GIÁC QUAN CỦA BÉ 6 THÁNG TUỔI

0
1591

Trẻ ở tuổi này được mài giũa tất cả năm giác quan, tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn và nhiều hơn nữa từ những gì bé nhìn thấy, nghe và cảm nhận.

Phát triển thị giác của bé

Trẻ ở độ tuổi này có thể nhìn thấy những vật cách xa hơn so với vài tháng trước đây. Bé có thể biết sự khác biệt khác nhau giữa các màu sắc.

Em bé của bạn đang trở nên ý thức hơn về môi trường.Bé quan sát các chuyển động xung quanh, chẳng hạn như cách anh của bé lăn hay đá một quả bóng. Phối hợp tay-mắt được cải thiện, đầu tiên bé sẽ quan sát vật, chăm chú nhìn cách bạn chuyển đông nó và sao đó bé sẽ bò tới bắt lấy chúng.

Giúp cải thiện kỹ năng thị giác của bé với những lời khuyên:

Trẻ ở tuổi này thích chạm và nhìn vào các đồ vật có nhiều màu sắc. Hãy lựa chọn những quyển sách có nhiều màu để đọc cho bé nghe, hãy cho bé được nhìn và chạm vào các trang sách trong lúc bạn đọc.

Kích thích thị giác của bé với các chuyến đi ra bên ngoài. Đi bộ trong khu phố, đi đến siêu thị, hoặc một chuyến đi chơi đến sở thú địa phương tạo cơ hội tuyệt vời cho bé để xem những điều mới lạ.

Phát triển thính giác của bé

Nghe là giác quan rất quan trọng để phát triển khả năng nói chuyện sau này của bé, và bây giờ em bé của bạn có thể bắt đầu ê a với bạn khi bạn trò chuyện với chúng.

Bé có thể hiểu ý nghĩa và nhịp điệu giọng nói của bạn. Ví dụ, khi bé quấy khóc thông qua tiếng dỗ dành của bạn bé sẽ nín, hay khi bé làm sai bị bạn khiển trách bé sẽ khóc.

Trẻ ở độ tuổi này cũng đang thủ thỉ và có thể bắt đầu thì thầm bắt chước các âm thanh.

Phát triển vị giác

Bé trong độ tuổi này đã bắt đầu ăn thức ăn đặc, nên thị giác của bé sẽ được cải thiện và phát triển trong thời gian này. Đây cũng là lúc bạn có thể xác định bé của bạn có bị dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào hay không.

Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm cho bé chấp nhận một món ăn mới. Đừng bỏ cuộc khi bé từ chối món ăn mà bạn giới thiệu, hãy thử lại sau một vài ngày.

Phát triển xúc giác

Trẻ tìm hiểu về thế giới thông qua xúc giác. Khi bạn ôm ấp hay hôn bé, em bé của bạn biết rằng người đó là an toàn và yêu thương bé. Khi em bé của bạn cảm thấy một làn gió mátthổi vào, đó cũng là lúc bé cảm nhận về môi trường.

Bé thích khám phá và tò mò với tất cả các sự vật xung quanh của bé, vì vậy hãy tạo cho bé một không gian an toàn để bé vui chơi và học hỏi.

Đừng quên vuốt ve và hôn bé khi có thể, chúng sẽ làm gắn kết tình cảm của bạn và bé.

Một số điều bạn cần quan tâm

Trong vài tháng tới, em bé của bạn sẽ được đáp ứng nhiều hơn và nhiều hơn nữa về màu sắc và âm thanh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu em bé của bạn dường như không:

  • Chuyển đông mắt
  • Không quan tâm tới sách, đồ chơi và hình ảnh

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu đôi mắt của bé có vẻ rất nhạy cảm với ánh sáng. Hãy khám mắt cho bé nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh vế mắt hoặc các vấn đề về tầm nhìn.

Bạn cũng có thể thảo luận với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm thính giác của bé. Cảnh báo dấu hiệu nghe có vấn đề bao gồm:

Không đáp ứng với âm thanh (ví dụ, không dõi theo hướng tiếng động lớn hoặc những âm thanh quen thuộc)

  • Đáp ứng với chỉ số âm thanh ở một bên
  • Không cười thành tiếng
  • Không cười hay tạo ra âm thanh khi nói chuyện với bạn

Phát hiện vấn đề về tầm nhìn và nghe của con bạn để có hướng điều trị thích hợp.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here