CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC

0
955

Tế bào gốc là những tế bào trong cơ thể có khả năng biến thành bất cứ điều gì, chẳng hạn như một tế bào da, tế bào gan, tế bào não, hay một tế bào máu. Tế bào gốc biến thành tế bào máu được gọi là máu (heh-mat-uh-poy-EH-tik) tế bào gốc. Những tế bào này có khả năng phát triển thành ba loại tế bào máu:

  • Các tế bào máu đỏ mang oxy
  • Các tế bào máu trắng chống nhiễm trùng
  • Tiểu cầu giúp cho máu đông

Tế bào gốc tạo máu có thể được tìm thấy trong tủy xương (mô xốp bên trong xương), máu và máu dây rốn của trẻ sơ sinh.

Việc cấy ghép tế bào gốc (đôi khi được gọi là cấy ghép tủy xương) có thể bổ sung nguồn cung cấp của một đứa trẻ từ các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh sau khi họ đã bị cạn kiệt. Nó được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh, bao gồm ung thư như ung thư máu, ung thư hạch, neuroblastoma, khối u Wilms, và tinh hoàn nhất định hoặc ung thư buồng trứng; bệnh về máu; bệnh về hệ miễn dịch; và hội chứng tủy xương.

Tế bào gốc tạo máu cấy được đưa vào máu thông qua (IV) đường truyền tĩnh mạch, giống như truyền máu. Để bên trong cơ thể, có thể sản xuất máu mới khỏe mạnh và các tế bào của hệ miễn dịch.

Các loại cấy ghép

Hai loại chính của việc cấy ghép tế bào gốc là tự thân (aw-TAHL-uh-gus) và dị ghép (al-uh-juh-nee-ik). Các loại cấy ghép cần thiết sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của đứa trẻ và sự sẵn có của một nhà tài trợ phù hợp.

Tự thân ghép tế bào gốc tạo máu. Với loại cấy ghép, bệnh nhân đóng vai trò chính. Ví dụ, một người sắp phải trải qua điều trị bệnh ung thư sẽ có các tế bào gốc của chính mình lấy ra và đông lạnh để sử dụng sau. Sau khi đứa trẻ nhận được hóa trị hoặc xạ trị, các tế bào gốc đang tan ra và đưa trở lại vào cơ thể của trẻ.

Thủ tục này có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào nhu cầu. Đôi khi các bác sĩ sẽ sử dụng liều lượng cực cao của hóa trị liệu trong điều trị (để giết càng nhiều tế bào ung thư càng tốt) nếu họ biết bệnh nhân sẽ được nhận cấy ghép tế bào gốc ngay sau đó.

Dị ghép cấy ghép tế bào gốc tạo máu. Dị ghép, các tế bào gốc lấy từ một nhà tài trợ – thường là từ một thành viên trong gia đình, nhưng đôi khi là từ người hiến tặng – mà các tế bào được coi là một “Dị ghép” cho bệnh nhân. Quá trình tìm một dị ghép được gọi là mô đánh máy (hoặc HLA [leukocyte antigen con người] đánh máy). HLA là một loại protein trên bề mặt của các tế bào máu. Về cơ bản, càng “HLA đánh dấu” một đứa trẻ và người hiến tặng có nhiều điểm chung, thì cơ hội cấy ghép sẽ thành công lớn hơn.

Không giống với ghép tự thân, dị ghép sẽ có nguy cơ, cơ thể của một đứa trẻ từ chối các tế bào được hiến. Điều này có nghĩa rằng các tế bào miễn dịch của cơ thể tiêu diệt các tế bào gốc vì không tương thích. Trường hợp khác, các tế bào hiến tặng có thể bắt đầu làm cho các tế bào miễn dịch tấn công cơ thể của người nhận. Tình trạng này được gọi là bệnh ghép-versus-host, có thể khá nghiêm trọng. May mắn thay, hầu hết các trường hợp được điều trị thành công với steroid và các thuốc khác.

Ghép

Cấy ghép tế bào gốc là một quá trình rất phức tạp có thể kéo dài vài tháng. Một nhóm các bác sĩ thường có liên quan đến việc xác định nếu một đứa trẻ đang điều trị và chờ ghép.

Đối với dị ghép, người hiến tặng tương thích sẽ tìm kiếm giữa các thành viên gia đình hoặc thông qua mục đăng ký quốc gia của các tình nguyện viên. Ba loại khác nhau của các tế bào gốc tạo máu có thể được thu thập hoặc thu hoạch:

Tế bào gốc máu ngoại vi được thu hoạch từ máu hiến tặng. Các tế bào gốc được tách ra và thu thập và phần còn lại của máu được trả lại cho người hiến tặng.

Tế bào gốc tủy xương được thu thập từ xương hông của người hiến tặng thông qua phẫu thuật.

Tế bào gốc máu cuống rốn được thu thập từ dây rốn (một phần của nhau thai mang lại chất dinh dưỡng cho thai nhi) ngay lập tức sau khi em bé được sinh ra và dây rốn được kẹp và cắt.

Trong khi tất cả ba loại có thể bổ sung các tế bào máu và tủy xương của bệnh nhân, tuy nhiên điều  có những lợi thế và bất lợi cho mỗi người. Các bác sĩ sẽ đề nghị loại tốt nhất của tế bào gốc cho bệnh của trẻ.

Bước tiếp theo trong quá trình cấy ghép là liệu pháp điều có thể giết chết các tế bào lành mạnh (như tế bào ung thư) để nhường chỗ cho các tế bào gốc phát triển và làm suy yếu hệ thống miễn dịch để cơ thể có ít cơ hội bác bỏ các tế bào mới.

Một loại liệu pháp điều hòa cung cấp liều cao của hóa trị  hoặc xạ trị để diệt tế bào, phá hủy tủy xương và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Hầu hết trẻ em sẽ có được loại điều trị này. Một loại liệu pháp điều hòa cung cấp liều thấp hơn của hóa trị, xạ trị, hoặc một điều trị để làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Các bác sĩ sẽ quyết định loại liệu pháp điều hòa nào là tốt nhất.

Ngay sau giai đoạn điều trị, việc cấy ghép tự nó sẽ được thực hiện thông qua truyền tĩnh mạch (IV) và các tế bào gốc khỏe mạnh sẽ được giới thiệu đến cơ thể của trẻ. Sau khi tiêm, các con sẽ được theo dõi rất chặt chẽ để đảm bảo rằng các tế bào gốc mới được giải quyết vào tủy và bắt đầu tạo ra các tế bào máu mới (gọi là engrafting). Các bác sĩ sẽ xem cho bất kỳ dấu hiệu của sự từ chối cũng như bệnh ghép-versus-host ở trẻ em với cấy dị ghép.

Cấy ghép trung bình mất khoảng 2 tuần, nhưng có thể nhanh hơn chỉ khoảng 1 tuần hoặc kéo dài 6 tuần. Con của bạn sẽ nhận được thuốc để thúc đẩy cấy và ngăn chặn từ chối và bệnh ghép-versus-host.

Phục hồi

Những trẻ được cấy ghép tế bào gốc có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong thời gian điều trị và điều hòa trong khi ghép được cấy, hệ thống miễn dịch của họ bị suy yếu, không thể chống lại vi khuẩn và vi trùng khác xâm nhập vào cơ thể. Những trẻ em nhận được cấy dị ghép có nguy cơ lớn hơn của nhiễm trùng vì chúng đòi hỏi các loại thuốc để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của họ để giảm nguy cơ bị từ chối.

Bởi vì những rủi ro này, một đứa trẻ khi đã được ghép tế bào gốc sẽ không được rời khỏi bệnh viện cho đến khi bác sĩ bảo rằng việc cấy ghép đã cấy thành công và các con đã khỏe mạnh.

Ngay khi được cấy, một đứa trẻ cần được giám sát chặt chẽ và theo dõi chăm sóc. Trường học và khu vực công cộng khác có thể sẽ không cho trẻ lui tới từ 3 tháng đến một năm, và những nơi khác cũng nên hạn chế. Đây là bởi vì đối với trẻ em có hệ miễn dịch bị tổn hại, thậm chí nhiễm trùng đơn giản như cảm lạnh thông thường có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Đối phó

Sự căng thẳng của việc điều trị ung thư hoặc bệnh nghiêm trọng khác có thể áp đảo cho một gia đình. Căng thẳng có thể phát triển khi điều trị đòi hỏi một thời gian dài “thời gian cách ly”, cần thiết với một ca ghép tế bào gốc.

Để tìm ra những hỗ trợ có sẵn cho bạn và con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, nhân viên xã hội của bệnh viện, hoặc chuyên gia đời sống. Nhiều nguồn hỗ trợ có thể giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here