GIÁC QUAN CỦA BÉ 1 THÁNG TUỔI

0
1587

Thời gian bé thức dậy, bé cảm nhận thế giới xung quanh thông qua việc nhìn, nghe, ngửi và cảm nhận.

Mặc dù bé có thể không hiểu hết các cảm nhận từ thế giới xung quanh, nhưng chúng sẽ cảm thấy vui và thoải mái khi nhìn thấy những gương mặt quen thuộc, tiếng nói và cảm giác của cuộc sống hàng ngày.

Phát triển thị giác

Trẻ ở độ tuổi này có thể tập trung vào các hình dạng và đối tượng ở khoảng cách gần, các vật ở xa thì bé nhìn thấy mờ. Đến cuối tháng thứ 3, bé có thể làm theo một đối tượng chuyển động, quan tâm nhiều hơn trong hình dạng và kiểu mẫu, có thể nhận ra khuôn mặt quen thuộc, thậm chí ở một khoảng cách xa hơn. Khuôn mặt của con người là một trong những điều mà bé thích ngắm nhìn nhất, đặc biệt là khuôn mặt của cha me bé.

Giai đoạn này bé rất thích nhìn những đồ vật có màu sắc, vì vây bạn nên chọn những loại đồ chơi nhiều màu sắc, điều này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng phân biệt màu sắc.

Phát triển kỹ năng nghe

Em bé của bạn đã được nghe những âm thanh từ khi còn trong bụng mẹ. Nhịp tim của mẹ, những tiếng sôi bụng, và thậm chí cả các âm thanh giọng nói và tiếng nói của các thành viên khác trong gia đình là một phần của thế giới của bé trước khi sinh ra.

Sau khi em bé được sinh ra, các âm thanh của thế giới bên ngoài trở nên to và rõ ràng. Em bé của bạn có thể bị giật mình với những âm thanh bất ngờ.

Em bé của bạn sẽ rất thích nghe giọng nói của bạn, vì vậy hãy nói, nựng, hát và ru bé ngủ. Tận dụng lợi thế đặc biệt của “nói chuyện” để bé của bạn “đối thoại”. Nếu bạn thấy bé phát ra một âm thanh, hãy lặp lại và chờ bé phản hồi. Bạn đang giảng dạy những bài học có giá trị cho bé về âm điệu, nhịp điệu, và cách thay phiên nhau khi nói chuyện với người khác.

Trong thực tế, khi bạn trò chuyện với bé nhiều hơn sẽ khuyến khích khả năng phản hồi của bé với câu nói của bạn. Có thể bạn nghĩ việc trò chuyện với bé trong giai đoạn này có vẻ quá sớm, nhưng nó là nền móng cho những từ đầu tiên trong tương lai của bé.

Bên cạnh việc nghe tiếng nói của bạn, em bé của bạn có thể sẽ thích nghe nhạc và có thể được thu hút bởi những âm thanh của cuộc sống. Con lắc,  điện thoại di động âm nhạc và đồ chơi phát ra âm thanh sẽ giúp kích thích thính giác của bé.

Trẻ sơ sinh của bạn có thể đã có một cuộc kiểm tra thính giác trước khi được xuất viện (hầu hết các tiểu bang đều áp dụng yêu cầu này).

Phát triển vị giác và khứu giác

Em bé của bạn có thể nếm và ngửi trong giai đoạn này. Ví dụ, bé có thể nếm được mùi vị của sữa mẹ, ngửi được mùi hương ở gần bé.  Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy những thức ăn hàng ngày của mẹ cũng có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị của sữa, vì vây khi ăn uống bạn nên chú ý tránh các thức ăn làm biến đổi mùi vị của sữa mẹ.

Phát triển cảm xúc, xúc giác

Bé có thể cảm nhận tình yêu thương của bạn thông qua việc bạn ôm, hôn hay nựng nịu chúng.

Hãy cho bé được tiếp xúc với các kết cấu khác nhau và nhiệt độ: sự mềm mại của lông vũ, độ cứng của một khối gỗ, cảm giác mát mẻ khi đứng trước cửa sổ. Đây là bài học mà bạn dạy cho bé cách cảm nhận về cuộc sống.

Nếu bạn quan  tâm

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển các giác quan của bé, hãy gặp bác sĩ để được tiến hành các xét nghiệm kiểm tra.

Nếu bạn đang lo lắng về khả năng của bé nghe, hãy tự hỏi những câu hỏi:

  • Bé có giật mình khi nghe tiếng động bất ngờ hay không?
  • Bé có phản ứng nhìn về phía bạn khi bạn đang nói chuyện với bé hay không?
  •  Bé có phản ứng với âm nhạc và âm thanh khác trong môi trường xung quanh bé hay không?

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về thính giác của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here