HO GÀ Ở TRẺ TỪ 3 ĐẾN 4 TUỔI

0
651

Ho gà ở trẻ từ 3 đến 4 tuổi

Ho gà là gì?

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập phổi và đường hô hấp. Vi trùng bệnh ho gà cũng nhiễm vào đường thở, nơi chúng gây ra ho kéo dài.

Các triệu chứng

Ho gà thường bắt đầu với các triệu chứng lạnh hoặc hắt hơi, chảy nước mũi và ho nhẹ, có thể kéo dài đến hai tuần trước khi các cơn ho nặng hơn bắt đầu. Con của bạn cũng có thể bị sốt.

Một đứa trẻ bị ho thường ho trong khoảng 20 hoặc 30 giây và sau đó cố gắng hít thở trước khi cơn ho tiếp theo bắt đầu. Trong các giai đoạn ho, dường như ho xảy ra thường xuyên hơn vào ban đêm, môi và móng tay của con có thể chuyển sang xanh do thiếu oxy.

Nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh

Bệnh này có thể rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, chúng dễ bị các biến chứng như viêm phổi, co giật, tổn thương não, thậm chí tử vong. Nếu bạn nghĩ con bạn có thể bị bệnh ho gà, điều quan trọng là đưa bé đến bác sĩ ngay.

Ngoài ra, chú ý quan sát trẻ sơ sinh bị ho gà trong trường hợp trẻ ngừng thở. Nếu con bạn có biểu hiện khó thở, hãy gọi số 911 hoặc đưa bé đến phòng cấp cứu gần nhất. Trẻ nên được đưa đến phòng cấp cứu nếu có biểu hiện nôn mửa, co giật, hoặc dấu hiệu mất nước.

Diễn biến bệnh

Ho gà rất dễ lây. Trẻ có thể đã nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với một người bị nhiễm vi khuẩn hoặc chỉ đơn giản là thở không khí bị nhiễm vi trùng. Vi khuẩn thường đi vào mũi hoặc cổ họng.

Hầu hết trẻ em được tiêm phòng một số loại vắc-xin chống ho gà như một phần của chuỗi DTaP, giúp bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu và uốn ván. Các mũi chích ngừa bắt đầu từ 2 tháng tuổi và tiếp tục cho đến khi trẻ được 4 đến 6 tuổi.

Sự bảo vệ của con bạn đối với bệnh tăng lên sau mỗi lần tiêm nhắc, vì vậy nguy cơ mắc bệnh sẽ càng thấp khi tiêm đủ 5 mũi, từ 4 đến 6 tuổi.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) cảnh báo, trẻ sơ sinh nên tránh xa những người bị ho. Họ cũng khuyến cáo rằng người lớn và thanh thiếu niên tiếp xúc với trẻ sơ sinh nên tiêm vắc-xin Tdap để bảo vệ họ khỏi bị ho gà và truyền cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Bác sĩ sẽ lắng nghe âm thanh ho của trẻ và có thể vuốt mũi để kiểm tra tế bào vi khuẩn ho gà. Nếu bác sĩ nghi ngờ trẻ bị ho gà, thì sẽ không chờ đợi kết quả xét nghiệm, vì những điều này có thể mất thời gian. Họ sẽ cho trẻ uống kháng sinh để chống lại bệnh nhiễm khuẩn ngay lập tức

Thuốc kháng sinh có thể giúp làm giảm các triệu chứng nếu được can thiệp sớm. Thuốc kháng sinh không thể rút ngắn thời gian bệnh, nhưng vẫn có thể loại bỏ các vi khuẩn khỏi các chất tiết của trẻ, ngăn không cho nó lây lan sang người khác. Ngoài ra, bạn không thể can thiệp điều gì ngoài việc đợi cho ho giảm bớt, và chúng thường mất từ ​​sáu đến mười tuần.

Đừng cố chặn cơn ho trừ khi bác sĩ đề nghị. Ho là cách thức tự nhiên để loại bỏ chất nhầy và làm sạch phổi. Nếu bạn ngăn chặn phản ứng đó, bạn có thể đang cản trở khả năng chữa lành của con bạn.

Tuy nhiên, nếu ho trở nên tồi tệ hơn ngay cả khi dùng kháng sinh, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, trẻ cần phải nhập viện, hỗ trợ oxy và uống thêm nước để tránh mất nước.

Sau khi bị bệnh ho gà, trẻ có miễn dịch hay cần tiêm ngừa để tránh nhiễm lại?

Thật không may, ho gà có thể bị nhiễm trở lại, nhưng thường nhẹ hơn nhiều so với lần đầu tiên. Tiêm DTaP giúp chống lại bệnh bạch hầu và uốn ván, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ho gà nên hãy đảm bảo tiêm ngừa đủ cho trẻ.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here