KẾT NỐI KỲ DIỆU GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI

0
1558

Mối quan hệ là sự ràng buộc mạnh giữa cha mẹ và con của họ. Nó làm cho các bậc cha mẹ chănm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng con trong tình yêu thương.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về mối liên kết kỳ diệu này. Họ biết rằng các mối quan hệ mạnh mẽ giữa cha mẹ và con của họ cung cấp mô hình đầu tiên của em bé cho các mối quan hệ thân mật và nuôi dưỡng một cảm giác an toàn và lòng tự trọng. Phản ứng của cha mẹ với các tín hiệu của một trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội và nhận thức của trẻ.

Tại sao mối quan hệ lại trở nên quan trọng?

Mối quan hệ ruột thịt là điều cần thiết cho một em bé. Các nghiên cứu về khỉ sơ sinh được các bà mẹ khi sinh nộm cho thấy rằng, ngay cả khi những người giả được làm bằng vật liệu mềm và cung cấp công thức để cho những con khỉ sơ sinh trực tiếp tương tác với mẹ giả của chúng.  Những con khỉ sơ sinh với mẹ giả cũng có nhiều khả năng khiến chúng bị thất vọng. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng sự thiếu liên kết ở trẻ sơ sinh của con người có thể gây ra vấn đề tương tự.

Hầu hết trẻ sơ sinh đã sẵn sàng để liên kết với cha mẹ của chúng ngay lập tức sau khi được sinh ra. Mặt khác, các bậc cha mẹ có thể có nhiều cảm xúc khi con mới chào đời.

Nhưng liên kết là một quá trình, nó không  diễn ra trong vòng vài phút và không có giới hạn thời gian nhất định sau khi bé được sinh ra. Đối với nhiều phụ huynh, liên kết là một sản phẩm phụ của việc chăm sóc hàng ngày. Bạn thậm chí có thể không biết nó đang diễn ra cho đến khi bạn quan sát nụ cười đầu tiên của bé và đột nhiên nhận ra rằng bạn đang tràn đầy tình yêu và niềm vui.

Cách trẻ biểu đạt mối liên hệ với bạn

Khi bạn lần đầu làm cha làm mẹ, bạn thường mất một khoảngthời gian để hiểu trẻ sơ sinh của bạn và tất cả những cách bạn có thể tương tác:

Cảm xúc sẽ trở thành một ngôn ngữ sớm khi da của trẻ tiếp xúc với da bạn. Nó nhẹ nhàng cho cả bạn và em bé của bạn đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của bé.

Liên kết thông qua mắt

Trẻ em có thể làm theo những vật chuyển động với đôi mắt của họ.

Em bé của bạn sẽ cố gắng bắt chước theo hành động và cử chỉ trên khuôn mặt của bạn.

Trẻ em thích giọng nói của con người và tận hưởng các âm thanh xunh quanh. Trẻ em thường thích nghe các cuộc hội thoại của bạn.

Mối liên kết kỳ diệu

Liên kết với em bé của bạn có lẽ là một trong những khía cạnh thú vị nhất của việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách bế bé ra và nhẹ nhàng vuốt ve chúng. Nếu bạn và cha của bé giữ và chạm vào trẻ sơ sinh của bạn thường xuyên, bé của bạn sẽ sớm nhận biết được bạn hay người khác đang chạm vào bé.

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sinh non và những trẻ đang gặp vấn đề về y tế, bạn có thể massage để tạo liên kết với chúng. Nên nhớ xoa nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương bé. Trước khi muốn massage cho trẻ bạn cần tham khảo qua sách, video và các trang web để có hướng massage đúng cách cho trẻ. Bạn cũng có thể liên hệ với bệnh viện địa phương để tìm hiểu thông qua các lớp học massage cho trẻ sơ sinh trong khu vực của bạn.

Cho con bú và bú bình đều là hai cách liên kết tự nhiên. Trẻ sơ sinh phản ứng với mùi và cảm xúc với mẹ của chúng. Cha mẹ nuôi có thể lo ngại về mối liên kết giữa họ với con. Trẻ sơ sinh được nhận nuôi và phụ huynh có thể liên kết như cha mẹ ruột và con cái của họ.

Mối liên hệ của trẻ với cha

Đàn ông ngày nay dành nhiều thời gian với con của họ hơn so với ông bố của các thế hệ trước đã làm. Mặc dù ông bố thường khao khát được gần bé hơn, liên kết thường xuyên xảy ra trên một thời gian biểu khác nhau, một phần vì họ không trực tiếp cho con bú như mẹ của chúng.

Các ông bố nên nhận ra rằng sự liên kết của họ với con không hề bị ảnh hưởng từ sự liên kết của người mẹ. Trong nhiều trường hợp, người cha chia sẻ các hoạt động đặc biệt với trẻ sơ sinh của họ.

tải xuống (14)

(Tắm cho bé)

Các hoạt động liên kết sớm mà cả bố và mẹ có thể trải nghiệm với nhau bao gồm:

Cùng nhau cho con bú. Người cha có thể thức dậy vào lúc đêm khuya cho con ăn và thay tã cho chúng.

  •  Đọc truyện hoặc hát cho bé nghe
  • Tắm cho bé
  • Thủ thỉ bên tai
  • Để cho bé cảm thấy các kết cấu khác nhau trên khuôn mặt của cha

Xây dựng một hệ thống hỗ trợ

Tất nhiên, nó dễ dàng hơn để liên kết với em bé của bạn nếu những người xung quanh bạn hỗ trợ và giúp bạn phát triển sự tự tin vào khả năng làm cha mẹ. Đó là một lý do các chuyên gia khuyên bạn luôn ở bên cạnh con. Lúc đầu có thể bạn cảm thấy áp lực khi chăm sóc bé, nhưng bạn đừng lo, các nhân viên y tế có thể hỗ trợ bạn, hướng dẫn và ủng hộ tinh thần giúp bạn tư tin chăm sóa bé hơn.

Lúc đầu, bạn gần như mất rất nhiều thời gian trong việc chăm sóc bé, và đôi khi bị chi phối bởi công việc gia đình như ăn uống, giặt giũ. Hãy thử đề nghị với chồng bạn sang sẽ phần nào công việc với bạn.

Việc chăm sóc bé sẽ bớt căng thẳng và mệt mỏi hơn khi các thành viên khác trong nhà sang sẽ công việc và ủng hộ tinh thần cho bạn. Đôi khi bạn cần một ít thời gian thư giãn bên ngoài.

Những yếu tố  có thể ảnh hưởng đến mối liên kết

Mối liên kết có thể bị trì hoãn vì nhiều lý do. Cha mẹ có thể bất ngờ vì một số đặc điểm của trẻ lúc mới sinh ra. Bởi vì khuôn mặt của bé là phần chính của giao tiếp, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối cảm  xúc.

Hormones cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến liên kết. Trong khi nuôi một em bé trong những giờ đầu tiên của cuộc sống có thể giúp liên kết, nó cũng làm tuôn ra của nhiều hormone khác nhau ở các bà mẹ. Đôi khi các bà mẹ gặp khó khăn trong việc kết hợp với con mình nếu nội tiết tố đang hoành hành hoặc họ bị trầm cảm sau sinh. Liên kết cũng có thể bị trì hoãn nếu người mẹ  kiệt sức và đau đớn vì sanh khó.

Nếu em bé của bạn cần được chăm sóc đặc biệt sau khi sinh. Nhân viên bệnh viện có thể giúp bạn tiếp cận bé thông qua các lỗ trong isolette (một cái nôi ươm đặc biệt). Trong khi chờ đợi, bạn có thể dành thời gian xem, chạm vào, và nói chuyện với bé. Ngay sau đó, bé của bạn sẽ nhận ra bạn và đáp ứng với giọng nói và cảm xúc của bạn.

Các y tá sẽ hướng dẫn bạn cách tắm và cho bé ăn. Nếu bạn đang cho con bú bằng sữa mẹ thì các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cho bạn cách cho  con bú.

Vấn  đề  sau khi sinh?

Nếu bạn không cảm nhận  được sự liên kết giữa bạn và con,  bạn có thể thảo luận vấn đề này với bác sĩ. Nó có thể là một dấu hiệu của trầm cảm sau sinh. Hoặc liên kết có thể được trì hoãn nếu em bé của bạn gặp  vấn đề về sức khỏe sau khi sinh. Nó cũng có thể là do bạn cảm thấy kiệt sức và bị áp đảo vì lần đầu làm mẹ.

Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn nên sớm xác định nguyên nhân của vấn đề. Các nhà chăm sóc sức khỏe đã quen với việc giải quyết các vấn đề và có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để tạo mối liên kết với trẻ.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lớp học dạy bạn cách chăm sóc trẻ.

Mối liên kết là một kinh nghiệm cá nhân phức tạp, mất thời gian. Không có công thức kỳ diệu và nó không thể bị ép buộc. Khi bạn trở nên thoải mái hơn với em bé của bạn và thói quen mới của bạn trở nên dễ dự đoán hơn, cả bạn và đối tác của bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về tất cả các khía cạnh tuyệt vời của việc được chăm sóc bé.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here