METHAMPHETAMINE LÀ GÌ?

0
1918

Methamphetamine là gì?

Methamphetamine hoặc meth là một loại thuốc kích thích mạnh. Ban đầu được sử dụng trong y tế. Các bác sĩ biết rằng sử dụng lâu dài có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ và tâm thần nghiêm trọng nên nó không được sử dụng rộng rãi.

Methamphetamine thường xuất hiện trong một loại bột tinh thể trắng hoặc trắng nhạt, tùy thuộc vào độ tinh khiết của nó. Đôi khi nó là một miếng đá nhỏ như mảnh vụn.Meth có thể nuốt, hít hoặc tiêm.

Tác dụng ngắn

Meth mang đến cho người dùng cảm giác tràn đầy sức sống. Nó hoạt động bằng cách tăng nồng độ của một chất hóa học trong não gọi là dopamine, chất mang thông điệp giữa các tế bào thần kinh trong não. Nó chịu trách nhiệm về các thông điệp về động lực, niềm vui và kỹ năng vận động.

Khi một người hút hoặc tiêm meth, tác dụng có thể xảy ra một cách nhanh chóng và có thể kéo dài vài phút. Người dùng nuốt hoặc nuốt phải meth có thể không cảm thấy ngay, nhưng vẫn chịu ảnh hưởng từ thuốc. Sử dụng ở liều meth cao có thể gây trạng thái kích động kéo dài đến 14 giờ. Trong thời gian này, người dùng sẽ có tốc độ tim và hô hấp nhanh hơn cũng như huyết áp và nhiệt độ cơ thể cao hơn. Dùng meth ở liều cao có thể gây ra những hành xử không thể đoán trước, thậm chí bạo lực.

Liều lớn methamphetamine có thể dẫn tới tình trạng tăng nhiệt, nơi mà nhiệt độ cơ thể người sử dụng có nguy cơ cao. Chứng tăng thân nhiệt có thể dẫn tới co giật và tử vong nếu nó không được điều trị ngay.

Các tác động ngắn khác bao gồm:

 • Khô miệng
 • Tỉnh táo và mất ngủ
 • Khó chịu và hiếu chiến
 • Lo lắng
 • Giảm sự thèm ăn

Ảnh hưởng lâu dài

Theo thời gian, não chịu ảnh hưởng từ meth để tăng lượng dopamine, do đó, càng ngày người dùng càng tăng liều sử dụng. Người dùng có thể nhanh chóng bị nghiện meth.

Sử dụng ma túy lâu dài có thể gây ra tổn thương não và các vấn đề nghiêm trọng về tinh thần, bao gồm chứng hoang tưởng, ảo giác và ảo tưởng. Người sử dụng Meth thường nhận thấy một cảm giác như côn trùng đang bò quanh dưới da của họ.

Các vấn đề về tinh thần liên quan đến việc sử dụng meth có thể kéo dài nhiều năm. Đáng buồn, họ không bao giờ có thể đi xa, ngay cả khi người dùng dừng dùng thuốc.

Một tác dụng nổi tiếng của việc sử dụng methamphetamine là các vấn đề nha khoa nghiêm trọng, còn được gọi là “meth mouth”. Sâu răng là phổ biến, đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy hình ảnh của người sử dụng meth với răng bị hỏng hoặc thối.

Theo thời gian, việc sử dụng meth sẽ làm giảm dopamine. Bởi vì dopamine kiểm soát kỹ năng vận động của một người, người dùng có thể bị run cơ thể giống như những người mắc bệnh Parkinson.

Người sử dụng thuốc trong thời gian dài cũng có thể bị các vấn đề hô hấp, tổn thương cơ quan và huyết áp cao. Họ có thể gặp vấn đề về tim như đột quỵ, động kinh và suy tim.

Các tác động lâu dài khác bao gồm:

 • Lo lắng và nhầm lẫn
 • Hoạt động lặp đi lặp lại hoặc cưỡng ép
 • Mất ngủ
 • Thay đổi nhân cách
 • Rối loạn tâm trạng hoặc hành vi thần kinh
 • Mất trí nhớ
 • Giảm cân hoặc biếng ăn
 • Hành vi kỳ lạ hoặc bạo lực

Các vấn đề khác có thể xảy ra

Một người có thể dùng quá liều meth nếu họ uống quá nhiều cùng một lúc. Dấu hiệu của quá liều là nhiệt độ cao, ảo giác và co giật. Cũng như việc dùng thuốc quá liều liên quan đến nhiều loại thuốc khác, những người dùng quá liều meth có thể chết.

Ngoài ra, tác dụng của meth đối với dopamine có thể làm cho người ta ít cảm thấy ức chế và tăng cảm giác tình dục, làm cho họ quan hệ tình dục không an toàn, làm tăng nguy cơ bị STD. Những người tiêm chích ma túy cũng có nguy cơ mắc bệnh AIDS hoặc viêm gan cao hơn khi dùng chung kim tiêm.

Hầu như tất cả methamphetamine đều được tạo ra trong các phòng thí nghiệm bất hợp pháp. Methamphetamine được liệt kê như một loại thuốc theo Bảng II, có nghĩa là nó có khả năng lạm dụng cao và rất hạn chế về mặt y tế. Trừ khi được bác sĩ kê toa. Sử dụng hoặc sở hữu meth mà không có toa thuốc có thể bị phạt tiền và tạm giam.

Làm thế nào để từ bỏ meth?

Vì meth gây nghiện nên rất khó để bỏ. Người dùng cố gắng bỏ thuốc có thể cảm thấy trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi và thèm muốn thuốc. Thông thường, người nghiện ma tuý sẽ quay trở lại dùng thuốc sau một năm.

Hiện nay, không có thuốc được chấp thuận để điều trị nghiện methamphetamine. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là các chương trình hành vi nhận thức và hành vi giúp người nghiện ma tuý được tư vấn, hỗ trợ và khuyến khích.

Nếu bạn nghĩ mình có thể gặp vấn đề về meth, hãy trao đổi với nhân viên tư vấn hoặc tham gia nhóm hỗ trợ. Bất cứ ai nghiện meth sẽ cần được giúp đỡ để cai thuốc, vì vậy việc tiếp cận hỗ trợ là một bước đi quan trọng đầu tiên.

Tránh sử dụng Meth

Methamphetamine có thể có một số tác dụng phụ đáng sợ. Bạn đã có thể nhìn thấy hình ảnh của người nghiện ma túy hoặc đọc báo viết về một người nào đó đã bị meth hủy hoại cuộc sống. Đây chắc chắn là một loại thuốc để tránh: Vì bỏ thuốc rất là khó, tốt nhất là đừng bao giờ thử meth, dù chỉ một lần.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here