VẮC XIN HPV

0
2183

U nhú ở người (HPV) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) là nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục và thay đổi ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nó cũng có thể dẫn đến ung thư ở các khu vực khác, chẳng hạn như dương vật, hậu môn, và cổ họng. Nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể liên quan đến bệnh tim mạch ở phụ nữ.

Lịch tiêm chủng

Thuốc chủng ngừa này được tiêm một loạt ba mũi trong thời gian 6 tháng. Nó được khuyến cáo tiêm ngừa cho bé gái và bé trai trong độ tuổi từ 11- 12 tuổi, cũng như cho trẻ em lớn tuổi hơn không được chủng ngừa.

Tại sao nên tiêm vắc xin

Bởi vì HPV có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như mụn cóc sinh dục và một số loại ung thư, tiêm vắc xin là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ chống lại sự lây lan của HPV. Nó hoạt động tốt nhất khi được tiêm cho người chưa quan hệ tình dục.

Rủi ro có thể xảy ra

Các tác dụng phụ thường gây sốt nhẹ, đau, sưng và đỏ tại chỗ tiêm. Chóng mặt, ngất xỉu, buồn nôn và nôn cũng có thể xảy ra sau khi tiêm. Phản ứng dị ứng với thuốc chủng ngừa là rất hiếm.

Trì hoãn hoặc tránh tiêm chủng

Vắc xin này không được khuyến cáo, nếu:

  • Con của bạn hiện đang bị bệnh
  • Con của bạn đã có một phản ứng dị ứng nặng (phản vệ) với liều đầu tiên của vắc-xin HPV hoặc bị dị ứng men
  • Con gái bạn đang mang thai

Chăm sóc cho trẻ em của bạn sau khi tiêm chủng

Con bạn có thể bị sốt, đau nhức, sưng và tấy đỏ tại nơi tiêm. Đau và sốt có thể được điều trị bằng acetaminophen hoặc ibuprofen.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi cho bác sĩ nếu bạn không chắc tiêm ngừa nên được hoãn hoặc tránh.

Gọi bác sĩ nếu gặp vấn đề sau khi tiêm chủng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here