HO Ở TRẺ SƠ SINH

0
1163

Ho ở trẻ sơ sinh

Khi nào nên gọi cho bác sĩ

Nếu tình trạng ho không cải thiện sau khoảng một tuần. Và nếu con bạn dường như có vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, hãy gọi 911 ngay. Dưới đây là các biểu hiện bạn nên gọi cho bác sĩ:

  • Trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi
  • Thở nhanh hơn bình thường hoặc có vẻ như đang cố gắng để thở
  • Đang thở khò khè
  • Ho ra chất nhầy màu vàng, xanh lá cây, hoặc có vệt máu
  • Sốt ít nhất 101 độ Fahrenheit nếu trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi
  • Sốt ít nhất 103 độ Fahrenheit nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên
  • Có bệnh mãn tính, như bệnh tim hoặc phổi
  • Ho nặng đến mức nôn
  • Bị ho dai dẳng sau khi nghẹt mũi vào thứ gì đó

Khi nào trẻ được dùng thuốc ho

Hãy hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc không kê toa hoặc thuốc cảm.

Hầu hết các bác sĩ không khuyến khích dùngnhững loại thuốc này cho trẻ nhỏ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cảnh báo cha mẹ không nên sử dụng các sản phẩm này cho trẻ em dưới 4 tuổi. Và ngay cả trẻ em từ 4 đến 6 tuổi, chỉ sử dụng các loại thuốc này khi bác sĩ cho phép.

Khi con bạn lên 6 tuổi, bạn có thể cho trẻ dùng thuốc không cần toa hoặc thuốc cảm lạnh – chỉ cần đảm bảo nó phù hợp với độ tuổi của trẻ và phân từng liều một cách chính xác theo chỉ dẫn. Xem hướng dẫn về liều lượng của thuốc cho từng độ tuổi của trẻ.

Điều gì có thể gây ra ho?

Có nhiều khả năng và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của ho:

Cảm cúm

Nếu con bạn bị cảm lạnh, trẻ có thể bị ho và hắt hơi khi bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, ít ăn hoặc không ăn và sốt nhẹ.

Vi trùng hợp bào tử hô hấp

Vi trùng syncytial hô hấp (RSV) phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù trẻ ở mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm phải. Các triệu chứng của RSV cũng tương tự như các triệu chứng cảm lạnh nhưng kèm theo ho nặng hơn và hô hấp khó khăn.

RSV thường xảy ra giữa tháng 11 và giữa tháng 3 và đôi khi nó không rắc rối như cảm lạnh. Nhưng nó có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn, như viêm phế quản (viêm các ống thở nhỏ) và viêm phổi, đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới một tuổi.

Viêm thanh khí phế quản cấp

Điểm đặc trưng của viêm thanh khí phế quản cấp là ho sâu và thường tệ hơn vào ban đêm.

Trong hầu hết các trường hợp nó không quá nghiêm trọng và có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn dẫn trẻ theo để khám.

Dị ứng, hen suyễn và các chất kích thích môi trường

Các chứng dị ứng có thể gây ra nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi với chất nhầy rõ ràng cũng như ho sau khi chảy máu liên tục (chất nhầy chảy ra sau xoang vào cổ họng).

Trẻ em bị hen cũng có khuynh hướng ho nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu con bạn bị hen suyễn, trẻ cũng có thể bị nghẹt ngực, thở khò khè và khó thở. Tiếp xúc với cảm lạnh cũng có thể gây ho ở trẻ bị hen.

Một khả năng khác là do chất kích thích môi trường, như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, gây ra ho khan ở trẻ. Tất nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ muốn xác định và loại bỏ vấn đề ngay lập tức.

Viêm phổi hoặc viêm phế quản

Nhiều trường hợp viêm phổi, nhiễm trùng trong phổi, bắt đầu như là cảm lạnh. Nếu trẻ bị cảm lạnh có vẻ nặng hơn, ho dai dẳng, khó thở, sốt, đau cơ thể và ớn lạnh, gọi cho bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Kết quả viêm phế quản khi phế quản (ống dẫn khí vào phổi) bị nhiễm trùng, thường sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm. Nó có thể gây ra ho dai dẳng trong vài tuần.

Nếu con của bạn bị viêm phổi do vi khuẩn hoặc viêm phế quản, bé có thể cần kháng sinh để làm sạch nhiễm trùng và ho. (Nếu nhiễm trùng là siêu vi, trẻ sẽ khỏe hơn nếu không sử dụng kháng sinh.)

Viêm xoang

Nếu trẻ bị ho và sổ mũi kéo dài ít nhất 10 ngày và không có dấu hiệu cải thiện – bác sĩ của bạn đã loại trừ bệnh viêm phổi và viêm phế quản – con bạn có thể bị viêm xoang. Nhiễm khuẩn do xoang, gây ra ho kéo dài vì chất nhầy thường xuyên chảy ra sau cổ họng, gây ra phản xạ ho.

Nếu bác sĩ xác định rằng con bạn bị viêm xoang, bé sẽ kê đơn kháng sinh. Ho sẽ dừng lại sau khi các xoang được thông trở lại.

Nuốt hoặc hít một vật

Ho kéo dài từ một tuần trở lên mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật (như chảy nước mũi, sốt, ngủ lịm) hoặc dị ứng có thể có nghĩa là con quý vị bị mắc kẹt dị vật trong cổ họng hoặc phổi. Nguyên nhân  này là phổ biến hơn đối với trẻ chập chững biết đi, thích khám phá và thích đặt mọi thứ trong miệng.

Nếu bác sĩ nghi ngờ ho là do mắc phải dị vật, bé sẽ gọi X-quang ngực. Nếu nó cho thấy một cái gì đó bị mắc kẹt trong phổi, vật thể sẽ phải được loại bỏ từ việc phẫu thuật.

Bệnh ho gà

Ho gà đã trở nên ít phổ biến hơn do sử dụng rộng rãi vắc xin DTaP, nhưng dịch bệnh vẫn xảy ra và ở một số nơi đang gia tăng. Hơn 48.000 trường hợp đã được báo cáo tại Hoa Kỳ vào năm 2012.

Trẻ bị ho gà thường ho kéo dài trong khoảng 20 đến 30 giây và sau đó phải vật lộn để hít thở trước khi tiếp tục cơn ho tiếp theo. Con của bạn cũng có thể bị các triệu chứng cảm lạnh, như hắt hơi, chảy nước mũi và ho nhẹ, lên đến hai tuần trước khi các cơn ho nặng hơn bắt đầu. Nếu nhận thấy các biểu hiện này, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Ho gà có thể trầm trọng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

Xơ nang

Xơ hóa u xơ ảnh hưởng đến khoảng 1/3.000 trẻ em ở Hoa Kỳ và ho liên tục do chất nhầy màu vàng hoặc xanh là một trong những dấu hiệu khẳng định trẻ đang rơi vào tình trạng này. Các dấu hiệu khác bao gồm viêm phổi tái phát và nhiễm trùng xoang, không tăng cân, da nám mặn và phân nhờn.

Thói quen

Đôi khi trẻ ho có thể từ bệnh tật hoặc ho do thói quen, ngay cả sau khi khỏe mạnh. Nếu con bạn bị ho do thói quen, bé sẽ không làm việc đó trong lúc ngủ, và sẽ không bao giờ can thiệp vào việc ăn uống hoặc nói chuyện. Tuy nhiên, nó có thể gây rối (ví dụ trong một lớp học).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here