LOÉT TRONG MIỆNG

0
1180

Bạn đã bao giờ bị loét ở miệng chưa? Bạn có thể bị viêm ở bên trong môi hoặc má, dưới lưỡi hoặc ở phần nướu răng của bạn. Thông thường, vết loét hình thành một thời gian bên trong miệng.

Những vết loang loét quanh mắt thường có kích thước bằng một hạt nhân (1/4 inch, 6 milimet), nhưng chúng có thể to hơn. Nếu bạn nhìn vào gương ở vết loét của bạn, nó sẽ có màu trắng hoặc vàng với một đường viền màu đỏ.

Cảm giác như thế nào khi xuất hiện vết loét?

Bạn sẽ cảm thấy đau hoặc rát, đặc biệt nếu bạn ăn một thứ gì đó cứng, giòn, mặn hoặc chua (như nước cam). Chúng thường tự khỏi và không lây nhiễm. Vì vậy, không ai bị lây nhiễm khi hôn hoặc uống chung với bạn.

Có nhiều dạng loét. Các vết loét lạnh hoặc vết loét sốt là một loại loét khác, được gây ra bởi một loại virut gọi là herpes simplex. Các vết loét lạnh và sốt thường hình thành bên ngoài miệng, xung quanh môi, trên má hoặc cằm, hoặc bên trong mũi. Không giống như vết loang lở loét, những vết loét này thường truyền nhiễm. Bệnh đậu mùa dễ truyền nhiễm và có thể bị loét thủy đậu trong miệng.

Nguyên nhân gây đau đớn?

Không ai thực sự biết nguyên nhân gây ra vết loét. Nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng căng thẳng có thể làm cho một người có nhiều khả năng gây ra vết loét. Chứng đau thắt lưng cũng có thể là nguyên nhân nếu chế độ ăn uống của một người không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất.

Điều trị như thế nào?

Hầu hết các vết thương loét không làm tổn thương gì nhiều sau vài ngày đầu, nhưng có thể mất 2 tuần để vết loét lành lại. Trong thời gian vết loét lành lại, bạn sẽ cần phải cẩn thận khi ăn và đánh răng. Cọ xát vết thương có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể cần một số thuốc để giảm đau. Cha mẹ của bạn có thể hỏi bác sĩ về loại thuốc tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn bị đau nhiều, kéo dài hơn một tuần, hoặc không thể ăn, bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Làm thế nào để ngăn chặn loét?

Không có cách nào để ngăn ngừa chứng loét rách, nhưng bạn nên ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và cố gắng đừng quá lo lắng hoặc buồn bã.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here