NẤM ẢO GIÁC LÀ GÌ?

0
1652

Nấm Hallucinogenic là gì?

Chúng ta luôn nghĩ nấm như một loại thực phẩm. Nhưng một số loại nấm có chứa các chất có thể gây ảo giác.

Nấm gây ảo giác chứa psilocybin và psilocyn. Những chất này, với liều lượng lớn, có tác dụng tương tự như thuốc LSD.

Nấm gây ảo giác có thể ở dạng tươi hoặc khô. Người ta coi chúng như là thuốc bằng cách ăn chúng, trộn chúng với thức ăn để che giấu vị đắng, hoặc pha chúng trong chén để uống.

Tác dụng ngắn

Khi ai đó dùng nấm, cơ thể chuyển đổi psilocybin thành psilocyn. Các nhà khoa học tin rằng psilocyn ảnh hưởng đến serotonin, một trong những chất hoá học trong não của chúng ta. Tăng lượng serotonin có thể tạo ra cảm giác hưng phấn và thay đổi nhận thức về thực tế.

Tác dụng của nấm thường bắt đầu sau khoảng 30 đến 45 phút. Chúng có thể kéo dài đến 6 giờ. Các tác dụng ban đầu bao gồm buồn nôn và ngáp nhiều.

Sau đó, chúng có thể tạo cảm giác buồn ngủ hoặc thư giãn. Nhưng liều cao hơn hoặc nấm mạnh hơn có thể gây ảo giác, lo lắng và hoang tưởng. Người dùng có thể có cảm giác méo mó về thời gian, địa điểm và thực tế. Liều quá lớn có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe tâm thần lâu dài được gọi là rối loạn tâm thần.

Tác dụng ảnh hưởng của nấm phụ thuộc vào loại nấm và lượng dùng.

Một số có thể tạo ra những ảo giác thú vị, nhưng một số khác lại dẫn đến những suy nghĩ khủng khiếp, mất kiểm soát, hoang tưởng, những cuộc tấn công hoảng sợ và sợ chết chóc. Rất khó để dự đoán trước những ảo giác mà nấm có thể tạo ra. Cũng không có cách nào để kết thúc ảo giác cho đến khi nấm hết tác dụng, có thể là hàng giờ sau đó.

Những ảnh hưởng vật lý của nấm có thể bao gồm:

  • Buồn nôn và ói mửa
  • Tăng nhịp tim, huyết áp, và nhiệt độ cơ thể
  • Yếu cơ
  • Buồn ngủ
  • Thiếu sự phối hợp

Trong những trường hợp hiếm hoi, nếu ai đó dùng một lượng lớn nấm, các phản ứng phụ có thể nghiêm trọng đủ để gây tử vong.

Ảnh hưởng lâu dài

Sử dụng lâu dài cũng có thể dẫn đến thèm thuốc để cảm thấy hạnh phúc, đối phó với cuộc sống, hoặc đối phó với các vấn đề tình cảm. Người sử dụng lâu dài có nguy cơ gia tăng các bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và tâm thần.

Các vấn đề khác có thể xảy ra

Nấm gây ảo giác có thể làm cho người dùng bị chuột rút hoặc làm cho họ bị ngã, đôi khi bị tiêu chảy. Những vấn đề như thế này có thể do nấm gây ra, nhưng có thể có nghĩa là ai đó đã ăn một loại nấm độc hại và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi uống nấm, hãy đến bệnh viện hoặc gọi 911 ngay.

Bởi vì nấm làm thay đổi nhận thức của một người về thực tế và ảnh hưởng đến phán đoán, cố gắng lái xe khi đã sử dụng nấm có thể gây ra tai nạn.

Nấm là một loại thuốc bất hợp pháp được liệt kê như là một chất theo Bảng I ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng lạm dụng cao và không có mục đích y tế hợp pháp. Sở hữu hoặc sử dụng nấm gây ảo giác có thể bị phạt tiền và tạm giam.

Làm thế nào để từ bỏ chúng?

Không có triệu chứng cai nghiện khi bỏ nấm, nhưng vẫn có thể dừng lại. Đó là bởi vì mọi người phụ thuộc vào nấm để cảm thấy tốt hay đối phó với cuộc sống. Dấu hiệu ai đó có thể bị nghiện nấm bao gồm hồi tưởng lại, vấn đề ở trường học hoặc làm việc và liên tục nghĩ đến việc nhận hoặc dùng nhiều nấm hơn.

Không có phương pháp điều trị đặc biệt cho người nghiện nấm. Nhiều người dựa vào các chương trình điều trị hoặc tư vấn.

Tránh sử dụng nấm

Nấm có vẻ không gây ra các vấn đề lớn so với một số loại thuốc khác. Nhưng rất nhiều người không nhận ra họ có thể bị ảo giác xấu.

Những người dùng cùng một loại nấm, nhưng lại có những ảo giác khác nhau. Đa phần là xuất hiện các ảo giác xấu. Điều đó, khuyên bạn nên tránh xa nấm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here