GIÁC QUAN CỦA BÉ 3 THÁNG TUỔI

0
1472

Thời gian mà bé thức dậy, chúng chú ý quan sát, lắng nghe, ngửi và cảm nhận thế giới xung quanh. Mặc dù, trong thời gian này bé sẽ không hiểu hết ý nghĩa của những điều mà bé đang cảm nhận được, nhưng bé có thể sẽ vui hơn khi nhìn thấy gương mặt, tiếng nói quen thuộc của bạn.

 Phát triển thị giác

Đến cuối tháng thứ 3 bé không những có thể nhìn thấy những vật ở khoảng cách gần, mà thậm chí có thể nhìn thấy các vật cách xa hơn.

Bé rất thích ngắm nhìn khuôn mặt của con người. Đặc biệt là khuôn mặt của cha mẹ chúng. Nếu chú ý bạn cũng có thể bắt gặp bé đang nhìn ra cửa sổ hoặc nhìn vào các bức tranh treo trên tường.

Tầm nhìn màu sắc của bé cũng đang phát triển, các màu sắc trong bức tranh treo trên tường hay đồ chơi treo quanh nôi của bé cũng thu hút sự chú ý của bé.

Phối hợp mắt của em bé bây giờ đã được cải thiện đủ để theo dõi một đối tượng từ trái sang phải, hoặc lên và xuống.

Hãy dành thời gian cho bé dạo mát bên ngoài, bạn hãy chỉ vào bất cứ vật gì và dành thời gian cho bé quan sát chúng. Hãy nhớ rằng, cả thế giới là lớp học của bé và có rất nhiều thứ để nhìn ngắm.

Phát triển kỹ năng nghe

Em bé của bạn sẽ rất thích nghe giọng nói của bạn, vì vậy hãy nói, nựng, hát và ru bé. Tiếp xúc, trò chuyện thường xuyên với bé là lúc bạn đang giảng dạy những bài học có giá trị cho bé về âm điệu, nhịp điệu, và cách thay phiên nhau khi nói chuyện với người khác.

Bên cạnh những tiếng nói, em bé của bạn có thể sẽ thích nghe nhạc và có thể được thu hút bởi những âm thanh bình thường trong cuộc sống là tốt. Con lắc và điện thoại di động phát ra tiếng nhạc giúp kích thích thính giác của bé.

Em bé của bạn có thể đã có một cuộc kiểm tra thính lực trước khi được xuất viện.

Phát triển khứu giác và vị giác của bé

Bé trong giai đoạn này đã có thể cảm nhận mùi hương và hương vi, chẳng hạn như hương vị và mùi hương của sữa mẹ. Bé cũng giống như người lớn sẽ quay lưng lại với mùi hôi thối. Trong thời gian cho bé bú, mẹ cần chú ý đến các thực phẩm mà mình ăn, vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến vị của sữa.

Phát triển cảm xúc và xúc giác của bé

Xúc giác của bé chưa chính xác cho tới khi bé có thể chạm vào các sự vật, vì vậy bé sẽ phụ thuộc vào bạn để cung cấp cảm ứng. Trẻ cảm nhận được tình yêu thương của bạn thông qua cách bạn hôn và ôm chúng.

Bạn có thể phát triển xúc giác của bé bằng cách cho bé chạm vào nhiều đồ vật khác nhau. Điều này giúp bé phát triển xúc giác, là nền tảng phát triển trong tương lai.

Bạn lo lắng về các giác quan của bé

Nếu bạn lo lắng về các giác quan của bé, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm kiểm tra cho bé.

Bạn hãy quan sát xem đôi mắt của bé có chú ý đến bạn khi bạn nói chuyện với bé hay không. Vào cuối tháng thứ 3, bạn có thể bắt gặp nụ cười của bé khi bạn nói chuyên với bé

Bạn có thể kiểm tra khả năng nghe của bé theo các câu hỏi sao:

  • Bé có giật mình khi đột ngột có âm thanh bất ngờ hay không?
  • Bé có nhìn vào mặt bạn khi bạn nói chuyện với bé không?
  • Bé có quay lưng về hướng có âm thanh hay không?

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về thính giác và thị giác của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được kiểm tra. Nếu phát hiện vấn đề bất thường sẽ có hướng điều trị thích hợp.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here