HO Ở TRẺ MỚI BIẾT ĐI

0
999

Ho ở trẻ mới biết đi

Có nên gọi bác sĩ nếu trẻ bị ho?

Nếu tình trạng ho không cải thiện sau một tuần hoặc nếu trẻ có vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp, hãy gọi 911 ngay. Nhưng nói chung, đã đến lúc gọi bác sĩ nếu trẻ bị ho và:

  • Nhỏ hơn 3 tháng tuổi
  • Thở nhanh hơn bình thường hoặc khó thở
  • Thở khò khè
  • Ho ra chất nhầy màu vàng, xanh lá cây, hoặc có vệt máu
  • Sốt ít nhất 101 độ Fahrenheit đối với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi
  • Sốt ít nhất 103 độ Fahrenheit đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên
  • Mắc bệnh mãn tính, như bệnh tim hoặc phổi
  • Ho nặng đến mức nôn
  • Ho dai dẳng sau khi nghẹt mũi

Có thể cho trẻ dùng thuốc ho không?

Hầu hết các bác sĩ không khuyến khích cho những loại thuốc này cho trẻ nhỏ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cảnh báo cha mẹ không nên sử dụng các sản phẩm này cho trẻ em dưới 4 tuổi. Và ngay cả trẻ em từ 4 đến 6 tuổi, hãy sử dụng các loại thuốc này chỉ khi bác sĩ cho phép.

Khi con bạn trẻ lên 6 tuổi, bạn có thể cho trẻ dùng thuốc không cần toa hoặc thuốc cảm lạnh – chỉ cần đảm bảo nó phù hợp với độ tuổi của trẻ và đo từng liều một cách chính xác theo chỉ dẫn.

Điều gì có thể gây ho cho trẻ?

Có rất nhiều khả năng và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của ho:

Cảm cúm

Nếu trẻ bị cảm lạnh, trẻ có thể bị ho và hắt hơi khi bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, mắt đọng nước, ít ăn hoặc không ăn và sốt nhẹ.

Vi trùng hợp bào tử hô hấp

Vi trùng syncytial hô hấp (RSV) phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù trẻ ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Các triệu chứng của RSV cũng tương tự như các triệu chứng cảm lạnh nhưng kèm theo ho nhiều và hô hấp khó.

RSV thường xảy ra giữa tháng 11 và giữa tháng 3, nó có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng hơn, như viêm phế quản (viêm các ống thở nhỏ) và viêm phổi (viêm phổi), đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới một tuổi.

Hạch

Điểm đặc trưng của chúng là ho dai dẳng và thường tệ hơn vào ban đêm. Họng cũng có thể gây ra stridor (âm thanh huýt sáo) khi con bạn hít thở.

Thật khủng khiếp vì ho có thể gây âm thanh khó chịu, trong hầu hết các trường hợp nó không quá nghiêm trọng và có thể được điều trị tại nhà.

Dị ứng, hen suyễn và các chất kích thích môi trường

Một đứa trẻ bị dị ứng với một thứ gì đó trong môi trường của mình, như mèo hoặc bọ ve.

Trẻ em bị hen cũng có khuynh hướng ho nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu con bạn bị hen suyễn, bạn cũng có thể bị nghẹt ngực, thở khò khè và khó thở. Nếu con bạn bắt đầu ho khi bé đang chạy xung quanh (hen suyễn tập thể dục), đó là một đầu mối mà bệnh hen có thể là lỗi. Tiếp xúc với cảm lạnh cũng có thể gây ho ở trẻ bị hen.

Một khả năng khác là một chất kích thích môi trường, như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, đang gây ra ho khan cho trẻ. Tất nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ muốn xác định và loại bỏ vấn đề ngay lập tức.

Viêm phổi hoặc viêm phế quản

Nhiều trường hợp viêm phổi, nhiễm trùng trong phổi, bắt đầu như là cảm lạnh. Nếu con quý vị bị cảm lạnh có vẻ nặng hơn, ho dai dẳng, khó thở, sốt, đau cơ và ớn lạnh, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị bệnh.

Kết quả viêm phế quản khi phế quản (ống dẫn không khí đến phổi) bị nhiễm trùng, thường sau khi cảm lạnh hoặc cúm. Nó có thể gây ra ho dai dẳng trong vài tuần.

Nếu con của bạn bị viêm phổi do vi khuẩn hoặc viêm phế quản, trẻ có thể cần kháng sinh để làm sạch nhiễm trùng và ho.

Viêm xoang

Nếu trẻ bị ho và sổ mũi kéo dài ít nhất 10 ngày và không có dấu hiệu cải thiện – bác sĩ của bạn đã loại trừ bệnh viêm phổi và viêm phế quản – con bạn có thể bị viêm xoang. Nhiễm khuẩn do xoang gây ra ho kéo dài vì chất nhầy thường xuyên chảy ra sau cổ họng, gây ra phản xạ ho.

Nếu bác sĩ xác định rằng con bạn bị viêm xoang, họ sẽ kê đơn kháng sinh. Ho sẽ dừng lại sau khi các xoang được thông trở lại.

Nuốt hoặc hít một vật

Ho kéo dài từ một tuần trở lên mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật (như chảy nước mũi, sốt, ngủ lịm) hoặc dị ứng (xuất hiện rõ ràng) có thể có nghĩa là trẻ bị mắc kẹt dị vật trong cổ họng hoặc phổi. Đây là nguyên nhân phổ biến ở trẻ mới biết đi.

Ho gà

Ho gà, hay còn gọi là bệnh ho gà, đã trở nên ít phổ biến hơn do sử dụng rộng rãi vắc xin DTaP, nhưng dịch bệnh vẫn xảy ra và ở một số nơi đang gia tăng. Hơn 48.000 trường hợp đã được báo cáo tại Hoa Kỳ vào năm 2012.

Một đứa trẻ bị ho gà thường ho khốc liệt trong 20 đến 30 giây và sau đó phải vật lộn để hít thở trước khi cơn ho tiếp theo bắt đầu. Trẻ cũng có thể bị các triệu chứng cảm lạnh, như hắt hơi, chảy nước mũi và ho nhẹ, lên đến hai tuần trước khi các cơn ho nặng hơn bắt đầu. Nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu này, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Ho gà có thể trầm trọng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

Xơ nang

Xơ hóa u xơ ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 3.000 trẻ em ở Hoa Kỳ, và ho liên tục với chất nhầy màu vàng hoặc xanh là một trong những dấu hiệu mạnh mẽ nhất mà trẻ có thể đã thừa hưởng tình trạng này. Các dấu hiệu khác bao gồm viêm phổi tái phát và nhiễm trùng xoang, không tăng cân, da nám mặn, và phân có dầu mỡ lớn.

Thói quen

Đôi khi trẻ phát triển ho từ bệnh tật và tiếp tục ho ra thói quen, ngay cả sau khi khỏe mạnh. Nếu con bạn bị ho ra ngoài thói quen, bé sẽ không làm việc đó trong lúc ngủ, và sẽ không bao giờ can thiệp vào việc ăn uống hoặc nói chuyện. Tuy nhiên, nó có thể gây rối (ví dụ trong một lớp học).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here