TẦM VÓC NGẮN Ở TRẺ TỪ 5 ĐẾN 8 TUỔI

0
1531

Tầm vóc ngắn là gì?

Tầm quan trọng ngắn là thuật ngữ mà bác sĩ sử dụng cho trẻ dưới 50% chiều cao đối với tuổi và giới tính của mình trên biểu đồ tăng trưởng.

Khi nào tầm vóc ngắn là dấu hiệu của vấn đề sức khoẻ?

Tầm vóc ngắn không nhất thiết có nghĩa là con của bạn có vấn đề sức khoẻ. Trẻ có thể đã thừa hưởng tầm vóc nhỏ bé từ gen di truyền từ cha hoặc mẹ của chúng, hoặc có thể do trẻ phát triển muộn.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng kém có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khoẻ cần được chú ý. Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Bác sĩ sẽ kiểm tra để tìm kiếm các vấn đề sức khoẻ có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của trẻ, chẳng hạn như bệnh celiac, vấn đề về tuyến giáp, thiếu hụt hormon tăng trưởng, thiếu máu hồng cầu hình liềm, hội chứng Turner (do nhiễm sắc thể bị mất ở trẻ em gái), hoặc bệnh Cushing (do quá nhiều hoocmon cortisol). Trên thực tế, thì chỉ những bệnh mạn tính mới có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tầm vóc của trẻ.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Bác sĩ cần bạn cung cấp thông tin về bệnh sử của gia đình, qua đó họ sẽ đánh giá về mức độ gen  di truyền liên quan đến tầm vóc.

Trẻ cần phải được kiểm tra về cân nặng hoặc chiều cao để kiểm tốc độ tăng trưởng và so sánh chúng với mức phát triển tầm vóc của bạn bè đồng trang lứa.

Bác sĩ sẽ khám sức khoẻ cho trẻ. Có thể thử máu và các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm. Cũng có thể chụp X-quang cổ tay hoặc tay. Nếu nghi ngờ vấn đề về hoóc môn, họ sẽ chuyển hồ sơ bệnh của trẻ đến bác sĩ nội tiết học nhi khoa, chuyên về các vấn đề liên quan đến hooc môn.

Nếu các xét nghiệm chỉ ra vấn đề về hoóc môn tăng trưởng, nhà nội tiết học có thể tiến hành thử nghiệm kích thích. Thử nghiệm này sẽ đánh giá khả năng tuyến yên của trẻ tiết ra hormone tăng trưởng (hGH).

Trước hết, bác sĩ sẽ cho con quý vị tiêm một loại thuốc gây ra hệ thống nội tiết để sản sinh hGH. Sau đó, trong một vài giờ, họ sẽ lấy mẫu máu ở khoảng thời gian định kỳ từ một IV mà họ sẽ lấy tại chỗ. Máu sẽ được phân tích để xác định nồng độ hormon tăng trưởng bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here