CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH Ở TRẺ

0
1756

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn đường ruột phổ biến mà có thể gây ra chuột rút, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Nó đôi khi được gọi là “thần kinh dạ dày” hoặc “đại tràng co thắt.” Một số thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng của IBS, như căng thẳng cảm xúc, nhiễm trùng, và chấn thương vật lý.

Mặc dù IBS có thể gây khó chịu cho trẻ, nhưng nó không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các bác sĩ có thể giúp trẻ giảm các triệu chứng IBS với thuốc,  những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống, vì vậy mà những đứa trẻ bị chứng  IBS có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng.

Nguyên nhân dẫn đến chứng IBS

Khái niệm cơ bản về hệ thống tiêu hóa

Nguyên nhân cụ thể của IBS là không rõ, mặc dù nó có xu hướng di truyền trong gia đình. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ mắc chứng IBS nhạy cảm với nỗi đau, khó chịu và sung mãn hơn những đứa trẻ không mắc chứng IBS. Một số thực phẩm – giống như sữa, sô cô la, cà phê, các loại thực phẩm có dầu mỡ, thức ăn nhanh, và các loại thực phẩm nhiều gia vị – cũng có thể dẫn đến chứng IBS.

Stress cũng có thể đóng một phần gây ra chứng  IBS ở trẻ em khỏe mạnh. Một số trẻ em bị IBS có xu hướng đặc biệt nhạy cảm với stress và rối loạn cảm xúc. Bởi vì các dây thần kinh ở đại tràng có liên quan đến não, căng thẳng và xung đột (những thứ như vấn đề gia đình, di chuyển, các xét nghiệm, đi nghỉ mát, và chấn thương) có thể ảnh hưởng đến các chức năng đại tràng bằng cách tăng tốc lên đại tràng khi đó dạ dày sẽ tiêu hóa thức ăn chậm hơn.

Các triệu chứng của IBS

  • Trẻ em nếu bị mắc chứng IBS thường có ít nhất hai trong số các triệu chứng sau đây :
  • Đau hoặc khó chịu, nhưng cơn đau có thể được thuyên giảm sau khi đi cầu
  • Đau hoặc khó chịu khi đi cầu
  • Một số trẻ sẽ bị táo bón một số còn lại thì bị tiêu chảy.

Chẩn đoán IBS

Không có xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán IBS. Các bác sĩ thường chẩn đoán nó bằng cách lấy bệnh sử đầy đủ của trẻ (bao gồm bất kỳ người thân nào trong gia đình mắc chứng IBS) và bằng cách làm một bài kiểm tra thể chất. Trả lời các câu hỏi mà bác sĩ đặt ra, con bạn nên cung cấp thông tin cho bác sĩ một cách chính xác để bác sĩ có hướng điều trị đúng.

Đôi khi bác sĩ sẽ hỏi trẻ một số câu hỏi liên quan đến các thực phẩm thường ăn ở trường và ở nhà, con bạn cần ghi vào nhật ký các món đã ăn, nó sẽ giúp ít trong việc tìm kiếm nguyên nhân gây rối loạn ruột.

Thông thường, các bác sĩ không cần phải kiểm tra y tế để chẩn đoán IBS, nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ cần tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và chụp x-quang để tìm nguyên nhân.

Điều trị

Không có cách chữa bệnh IBS. Nhưng áp dụng một số giải pháp sau đây có thể giúp giảm các triệu chứng IBS, bao gồm:

Thay đổi chế độ ăn uống. Một số trẻ em bị IBS tin rằng nếu chúng ăn uống cẩn thận sẽ giúp giảm bớt hoặc loại bỏ các triệu chứng IBS. Bạn có thể tránh dùng  thức uống có caffeine, thực phẩm cay hoặc béo, hoặc các loại thực phẩm khác thường dễ gây IBS.

Thay đổi lối sống. Nếu các triệu chứng xuất hiện có liên quan đến stress, hãy tâm sự với con để giúp con giảm áp lực liên quan đến trường học, gia đình hoặc bạn bè.

Tập thể dục thường xuyên để giảm căng thẳng. Tập thể dục có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt và nó cũng giúp giải phóng stress một cách tuyệt vời. Nếu con bạn bị lo âu hay trầm cảm, bác sĩ có thể giới thiệu cho con một nhà tâm lý học trẻ em hoặc bác sĩ chuyên khoa khác.

Thuốc men. Các bác sĩ đôi khi kê toa thuốc để điều trị các triệu chứng của IBS, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng để giảm táo bón, thuốc chống tiêu chảy, thuốc giãn cơ, hoặc thuốc chống trầm cảm. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con sử dụng thuốc.

Một số loại thuốc mới như neurotransmitter serotonin dùng để điều trị IBS, nhưng phải được sử dụng cẩn thận ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Giảm căng thẳng và lập ra các chiến lược đối phó với IBS. Thôi miên, tập thở để thư giãn và trị liệu tâm lý đang trở nên ngày càng phổ biến và là cách an toàn để giảm IBS.

Mặc dù IBS không đe dọa cuộc sống, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về các biện pháp giảm IBS để giúp con bạn sống một cuộc sống tích cực và lành mạnh.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here