VIÊM PHẾ QUẢN Ở TRẺ TỪ 3 ĐẾN 4 TUỔI

0
3465

Viêm phế quản ở trẻ từ 3 đến 4 tuổi

Viêm phế quản là gì?

Viêm khí phế quản là một bệnh nhiễm trùng hoặc viêm các đường dẫn khí lớn đến phổi. (Các đường hô hấp này được gọi là viêm phế quản) Khi con bạn bị cảm lạnh, viêm họng, cúm, hoặc viêm xoang, do vi rút gây ra nó có thể lan tới phế quản. Khi vi trùng tấn công khu vực này, đường hô hấp trở nên sưng lên, viêm và một phần bị tắc do chất nhầy.

Trong khi nhiễm virut là thủ phạm phổ biến nhất ở trẻ em, viêm phế quản cũng có thể là do các bệnh nhiễm khuẩn, dị ứng và các chất kích thích như khói thuốc lá, khói và bụi.

Các triệu chứng như thế nào?

Con bạn có thể bị các triệu chứng cảm lạnh, như đau họng, mệt mỏi, sổ mũi, ớn lạnh, đau nhức và sốt nhẹ (100 đến 101 độ Fahrenheit).

Ngực của con bạn có thể bị đau, hơi thở ngắn và có thể khò khè. Nếu viêm phế quản nặng, sốt có thể kéo dài trong vài ngày và ho có thể kéo dài trong vài tuần khi hồi phục phế quản.

Một số trẻ sống chung với người hút thuốc bị các triệu chứng viêm phế quản trong nhiều tháng liền nhau. Đây được gọi là viêm phế quản mãn tính (trái với viêm phế quản truyền nhiễm hoặc cấp tính), vì vậy bạn nên giữ cho trẻ tránh khỏi khói thuốc lá.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ sẽ lắng nghe phổi của trẻ bằng ống nghe. Họ có thể đặt một thiết bị vào cuối ngón tay của bạn để đo lượng oxy trong máu. (Đây gọi là đo oxy xung.). Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X quang ngực để đảm bảo rằng trẻ không bị viêm phổi.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng ho của con trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày đầu tiên, hoặc nếu bé bị sốt trong hơn một vài ngày, hoặc nếu sốt của bé lên tới 103 độ F. Gọi bác sĩ nếu con bạn có biểu hiện khò khè ngoài ho, hoặc nếu ho ra máu.

Đặc biệt nếu con bạn cảm thấy khó thở, hãy gọi số 911.

Bệnh viêm phế quản được điều trị như thế nào?

Nếu trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh. Nhưng viêm phế quản có nhiều khả năng gây ra bởi vi rút- kháng sinh sẽ không giúp ích gì. Tình trạng sẽ cải thiện trong một tuần hoặc 10 ngày. Dưới đây là một số mẹo để giảm bớt các triệu chứng trong thời gian chờ đợi hồi phục:

Cung cấp chất lỏng thêm cho trẻ khoảng từ 8 đến 10 ly mỗi ngày. Điều này sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn và ngăn ngừa mất nước.

Chạy máy tạo ẩm độ ẩm thấp trong phòng ngủ của trẻ hoặc khu vực chơi trong ngày, đặc biệt nếu bạn sống trong một bầu không khí khô. Làm ẩm không khí có thể giúp trẻ thở dễ dàng hơn. (Hãy vệ sinh máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo vệ sinh. Khi bẩn, thiết bị có thể lây lan vi trùng qua không khí.)

Sử dụng dung dịch nước muối dạng xịt để giúp bé giảm cảm giác ngẹt mũi.

Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi nhiều. Thời tiết, bụi, khói lạnh có thể gây kích ứng đường hô hấp của trẻ, vì vậy hãy cho trẻ nghỉ trong phòng sạch sẽ, ấm áp, không khói thuốc để trẻ hồi phục.

Để làm cho trẻ thở dễ dàng hơn, hãy cho trẻ nghỉ ngơi và ngủ.

Để giảm sốt và khó chịu nào, hãy cho trẻ dùng acetaminophen hoặc ibuprofen thích hợp cho trẻ. Không dùng aspirin, vì chúng có liên quan đến hội chứng Reye, một tình trạng hiếm có nhưng có thể gây tử vong.

Đừng cho trẻ uống thuốc chống ho, vì ho ra chất nhầy sẽ giúp trẻ dễ thở hơn. Để xoa dịu cổ họng và giảm bớt ho, bạn có thể dùng thử một ít mật ong (dùng trực tiếp hoặc pha vào ấm trà). Tuy nhiên, không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Mật ong có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh, một dạng ngộ độc thực phẩm hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Nếu con bạn bị hen suyễn, bác sĩ có thể kê toa thuốc giãn phế quản để mở rộng đường hô hấp hoặc thuốc corticosteroid để giảm viêm.

Có cách nào để ngăn ngừa viêm phế quản không?

Viêm phế quản không lây nhiễm, nhưng các bệnh nhiễm trùng thường dẫn đến tình trạng này. Rửa tay thường xuyên, dinh dưỡng tốt, ngủ đủ giấc và tránh xa những người đang mắc bệnh. Khi con bạn được 6 tháng tuổi, hãy tiêm ngừa cúm hàng năm để bảo vệ cho trẻ tránh khỏi bệnh tật. Và dĩ nhiên, cho dù trẻ khỏe mạnh đến đâu, giữ cho chúng tránh xa khói thuốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here