GIÁC QUAN CỦA TRẺ SƠ SINH

0
5346

Trẻ sơ sinh có thể hoạt động ít hơn ăn, ngủ, khóc, tiêu, và tiểu. Nhưng nếu bạn để ý, bạn có thể thấy  con bạn phản ứng với những thứ như ánh sáng, tiếng ồn, và cảm ứng, điều đó cho thấy các giác quan của bé đang làm việc một cách chăm chỉ.

Bé phát triển thị giác như thế nào?

Bé sơ sinh có thể nhìn thấy vật cách bé từ 8-12 inch. Đây là khoảng cách hoàn hảo để bé có thể nhìn rõ mặt của cha và mẹ. Những vật ở cách xa hơn, bé sẽ nhìn thấy một cách mờ ảo. Khi sinh ra, thị lực của trẻ sơ sinh là giữa 20/200 và 20/400.

Đôi mắt của bé  rất nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy bé sẽ mở mắt trong ánh sáng yếu. Điều này là bình thường cho đến khi tầm nhìn của bé cải thiện và tăng cường cơ mắt.

Chọn cho bé những đồ vật có màu sắc tươi sáng, thu hút ánh nhìn, chẳng hạn như khuôn mặt người, màu sắc tươi sáng, hoa văn tương phản, và chuyển động là những điều trẻ sơ sinh thích nhìn nhất.

Khi yên tĩnh và tỉnh táo, em bé của bạn sẽ có thể thực hiện theo các chuyển động chậm của khuôn mặt của bạn hay một đối tượng.

Thính giác của bé phát triển như thế nào?

Trẻ sơ sinh của bạn đã được nghe những âm thanh từ khi còn trong bụng mẹ. Nhịp tim của mẹ, những tiếng sôi bụng và thậm chí cả các âm thanh của giọng nói và tiếng nói của các thành viên khác trong gia đình là một phần thế giới của bé trước khi sinh.

Sau khi em bé được sinh ra, các âm thanh của thế giới bên ngoài trở nên to và rõ ràng. Em bé của bạn có thể bị giật mình bởi những âm thanh bất ngờ, chẳng hạn như tiếng chó sủa, tiếng máy hút bụi, hoặc tiếng máy sấy quần áo.

Chú ý cách bé sơ sinh phản ứng với giọng nói của bạn. Tiếng người, đặc biệt là tiếng của mẹ và cha. Hầu hết trẻ sơ sinh hình thành thính giác trước khi sinh. Nếu trẻ sơ sinh bị mất thính giác có thể được chẩn đoán thông qua một cuộc kiểm tra thính giác.

Phát triển khứu giác của bé?

Trẻ sơ sinh có thể nếm và ngửi một số mùi hương thoáng qua mũi của chúng. Ví dụ, trẻ sẽ thích ngửi những mùi thơm và quay lưng với mùi hôi thúi.

Sở thích về mùi vị và hương thơm sẽ được hình thành trong quá trình phát triển của bé. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của người mẹ có thể ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.

Xúc giác?

Xúc giác rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Với mỗi điểm tiếp xúc, trẻ sơ sinh sẽ tìm hiểu về cuộc sống và môi trường xung quanh.

Trong khi ở trong bụng mẹ, em bé được giữ ấm và bảo vệ, nhưng sau khi bé được sinh ra phải đối mặt với cảm giác lạnh cho lần đầu tiên, bé sẽ cảm nhận được độ cứng của giường hoặc nôi , hay các đường chỉ thô cứng trên quần áo của bé. Vì vậy, chọn cho bé những bộ quần áo có chất liệu mềm mại và bạn có thể lót một tấm chăn dưới lưng của bé.

 Một số đều bạn cần quan tâm

Nếu bạn muốn bảo đảm rằng các giác quan của bé đang làm việc tốt, bạn có thể làm một số kiểm tra cho bé.

Khi yên tĩnh và tỉnh táo mà không phiền nhiễu khác, bé sẽ nhìn vào khuôn mặt của bạn hay một món đồ chơi? Nếu đôi mắt của bé có vẻ vẻ lơ đãng và không nhìn vào bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ giật mình nếu tiếng động bất ngờ xảy ra. Bạn có thể kiểm tra thính giác của bé bằng cách: bé có đang lắng nghe và phản ứng khi nghe tiếng bạn nói không? Bé có nhìn về hướng có âm thanh hay không? Bé có phản ứng khi nghe bạn hát ru hay không?

Nếu bạn vẫn chưa an tâm với kết quả kiểm tra thính giác của con bạn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Sớm phát hiện ra vấn đề để có hướng điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here