VI TRÙNG SYNCYTIAL HÔ HẤP

0
1216

Virus đồng hợp tử hô hấp (RSV) là gì?

Vi rút syncytial hô hấp (sin-SISH-uhl) (RSV) là một loại virut đường hô hấp gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như lạnh ở trẻ lớn và người lớn, nhưng có thể nghiêm trọng ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ.

Hầu hết trẻ em điều nhiễm RSV ít nhất một lần trước 2 tuổi. Ở Hoa Kỳ, gần 60.000 trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện vì RSV mỗi năm và hầu hết đều dưới 6 tháng tuổi. Sự bùng phát RSV phổ biến nhất vào mùa cao điểm, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4.

Vi khuẩn syncytial hô hấp lan truyền như thế nào?

RSV lây lan dễ dàng qua các giọt nhỏ trong không khí hoặc chạm vào bề mặt bị ô nhiễm. Ví dụ, một đứa trẻ có thể nhiễm RSV khi một người bị bệnh nhảy mũi hoặc ho gần đó, hoặc khi một đứa trẻ chạm vào một bề mặt bị nhiễm bẩn hoặc đồ chơi, sau đó đưa các ngón tay vào miệng, mũi hoặc mắt.

Vi rút có thể sống trên các bề mặt cứng (như nắm cửa, bàn và đồ chơi) trong nhiều giờ và trên các bề mặt mềm, như bàn tay hoặc khăn giấy trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Các triệu chứng của virut syncytial hô hấp ở trẻ nhỏ là gì?

Dấu hiệu RSV bao gồm:

 • Sổ mũi
 • Ho
 • Sốt
 • Khó chịu và bồn chồn
 • Nhược điểm
 • Thở nhanh và nặng
 • Khò khè

Có khả năng vi khuẩn syncytial hô hấp dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn không?

Mặc dù hầu hết trẻ em bình phục mà không có bất kỳ biến chứng nào, nhưng một số trẻ dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn do RSV, điều này có thể cần được điều trị tại bệnh viện. Trẻ em có nguy cơ cao nhất bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh
 • Trẻ em dưới 2 tuổi có bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi mãn tính
 • Trẻ em bị suy yếu hệ miễn dịch

Nhưng trong đa số trường hợp, ngay cả khi nhiễm trùng nghiêm trọng và trẻ cần được chăm sóc thêm, chúng chỉ nằm trong bệnh viện vài ngày và thường phục hồi hoàn toàn trong vòng hai tuần.

Nhiễm trùng nghiêm trọng nào do vi khuẩn syncytial hô hấp gây ra?

Ở trẻ em, RSV là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hai chứng bệnh phổi: viêm phế quản tắc nghẽn, làm tắc nghẽn không khí bằng cách làm cho đường thở nhỏ trong phổi sưng và đầy chất nhầy, nhiễm trùng và viêm phổi.

Ít nhất ¼ trẻ có dấu hiệu viêm phế quản hoặc viêm phổi khi tiếp xúc với RSV lần đầu tiên.

Khi nào nên gọi bác sĩ nếu trẻ nhiễm virut syncytial hô hấp?

Gọi bác sĩ nếu con bạn bị cảm lạnh và:

 • Trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi
 • Có vấn đề về phổi hoặc tim
 • Có hệ miễn dịch suy yếu

Trẻ sơ sinh ít nhất 3 tháng tuổi và khỏe mạnh khác không cần phải đi khám bác sĩ chỉ để chẩn đoán RSV. Nhưng tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ con bạn ở bất cứ độ tuổi nào có thể bị RSV và xuất hiện một trong những triệu chứng sau:

 • Thở nặng hoặc thở nhanh
 • Thở khò khè quá mức
 • Ho nặng hơn
 • Chất đờm mũi màu vàng, xanh hoặc xám
 • Cực kỳ mệt mỏi
 • Da xám hoặc xanh
 • Sốt cao (100,4 trở lên đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi)

Làm thế nào để xác định trẻ đã nhiễm virut syncytial hô hấp?

Bác sĩ có thể chẩn đoán RSV trong một chuyến thăm văn phòng sau khi khám sức khoẻ và kiểm tra RSV nhanh, có thể cho kết quả trong khoảng 10 phút. Nếu một xét nghiệm RSV nhanh không phải là một lựa chọn, bác sĩ có thể gửi mẫu chất nhờn từ mũi con bạn hoặc đường hô hấp trên đến phòng thí nghiệm.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng oximet xung để kiểm tra mức oxy trong máu của trẻ (với một cảm biến không bị đau ngón tay hoặc ngón chân) để đảm bảo rằng con bạn đang nhận đủ oxy.

Điều trị các vi khuẩn hợp bào hô hấp là gì?

Các triệu chứng nhẹ có thể tự biến mất trong một hay hai tuần. Nhưng nếu con của bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng do RSV gây ra, có thể trẻ phải nhập viện để điều trị oxy, dịch truyền tĩnh mạch và hút mũi thường xuyên.

Một số trẻ có thể bị viêm phổi do biến chứng RSV. Nếu điều này xảy ra, trẻ cần điều trị bằng nhiều kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn. (Thuốc kháng sinh sẽ không hoạt động để điều trị RSV vì nó là một vi-rút).

Làm thế nào để trẻ có thể hô hấp thoải mái?

Giống như chứng cảm lạnh thông thường, không có phương pháp chữa bệnh cho RSV, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp trẻ hô hấp thoải mái:

Cung cấp đủ nước cho trẻ. Nếu trẻ đang bú sữa mẹ, hãy cho trẻ bú thường xuyên.

Đặt một vài giọt dung dịch muối vào mũi để nới lỏng chất nhầy, sau đó sử dụng một ống xylanh hoặc mũi hít để hút nó. Bạn có thể mua dung dịch nước muối tại các nhà thuốc.

Sử dụng máy làm mát hơi nước để làm ẩm đường dẫn khí của trẻ, giúp thở dễ dàng hơn. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để giữ vệ sinh vì nó có thể lây lan vi trùng qua không khí khi nó bẩn.

Giữ cho con bạn tránh xa khói thuốc lá, sơn, khói gỗ, hoặc bất kỳ khói thuốc khó chịu nào, khiến trẻ khó thở hơn. Tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm RSV nghiêm trọng hoặc một loại virus hô hấp khác có thể tấn công.

Nếu trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng acetaminophen. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn có thể cho trẻ dùng ibuprofen hoặc acetaminophen loại dành cho trẻ.

Làm thế nào để ngăn ngừa virut syncytial hô hấp?

Những biện pháp phòng ngừa này đặc biệt quan trọng nếu con bạn có nguy cơ nhiễm RSV nghiêm trọng:

Rửa tay thường xuyên. Giải thích cho người chăm sóc trẻ rằng tại sao điều này là quan trọng và đảm bảo họ thực hiện tốt nguyên tắc này. Ở nhà, yêu cầu tất cả khách viếng thăm rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ.

Tránh đám đông và những người bị bệnh.

Nếu có thể, hãy giữ cho nhà trẻ tránh khỏi nguy cơ trong mùa RSV (thường từ Tháng Mười Một đến Tháng Tư, với đỉnh điểm vào tháng Giêng và tháng Hai). Trẻ em có nguy cơ cao bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc các vấn đề về tim hoặc phổi.

Giữ cho con bạn tránh xa khói thuốc lá.

Không nên ăn chung một bát với trẻ, vì rất dễ truyền vi rút nếu một trong những thành viên khác đã triệu chứng cảm lạnh.

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, đảm bảo rằng con bạn bị cúm vào mỗi mùa vào mùa thu hoặc đầu mùa đông.

Nếu con bạn có nguy cơ cao, bác sĩ có thể kê toa palivizumab, tiêm hàng tháng vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân để tránh RSV.

Vi khuẩn syncytial hô hấp là mối quan tâm nghiêm trọng đối với trẻ lớn hơn hay người lớn?

RSV không phải là vấn đề sức khoẻ đối với trẻ em và người lớn trong độ tuổi đi học. Mặc dù RSV có thể nghiêm trọng, thậm chí tử vong (đặc biệt ở người cao tuổi), hầu hết trẻ lớn và người lớn với RSV chỉ đơn giản là bị nhiễm trùng đường hô hấp trên do ho. Hệ thống miễn dịch của họ mạnh mẽ hơn, và đường hô hấp của họ lớn hơn và ít bị trở ngại do viêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here