CÙNG CON LÀM BÀI TẬP VỀ NHÀ

0
1109

Khi trẻ bắt đầu bước vào những năm học cấp hai và cấp ba thì lượng bài tập về nhà sẽ nhiều hơn và mức độ cũng khó hơn.

Đồng thời, thanh thiếu niên phải đối mặt với rất nhiều thay đổi lớn khác. Chẳng hạn như, sự thay đổi về cơ thể và tình cảm của tuổi dậy thì. Ngoài ra họ còn tham gia thể thao và một số làm việc bán thời gian.

Cha mẹ có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp đỡ thanh thiếu niên xử lý những thách thức và thành công trong học tập bằng cách giúp đỡ, hỗ trợ, và hướng dẫn cho con.

Tạo không gian

Hãy dành cho con bạn một không gian có đủ ánh sáng, nơi yên tĩnh để học tập. Hỗ trợ cho con đầy đủ dụng cụ để học tập như giấy, bút chì, máy tính, từ điển, từ điển đồng nghĩa, và bất kỳ vật dụng cần thiết khác. Tránh xa các thiết bị như TV, điện thoại và các trò chơi video.

Con bạn có thể thích một không gian học riêng tư, mà không có sự giám sát của cha, mẹ hay anh, chị. Tuy nhiên, bạn cần dành một ít thời gian để kiểm tra lại tất cả bài tập của con.

Nếu con của bạn cần một máy tính để làm các bài tập, hãy cố gắng lắp đặt cho chúng trong một không gian chung, không phải trong phòng ngủ, để khuyến khích chơi trò chơi video, trò chuyện hoặc gửi email cho bạn bè, hoặc lướt Internet cho vui trong thời gian học. Cha, mẹ cũng thông qua nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và cài đặt phần mềm chặn và lọc bất kỳ những nội dung hay trang web không phù hợp.

Tìm hiểu những trang web mà giáo viên được giới thiệu và đánh dấu chúng để dễ dàng truy cập. Hướng dẫn cho con bạn cách để tìm kiếm các nguồn đáng tin cậy của thông tin.

Vai trò hỗ trợ của phụ huynh

Khi nói đến bài tập về nhà, phụ huynh nên đóng vai trò hỗ trợ, hướng dẫn, trả lời các câu hỏi, giải thích và kiểm tra lại.

Con bạn có thể cảm thấy căng thẳng khi làm bài tập về nhà hay sắp phải làm một bài kiểm tra tại trường. Nhưng bạn có thể giúp đỡ bằng cách dạy cho con các kỹ năng giải quyết vấn đề mà họ cần để có thông qua các bài tập của họ và nên cho họ một lời động viên.

Những mẹo nhỏ để giúp làm bài tập ở nhà dễ dàng hơn cho con bạn:

Lên kế hoạch trước. Nếu con của bạn có một khối lượng công việc đặc biệt lớn từ các lớp học, bạn có thể bố trí lịch trình hàng ngày hoặc hạn chế các hoạt động sau giờ học. Giáo viên hoặc nhân viên tư vấn hướng dẫn có thể có một số quan điểm trên mà các lớp học sẽ yêu cầu làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn.

Thiết lập một thói quen. Hãy giải thích cho con hiểu việc học là một ưu tiên hàng đầu với nguyên tắc cơ bản như thiết lập một thời gian thường xuyên và đặt ra thời gian làm bài tập về nhà mỗi ngày. Tập cho con thói quen không có TV, các cuộc gọi điện thoại, video chơi game, vv, cho đến khi làm xong bài tập và kiểm tra lại.

Rèn luyện kỹ năng tổ chức. Không ai được sinh ra với khả năng tổ chức tuyệt vời – họ đang học và thực hành theo thời gian. Hầu hết trẻ em đầu tiên gặp phải nhiều giáo viên và lớp học ở trường trung học, khi tổ chức trở thành một chìa khóa để thành công. Hãy cho con bạn một lịch trình hoặc kế hoạch cá nhân để giúp rèn luyện kỹ năng tổ chức.

Áp dụng học với “thế giới thực”. Nói về cách những gì các bạn trẻ hiểu và áp dụng bên ngoài lớp học, chẳng hạn như tầm quan trọng của thời gian họp – như họ cũng sẽ phải tìm làm việc – hoặc cách các chủ đề trong lớp học lịch sử liên quan đến những gì đang xảy ra trong tin tức ngày hôm nay.

Các vấn đề với bài tập về nhà

Đặc biệt là ở những lớp sau này, lượng bài tập thực sự có thể bắt đầu tăng lên và trở nên khó giải quyết. Những chiến lược này có thể giúp:

Cùng làm bài tập với con. Nếu con của bạn gặp phải một bài toán hình học khó, chúng đã tìm ra cách giải rất lâu nhưng vẫn không được. Lúc đó, bạn hãy đề nghị con cùng chơi trò chơi với bạn, để được thư giãn đầu óc và sau đó quay lại với bài tập.

Hãy liên lạc với nhà trường. Duy trì liên lạc với nhân viên tư vấn hướng dẫn và giáo viên trong suốt năm học để giữ thông tin, đặc biệt là nếu con bạn đang gặp khó khăn. Họ sẽ giữ cho bạn thông báo về những gì đang xảy ra ở trường và làm thế nào để giúp con bạn. Họ có thể hướng dẫn bạn lựa chọn dạy kèm, cung cấp quan điểm về lượng các môn học và cung cấp hướng dẫn về bất kỳ vấn đề, chẳng hạn như chứng khó đọc, ADHD, hoặc thị lực và thính giác khó khăn.

Đừng quên các kỹ năng học tập. Giúp con bạn phát triển các kỹ năng học tập tốt – cả trong lớp và bài tập về nhà. Không ai được sinh ra và biết làm thế nào để học và thường là những kỹ năng không được nhấn mạnh trong các lớp học.

Khuyến khích học sinh tiếp cận. Hầu hết giáo viên luôn giúp đỡ trước hoặc sau giờ học và cũng có thể giới thiệu các nguồn lực khác. Khuyến khích con bạn để yêu cầu giúp đỡ, nếu cần thiết. Khen ngợi công việc khó khăn của con bạn đã cố gắng hoàn thành , nỗ lực, và yêu cầu các nhân viên tư vấn hướng dẫn hoặc giáo viên cho các nguồn lực để hỗ trợ nếu bạn cần chúng.

Đừng chờ đợi vào giấy báo kết quả học tập của con ở trường. Bạn càng can thiệp sớm, thì bạn có thể giúp con bạn có được kết quả học tập tốt.

Học cho cuộc sống

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết rằng bạn luôn sẵn sàng để hỗ trợ  con, nhưng điều quan trọng là rèn luyện thói quen làm việc độc lập. Khuyến khích sự nỗ lực và quyết tâm. Đức tính này rất quan trọng để thúc đẩy trẻ em của bạn thành công trong học tập và trong cuộc sống.

Với một chút hỗ trợ từ cha mẹ, bài tập ở nhà có thể là một kinh nghiệm tích cực cho thanh thiếu niên, bồi dưỡng kỹ năng sống cho họ, kỹ năng cần để thành công trong trường học và xa hơn nữa.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here