VIÊM XOANG TỪ 3 ĐẾN 4 TUỔI

0
958

Viêm xoang ở trẻ từ 3 đến 4 tuổi

Làm thế nào để biết trẻ bị viêm xoang?

Trẻ  bị viêm xoang nếu có một số kết hợp các triệu chứng sau đây:

  • Tắc nghẽn mũi kéo dài từ mười ngày trở lên
  • Dịch mũi màu xám vàng hoặc xanh lá cây
  • Ho vào ban ngày sẽ trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm
  • Sưng quanh mũi và mắt
  • Đau ở hàm, phía sau trán hoặc mũi
  • Sốt nhẹ
  • Đau đầu

Bệnh cảm lạnh hoặc dị ứng có thể chuyển thành viêm xoang như thế nào?

Xoang là các khoang chứa đầy không khí ở trên, dưới mắt và ở hai bên mũi của bạn. Khi bạn bị cảm lạnh hoặc dị ứng, lớp lót bình thường mỏng của xoang sẽ sưng lên.

Đôi khi sưng ngăn chặn các đoạn giữa xoang và mũi, khi có vấn đề phát sinh. Chất nhầy bị mắc kẹt trong xoang và môi trường ấm áp, ẩm ướt, tối tăm là môi trường sống thích hợp cho vi rút và vi khuẩn.

Điều trị viêm xoang l

Acetaminophen hoặc ibuprofen thích hợp có thể giúp giảm bớt đau. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Nước muối dạng xịt hoặc nhỏ giọt có thể giúp giảm nghẽn mũi và làm giảm nhẹ sốc mũi.

Nếu bác sĩ kết luận trẻ bị nhiễm khuẩn, thuốc kháng sinh sẽ được kê toa, số ngày điều trị có thể kéo dài từ 10 đến 21 ngày. Nếu các triệu chứng không biến mất sau đó, hoặc nếu chúng chỉ cải thiện trong một thời gian ngắn và sau đó tái phát, bác sĩ có thể đề nghị thử một loại thuốc kháng sinh khác.

Tuy nhiên, nhiễm trùng xoang có thể được liên tục như nhiễm trùng tai ở một số trẻ em và khó điều trị. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang để đánh giá các xoang của con bạn nếu bạn bị viêm xoang dai dẳng.

Nếu con của bạn bị viêm xoang mãn tính, có thể là vì tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn như không được chẩn đoán và điều trị; một số vấn đề giải phẫu trong mũi ngăn cản sự thoát nước, chẳng hạn như một vách ngăn lệch; hoặc các retenoids bị nhiễm bệnh mạn tính (mô bạch huyết nằm phía sau mũi), có thể làm rò rỉ vi khuẩn vào xoang.

Để điều trị, bác sĩ của con bạn có thể sẽ giới thiệu bạn với bác sỹ chuyên về tai, mũi và cổ họng (bác sỹ tai mũi họng). Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có lẽ sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang hoặc CAT của xoang.

Các lựa chọn điều trị đặc hiệu có thể được gợi ý, như xả xoang bằng dung dịch muối trong gây mê toàn thân; loại bỏ các adenoids (đôi khi được thực hiện cùng lúc với phương pháp xả xoang); hoặc phẫu thuật xoang nội soi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here