩm khác. Điều này có thể xảy ra trên bề mặt bếp và đồ dùng – tất cả mọi thứ từ dao và thớt để nướng bánh. Điều này là phổ biến trong các nhà hàng châu Á, nơi đậu nành thường được sử dụng như một thành phần, và bất cứ nơi nào với lò nướng (như nhà hàng hibachi). Buffet cũng có thể nguy hiểm khi đồ dùng di chuyển giữa thực phẩm này với thức phẩm khác.

Nói chuyện với các nhân viên ở trường về nguy cơ lây nhiễm chéo cho các loại thực phẩm trong nhà ăn. Tốt nhất là nên làm bữa trưa cho bé mang theo đến trường.

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa khác để thực hiện:

Đừng ăn thức ăn nấu chín mà không biết chính xác thành phần.

Hãy cho mọi người xử lý thực phẩm từ người thân đến nhà hàng biết rằng con bạn bị dị ứng đậu nành.

Hãy ăn trưa tại trường học và đồ ăn nhẹ ở nhà, nơi bạn có thể kiểm soát việc chuẩn bị.

Không ăn tại một nhà hàng nếu người quản lý hoặc chủ sở hữu có vẻ khó chịu về yêu cầu của bạn cho một bữa ăn an toàn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here