GIẢM NGUY CƠ SIDS Ở TRẺ

0
1712

Giảm rủi ro gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng gây đột tử ở trẻ  sơ sinh (SISD) là một trong những đe dọa đáng sợ với các bậc phụ huynh. SIDS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 12 tháng tuổi, và chúng cướp đi sinh mạng khoảng 2.500 bé mỗi năm tại Hoa Kỳ. Nó vẫn không thể đoán trước được mặc dù chúng ta đã tốn khá nhiều thời gian để nghiên cứu về hội chứng này.

Mặc dù vậy, nguy cơ SIDS có thể được giảm đáng kể. Đầu tiên, trẻ em dưới 1 tuổi nên được đặt nằm ngửa khi ngủ.

Tìm hiểu thông tin về SIDS

Như tên của nó, SIDS là cái chết đột ngột và không giải thích được của  em bé dưới 1 tuổi. Đó là một viễn cảnh đáng sợ vì nó có thể tấn công không báo trước. Hầu hết các trường hợp tử vong SIDS có liên quan tới giấc ngủ và trẻ sơ sinh chết vì SIDS xuất hiện bất ngờ,  không có dấu hiệu của bệnh tật.

Trong khi, bệnh thường được chẩn đoán bởi sự hiện diện của các triệu chứng cụ thể, hầu hết các chẩn đoán SIDS chỉ đến sau tất cả các nguyên nhân khác có thể gây ra cái chết đã được loại trừ thông qua đánh giá của bệnh sử y tế ở trẻ sơ sinh như môi trường ngủ, và khám nghiệm tử thi. Đánh giá này giúp phân biệt các trường hợp tử vong SIDS từ những kết quả như tai nạn, lạm dụng và điều kiện trước đó không được chẩn đoán, chẳng hạn như rối loạn tim mạch hay chuyển hóa.

Khi xem xét những em bé có thể mắc nguy cơ cao nhất, không có yếu tố  duy nhất có khả năng đủ để gây ra SIDS. Thay vào đó, một số yếu tố  kết hợp có thể góp phần gây ra cho trẻ sơ sinh có nguy cơ chết vì SIDS.

Hầu hết các trường hợp tử vong do SIDS xảy ra giữa 2 và 4 tháng tuổi, và tỷ lệ này tăng trong thời tiết lạnh. Trẻ em là  người Mỹ gốc Phi sinh tại Mỹ có khả năng đột tử  gấp hai lần, nếu sinh ở bản địa thì tỷ lệ này là ba lần hơn những trẻ sơ sinh da trắng. Bé trai có nguy cơ SIDS cao hơn ở bé gái.

Các nguy cơ tìm năng khác:

  • Hút thuốc, uống rượu, hoặc sử dụng ma túy trong khi mang thai
  • Cách chăm sóc mẹ trước khi sinh
  • Sinh non hoặc sinh con nhẹ cân
  • Mẹ dưới 20 tuổi
  • Tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá
  • Ngủ ở nhiệt độ quá nóng
  • Ngủ nằm sấp

Nằm sấp gây ra nguy cơ SIDS cao nhất. Nhiều nghiên cứu đã nhận thấy rằng, tỷ lệ SISD xảy ra cao hơn ở trẻ nằm sấp so với những trẻ ngủ nằm ngửa trên một mặt phẳng. Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng ngủ nằm sấp gây áp lực lên xương hàm của trẻ, do đó thu hẹp đường thở và cản trở hô hấp.

Một giả thuyết khác là nằm sấp có thể làm tăng nguy cơ ở trẻ sơ sinh , đặc biệt nếu bé đang ngủ trên một tấm nệm mềm,  đồ chơi nhồi bông, hoặc một cái gối để gần mặt. Trong môi trường đó, các bề mặt mềm có thể tạo ra một hàng rào nhỏ xung quanh miệng và  cản trở hoạt động hô hấp của  em bé. Khi em bé thở  ra, mức độ oxy trong cơ thể giảm xuống và carbon dioxide tích tụ. Cuối cùng, sự thiếu oxy có thể gây SIDS.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh mắc phải SIDS có thể có một sự bất thường trong nhân arcuate, một phần của não có thể giúp kiểm soát hơi thở và sự tỉnh hay thức trong khi ngủ. Nếu một đứa trẻ không được hít thở không khí  trong lành và không nhận được đủ oxy, não sẽ gửi thông tin đánh thức bé dậy và khóc. Thay đổi nhịp thở và tim, gây nên tình trạng thiếu oxy. Nhưng  vấn đề với các nhân arcuate có thể tước đi của bé phản ứng không tự nguyện và đưa bé đến nguy cơ  SIDS.

Vấn đề thường gặp trong lúc ngủ của bé

Các bằng chứng, chứng tỏ ngủ nằm sấp có thể góp phần nâng cao tỷ lệ SIDS  của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) đưa ra vào năm 1992 khuyến khích đặt trẻ sơ sinh ngủ trên một mặt phẳng (cũng được gọi là tư thế nằm ngửa).

Sau khi áp dụng biện pháp AAP, tỷ lệ SIDS đã giảm hơn 50%. Tuy nhiên, SIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ, vì vậy điều quan trọng là để nhắc nhở phụ huynh về sự quan trọng trong tư thế ngủ của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ lo sợ rằng khi em bé  ngủ ở tư thế nằm trên mặt phẳng có thể bị nghẹt thở hoặc nôn mửa. Theo AAP,  nguy cơ  nghẹt thở cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh là không cao. (Đối với trẻ bị trào ngược mãn tính dạ dày thực quản (GER) hoặc một số dị tật đường hô hấp trên,  ngủ nằm ngửa có thể là lựa chọn tốt hơn. AAP kêu gọi các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con em mình trong những trường hợp cần xác định vị trí ngủ tốt nhất cho bé.)

Đặt trẻ trên mặt phẳng không phải là một ý tưởng tốt, hoặc  nguy cơ  trẻ sẽ lăn lên bụng của cha  mẹ trong khi họ ngủ.

Một số phụ huynh cũng có thể quan tâm đến plagiocephaly vị trí, một tình trạng mà các em bé phát triển hội chứng đầu phẳng ở  mặt sau của đầu do nằm quá lâu ở cùng một vị trí. Từ khi phát động chiến dịch bảo vệ giấc ngủ cho bé tránh khỏi nguy cơ SIDS, thì hội chứng đầu phẳng ở trẻ trở nên khá phổ biến- nhưng nó thường có thể điều trị dễ dàng bằng cách thay đổi vị trí của bé thường xuyên và luyện tập cho bé  nằm sấp có thời gian xác định.

Tất nhiên,  khi bé biết lật- thường là khoảng tháng thứ  4 hay  tháng thứ 7 – chúng có thể ngủ ở nhiều tư thế khác nhau trong đêm. Tại thời điểm này, nó trở nên tốt hơn cho bé, để bé tùy chọn kiểu ngủ cho riêng mình.

Lời khuyên cho việc giảm nguy cơ SIDS

 

tải xuống (7)

(Trẻ sử dụng núm vú giả giảm nguy cơ SIDS)

Ngoài cách đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ, AAP còn đưa ra những biện pháp giúp giảm nguy cơ SIDS:

Đặt trẻ trên một tấm nệm vững chắc để ngủ, không bao giờ đặt bé nằm trên gối, nệm nước, da cừu, ghế, hoặc bề mặt mềm khác. Để ngăn chặn việc bé bị nghẹt thở, không đặt chăn, bông, đồ chơi nhồi bông, hoặc gối gần bé.

Không sử dụng miếng đệm lót trong nôi. Miếng đệm gây cản trở có thể là một nguy cơ tiềm tàng của ngạt thở .

Hãy tiêm ngừa đầy đủ cho bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé đã được chích ngừa  có nguy cơ  SIDS thấp hơn 50%.

Đảm bảo nhiệt độ trong phòng bé không quá nóng. Giữ ở nhiệt độ phòng luôn mát mẻ và thông thoáng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng khi đứa bé ngủ trong môi trường có nhiệt độ nóng, thì chúng sẽ ngủ sâu hơn, khó đánh thức hơn.

Không hút thuốc, uống rượu, hoặc sử dụng thuốc trong khi mang thai và không để bé ngửi phải  khói thuốc lá. Trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc khi mang thai sẽ nhiều khả năng chết vì SIDS hơn những bà mẹ không hút thuốc; tiếp xúc với khói thuốc lá tăng gấp đôi nguy cơ của một em bé bị SIDS. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng hút thuốc có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, bắt đầu từ trước khi sinh và để lại  ảnh hưởng  sau khi sinh, tăng nguy cơ SIDS.

Khi mang thai bà mẹ được chăm sóc chu đáo.

Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn  thường xuyên được kiểm tra sức khỏe.

Bú sữa mẹ. Có một số bằng chứng cho thấy rằng khi con bú sữa mẹ có thể giúp làm giảm tỷ lệ SIDS. Lý do cho điều này là không rõ ràng, mặc dù các nhà nghiên cứu nghĩ rằng sữa mẹ có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng làm tăng nguy cơ SIDS.

Nếu em bé của bạn có GERD, hãy  làm theo hướng dẫn của bác sĩ về các vị trí cho ăn và ngủ của bé.

Có thể dùng núm vú giả để dỗ em bé ngủ , nếu bé không thích bạn cũng không nên ép. Nhưng núm vú giả cũng làm giảm SIDS. Nên cho bé sử dụng núm vú giả sau khi bé được 1 tháng tuổi.

Khi cha mẹ bế con ra khỏi nôi và cho con bú hay dỗ dành con, sau đó đưa con trở về nôi của bé, đều này cũng giúp giảm nguy cơ SIDS.

Đối với cha mẹ và gia đình những người từng bị mất con vì SIDS, có thể cung cấp nguyên nhân, hỗ trợ hay hướng dẫn cách phòng tránh cho các bậc cha mẹ khác. Phát triển nhận thức của công chúng về SIDS và biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn nó  trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here