CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

0
2184

Tầm quan trọng của chăm sóc trước khi sinh

Hàng triệu phụ nữ Mỹ sinh con mỗi năm, và gần một phần ba trong số họ sẽ có một số loại biến chứng liên quan đến thai. Những người không được chăm sóc thích hợp trước khi sinh sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng không được phát hiện hoặc sẽ không được xử lý kịp thời. Và điều đó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Đó là lý do tại sao việc chăm sóc trước khi sinh lại trở nên quan trọng như vậy.  Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể có hoặc thiết thực. Nhưng thai kỳ được chăm sóc tốt sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mẹ và bé.

 Chăm sóc sức khỏe thai kỳ trước khi sinh

Chăm sóc trước khi sinh nên bắt đầu trước khi bạn có thai. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy liên hệ với nhà chăm sóc sức khỏe của bạn để được kiểm tra sức khỏe hoàn chỉnh. Bạn cần tiến hành một số xét nghiệm để đảm bảo rằng bạn không có bất cứ căn bệnh nào hoặc các điều kiện khác mà có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu bạn đã được điều trị cho một bệnh mãn tính như tiểu đường, hen suyễn, cao huyết áp (huyết áp cao), vấn đề về tim mạch, dị ứng, bệnh lupus (bệnh viêm mà có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể), trầm cảm, hoặc một số điều kiện khác , bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi mang thai.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải thay đổi hoặc ngừng uống một số loại thuốc nào đó – đặc biệt là trong ba tháng đầu mang thai (12 tuần) – để giảm thiểu rủi ro cho thai nhi. Ví dụ, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải chăm sóc thêm để giữ cho lượng đường trong máu dưới sự kiểm soát – cả trước khi họ bắt đầu cố gắng thụ thai và trong khi mang thai. Mức độ bất thường tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và các biến chứng khác.

Đây cũng là thời điểm tốt để nói chuyện với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về bất kỳ thói quen có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn, chẳng hạn như uống rượu hay hút thuốc lá. Hỏi về việc uống vitamin trước khi sinh có chứa axit folic, canxi và sắt.

Nó đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ dự định có thai để được cung cấp sinh tố với axit folic vì khiếm khuyết ống thần kinh (vấn đề với sự phát triển của cột sống và hệ thần kinh) xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ.

Nếu gia đình chồng của bạn có một lịch sử gia đình bị rối loạn di truyền đáng kể, hãy tiến hành xét nghiệm di truyền.

Nếu bạn mang thai trước khi bạn làm bất cứ điều này, đừng lo lắng. Nó không quá muộn để có được sự chăm sóc mà sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và của em bé.

Chăm sóc y tế

Phụ nữ mang thai thường được chăm sóc bởi:

 • Bác sĩ sản khoa: bác sĩ chuyên về sức khỏe mang thai và sinh đẻ
 • Bác sĩ sản / phụ khoa (OB / GYN): bác sĩ chuyên mang thai và sinh con, cũng như chăm sóc sức khỏe phụ nữ
 • Các bác sĩ  gia đình: các bác sĩ cung cấp một loạt các dịch vụ cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi (đôi khi, điều này bao gồm chăm sóc sản khoa) thay vì chuyên về một lĩnh vực

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giới thiệu bạn đến gặp một bác sĩ có chuyên môn về thai kỳ nguy cơ cao nếu bạn:

 • Có một tình trạng mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim
 • Có nguy cơ sinh non
 • Thai phụ lớn hơn 35 tuổi
 • Đang mang thai song sinh

Đều đầu tiên bạn cần làm

Bạn nên gọi điện để hẹn khám đầu tiên trong thời gian 6-8 tuần đầu tiên của thai kỳ. Nhiều nhà chăm sóc y tế sẽ không lên lịch khám trước 8 tuần, trừ khi gặp một vấn đề về sức khỏe.

Trong lần khám đầu tiên, bạn sẽ được hỏi rất nhiều câu hỏi về sức khỏe và thói quen của bạn có thể có ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Điều quan trọng là phải cố gắng nhớ những ngày cuối của kỳ kinh nguyệt cuối cùng để bác sĩ có thể ước tính thời gian mang thai của bạn và dự đoán ngày sinh.

Bạn có thể được yêu cầu khám sức khỏe tổng quát, bao gồm khám vùng chậu và trực tràng. Tiến hành lấy mẫu máu để xác định:

 • Số lượng tế bào máu đầy đủ (CBC)
 • Xét nghiệm máu và sàng lọc kháng thể Rh (kháng thể chống lại một chất được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu của hầu hết mọi người)
 • Các bệnh nhiễm trùng như bệnh giang mai, viêm gan, bệnh lậu, chlamydia, vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV)
 • Dấu hiệu của sự tiếp xúc trước với bệnh thủy đậu (trái rạ), bệnh sởi (rubeola), quai bị
 • Xơ nang (các nhà chăm sóc sức khỏe gần đây bắt đầu kiểm tra bệnh này , ngay cả khi gia đình bạn không có tiền sử bệnh)

Một số xét nghiệm máu được yêu cầu xét nghiệm trên một số phụ nữ nhất định, những người có thể có nguy cơ cao mang gen bệnh cụ thể. Ví dụ, phụ nữ ở châu Phi hoặc gốc Địa Trung Hải thường được xét nghiệm cho bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc bệnh máu mãn tính, có thể truyền cho con cái của họ.

Phụ nữ người Do Thái (người Do Thái gốc Trung Âu và Đông Âu) và phụ nữ có gốc Pháp-Canada có nguy cơ cao do mang các gen bệnh Tay-Sachs.

Nói chuyện với nhà chăm sóc sức khỏe của bạn để tiến hành xét nghiệm di truyền, nếu nghi ngờ bạn có nguy cơ cao.

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu và làm xét nghiệm pap để xét nghiệm bệnh ung thư cổ tử cung. Để làm xét nghiệm Pap, bác sĩ sử dụng tăm bông để nhẹ nhàng cạo bên trong cổ tử cung. Điều này thường không gây tổn thương; một số phụ nữ nói rằng họ cảm thấy một chút đau nhói, nhưng nó chỉ kéo dài trong một vài giây.

Khám và kiểm tra định kỳ

Nếu bạn khỏe mạnh và không có nguy cơ mắc bệnh, bạn có thể khám sức khỏe:

 •  Mỗi 4 tuần cho đến tuần thứ 28 của thai kỳ
 • Sau đó cứ 2 tuần cho đến 36 tuần
 • Sau đó mỗi tuần một lần cho đến khi sinh

Tại mỗi kỳ kiểm tra, bạn sẽ được đo cân nặng và huyết áp. Kích thước và hình dạng của tử cung cũng có thể đo, bắt đầu từ tuần thứ 22, để xác định xem thai nhi đang phát triển và phát triển bình thường.

Bạn có thể được yêu cầu cung cấp mẫu nước tiểu nhỏ một hoặc 2 lần để xét nghiệm đường (glucose) và protein. Protein có thể chỉ ra tiền sản giật, một căn bệnh phát triển ở cuối thai kỳ và được đặc trưng bởi sự gia tăng huyết áp đột ngột và tăng cân quá mức, ứ đọng chất lỏng và protein trong nước tiểu.

Sàng lọc Glucose thường diễn ra vào tuần thứ 12 cho những phụ nữ có nguy cơ cao hơn như bệnh tiểu đường. Điều đó bao gồm những người phụ nữ:

 • Đứa bé đầu tiên của họ có trọng lượng khi sinh ra nặng hơn 4,1 kg
 • Gia đình có lịch sử mất bệnh tiểu đường
 • Bị béo phì

Tất cả phụ nữ mang thai khác sẽ được tiến hành xét nghiệm bệnh tiểu đường vào tuần thứ 24-28 tuần. được thử nghiệm cho bệnh tiểu đường ở 24-28 tuần.

Các xét nghiệm trước khi sinh

Nhiều bậc làm cha mẹ trong tương lai cũng có thể chọn các loại kiểm tra trước và sau khi sinh bé để có thể dự đoán được khả năng, hoặc đôi khi thậm chí phát hiện, một số bất thường về phát triển hoặc nhiễm sắc thể ở thai nhi:

Sàng lọc ba tháng đầu: Từ 10 đến 14 tuần, bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm máu để đo hai chất – protein plasma mang thai có liên quan (PAPP-A) và hCG (human chorionic gonadotropin con người), cả hai đều được sản xuất bởi nhau thai sớm trong thai kỳ. Bạn cũng có thể được yêu cầu siêu âm cho thai nhi mờ gáy, đo số lượng của chất lỏng ở phía sau cổ của bé đang phát triển.

Sàng lọc lần thứ hai: Giữa 16 và 18 tuần, mức độ alpha-fetoprotein, một protein được sản xuất bởi bào thai, có thể đo được trong máu của một người phụ nữ mang thai. Nếu mức cao, cô ấy có thể mang nhiều hơn một bào thai hoặc thai nhi có tật nứt đốt sống hoặc các khuyết tật ống thần kinh khác. Một mức độ cao cũng có thể chỉ ra rằng ngày thụ thai được tính nhầm. Nếu mức thấp, thai nhi có thể có những bất thường về nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down.

Cùng với AFP, hai hormon được sản xuất bởi nhau thai thường được đo – hCG và estriol. Mức độ của ba chất này có thể giúp các bác sĩ xác định thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nhất định hoặc các bất thường của nhiễm sắc thể. Đo 3 cái cùng lúc được gọi là triple. Thông thường, một hormone nhau thai thứ tư được đo, được gọi là inhibin-A. Trong trường hợp này, các thử nghiệm có thể được gọi là sàng lọc nhiều dấu hiệu (màn hình tăng gấp bốn lần, màn hình quad, đánh dấu tăng gấp bốn lần, hoặc đánh dấu quad).

Đôi khi cả hai xét nghiệm sàng lọc được thực hiện cùng một lúc. Điều này được gọi là một xét nghiệm sàng lọc tích hợp.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng kết quả bất thường của xét nghiệm sàng lọc không tự động chỉ ra một vấn đề; thay vào đó, chúng chỉ ra sự cần thiết phải tiếp tục thử nghiệm.

Thử nghiệm bổ sung có thể được đề nghị bao gồm những điều sau đây:

tải xuống (16)

(Chọc ối)

Chọc ối (còn gọi là amnio): Trong thử nghiệm này, một cây kim được sử dụng để lấy mẫu dịch ối từ trong lòng mẹ; nó thường được thực hiện giữa tuần thứ 15 và 20. Thử nghiệm chất dịch có thể xác định một số bất thường thai nhi như hội chứng Down hay nứt đốt sống. Thông thường, chọc ối được khuyến cáo chỉ khi nghi ngờ người mẹ có nguy cơ cao, chẳng hạn như người mẹ trên 35 tuổi, kết quả kiểm tra bất thường, hoặc tiền sử gia đình. Mặc dù thử nghiệm này có nguy cơ sinh non và gây sẩy thai, phần lớn được thực hiện mà không có bất kỳ vấn đề.

tải xuống (17)

(Lấy mẫu sinh thiết gai nhau)

Lấy mẫu sinh thiết gai nhau Chorionic (CVS): Xét nghiệm này được tiến hành trong lần sàng lọc lần 2, mục đích xét nghiệm này cũng giống như chọc ối. Giống như chọc ối, CVS thường chỉ được thực hiện khi có những yếu tố nguy cơ nhất định; Ưu điểm chính của nó là có kết quả sớm hơn. CVS cũng có thể dẫn đến  nguy cơ sẩy thai và các biến chứng khác.

tải xuống (18)

(Siêu âm)

Siêu âm: Bạn có thể sẽ có ít nhất một lần kiểm tra siêu âm để đảm bảo việc mang thai đang tiến triển bình thường và để kiểm tra ngày dự kiến ​​sinh. Thông thường, siêu âm được thực hiện ở tuần 18 đến 20 để xem xét giải phẫu học của bé, nhưng có thể được thực hiện sớm hơn hoặc muộn hơn và đôi khi nhiều hơn một lần. Siêu âm không gây nguy hiểm cho bạn hoặc em bé của bạn.

Một số nhà chăm sóc sức khỏe có thể có các trang thiết bị và nhân sự được đào tạo cần thiết để siêu âm, trong khi những người khác có thể đi đến một bệnh viện hoặc trung tâm chẩn đoán hình ảnh địa phương.

Khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một lớp gel trên bụng của bé sau đó dùng dụng cụ siêu âm để tiến hành siêu âm. Sóng âm thanh tần số cao “echo” ra khỏi cơ thể của bạn và tạo ra một hình ảnh của thai nhi trên một màn hình máy tính.

Siêu âm được sử dụng để:

 • Xác định xem thai nhi đang phát triển với tốc độ bình thường
 • Ghi lại nhịp tim hay hơi thở chuyển động của thai nhi
 • Xem liệu bạn có mang thai song sinh không
 • Xác định một loạt các bất thường có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của thai kỳ hoặc sinh bé ra

Mối quan tâm chung

Một số phụ nữ có thể sẽ quan tâm đến sức khỏe của mình trước khi mang thai, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, và những bệnh có thể ảnh hưởng đến việc mang thai. Điều quan trọng là phải thảo luận những quan ngại này với bác sĩ của bạn, những người có thể đề nghị một sự thay đổi trong cách tiếp cận thuốc hoặc điều trị để giảm bớt những lo ngại của bạn.

Cho dù bạn không có nguy cơ trước khi mang thai, nhưng bạn có thể quan tâm đến một số điều kiện khác nhau có liên quan đến việc mang thai bao gồm:

Tiểu đường thai kỳ: Lên đến 8% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này, thông thường sau ba tháng đầu tiên. Trong thời gian mang thai, nhau thai, trong đó cung cấp cho thai nhi với các chất dinh dưỡng và oxy, cũng sản xuất hormone thay đổi các insulin. Insulin, do tuyến tụy, giúp đường trong thức ăn được chuyển đổi thành năng lượng. Khi một người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, vấn đề với insulin cũng dẫn đến một mức độ đường trong máu cao.

bien-chung-thai-ky

(Tiền sản giật)

Tiền sản giật (còn gọi là nhiễm độc thai nghén của thai kỳ): tình trạng bất thường này phát triển sau tháng thứ sáu, gây cao huyết áp, phù nề (chất lỏng tích tụ trong các mô cơ thể gây sưng bàn tay, bàn chân, hoặc khuôn mặt), và protein trong nước tiểu.

Mẹ Rh âm tính / Rh dương tính thai nhi (cũng được gọi là Rh không tương thích): yếu tố Rh được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu của hầu hết mọi người (một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định yếu tố Rh của bạn). Nếu em bé của bạn không có các yếu tố  Rh dương tính, các vấn đề có thể xảy ra khi các tế bào máu của em bé nhập vào dòng máu của bạn. Đó là bởi vì cơ thể của bạn có thể phản ứng bằng cách sản xuất các kháng thể có thể đi vào bào thai và phá hủy các tế bào máu đỏ.

Những điều kiện này là nghiêm trọng nhưng dễ quản lý, vì vậy điều quan trọng là phải tìm hiểu về chúng và thảo luận với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Vấn đề về tăng cân

Nhiều phụ nữ mang thai cũng lo lắng về việc tăng cân. Một người phụ nữ có trọng lượng bình thường tăng khoảng 25-35 pound trong suốt thai kỳ. Đối với phụ nữ bắt đầu mang thai thừa cân, tổng tăng cân nên tăng khoảng 15-25 pounds. Và những người bị thiếu cân nên tăng 28-40 pounds.

Kiểm soát tăng cân rất khó trong thời kỳ mang thai, nên cố gắng tránh sụt giảm cân trong những tháng đầu tiên. Tuy nhiên, không tăng đủ cân có thể gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như sự tăng trưởng của thai nhi không đầy đủ và sinh non.

Mang thai không phải là thời điểm tốt để bắt đầu một chế độ ăn uống, nhưng nó là một thời gian tuyệt vời để thưởng thức các loại thực phẩm lành mạnh. Các bác sĩ thường khuyên rằng phụ nữ nên thêm khoảng 300 calo để tiêu thụ hàng ngày, cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Mặc dù protein nên cung cấp phần lớn năng lượng này, chế độ ăn uống của bạn nên được cân bằng và bao gồm các loại trái cây tươi, ngũ cốc và rau quả.

Bác sĩ có thể sẽ kê toa một loại vitamin trước khi sinh để đảm bảo rằng bạn có đủ axit folic, sắt và canxi. Tập thể dục với những động tác đơn giản cũng được khuyến khích trong thời gian này.

Chăm sóc bản thân

Vì lợi ích của bạn và em bé của bạn, điều quan trọng là phải chăm sóc đặc biệt tốt trong quá trình mang thai của bạn. Hãy làm theo những điều cơ bản:

 • Không hút thuốc, uống rượu, hoặc dùng thuốc.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn không nên dùng bất cứ loại thuốc OTC, nhưng có thể cung cấp một danh sách những người mà họ nghĩ là an toàn để dùng. Hãy chắc chắn để thảo luận bất kỳ câu hỏi về thuốc (bao gồm cả biện pháp tự nhiên, bổ sung, và vitamin) với bác sĩ của bạn.

Khi bạn có thai, nó cũng quan trọng để tránh các bệnh do thực phẩm, chẳng hạn như bệnh listeriosis và toxoplasmosis, có thể đe dọa cuộc sống cho thai nhi và có thể gây ra dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai. Thực phẩm cần tránh xa bao gồm:

 • Pho mát chưa được tiệt trùng như feta, dê, Brie, Camembert, và phô mai xanh
 • Sữa chưa tiệt trùng, nước trái cây, và rượu táo
 • Trứng sống hoặc thực phẩm có chứa trứng sống, bao gồm cả mousse và tiramisu
 • Thịt sống hoặc nấu chưa chín, cá, động vật có vỏ
 • Các loại thịt chế biến như xúc xích và thịt nguội (những cần được nấu chín)

Bạn cũng nên tránh ăn cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Mặc dù cá và động vật có vỏ có thể nằm trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn (chúng có chứa axit có lợi omega-3 axit béo và nhiều chất đạm và ít chất béo bão hòa), các loại cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây thiệt hại để phát triển não của thai nhi.

Mang thai cũng có thể gây ra một số khó chịu (nhưng không nhất thiết phải nghiêm trọng), chẳng hạn  như:

 • Buồn nôn và ói mửa, đặc biệt là thời kỳ đầu mang thai
 • Chân sưng
 • Giãn tĩnh mạch ở chân và các khu vực xung quanh cửa âm đạo
 • Bệnh trĩ
 • Ợ nóng và táo bón
 • Đau lưng
 • Mệt mỏi
 • Mất ngủ

Nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách để giảm bớt sự khó chịu của bạn.

Khi cơ thể bạn đang trải qua những thay đổi về thể chất mà có thể hoàn toàn mới đối với bạn, nó không phải là luôn luôn dễ dàng để nói chuyện với nhà chăm sóc sức khỏe của bạn. Có lẽ bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể có quan hệ tình dục, bệnh trĩ hay táo bón.

Bạn có thể cảm thấy xấu hổ để hỏi những câu hỏi khác, nhưng điều quan trọng là phải nói cho nhà chăm sóc sức khỏe của bạn biết. Ghi lại tất cả các câu hỏi mà bạn cần hỏi bác sĩ trong lần khám thai tới.

Ngoài ra, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị:

 • Chảy máu nặng
 • Bé không chuyển động hay đạp
 • Hơn ba cơn co trong một giờ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here