MILIA

0
1716

Trẻ sơ sinh xuất hiện những vết xước nhỏ trên mũi và má. Chúng có phải là bệnh?

Chúng được gọi là milia. Chúng vô hại và chúng rất phổ biến – khoảng 40 đến 50 % trẻ sơ sinh có chúng, thường là ở má trên, mũi, hoặc cằm. Một số em bé chỉ có một ít và một số khác có nhiều hơn. Milia thường xuất hiện một hoặc hai ngày sau khi sinh, nhưng ở những trẻ sinh non thì có thể không xuất hiện trong nhiều ngày hoặc vài tuần.

Nó có thể gây cho bạn cảm giác khó chịu khi nhìn thấy làn da đẹp của trẻ sơ sinh lại bị che phủ bởi những vết xước nhỏ này, nhưng chúng không gây đau đớn hoặc lây nhiễm. Chúng sẽ tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng hai hoặc ba tuần.

Bạn có thể thấy những vết sẹo tương tự trên lợi hoặc trên miệng. Đây được gọi là Epstein và chúng cũng vô hại.

Nguyên nhân gây ra milia là gì?

Milia xảy ra khi da chết bị mắc kẹt trong những túi nhỏ gần bề mặt da của em bé. Khi bề mặt vết sẹo mòn đi, da chết sẽ bị bong ra và vết sưng biến mất.

Bạn có thể làm gì để giúp đỡ trẻ?

Không cần phải làm gì cả. Các vết sẹo sẽ tự biến mất, chỉ trong vài tuần, mặc dù có thể kéo dài một hoặc hai tháng.

Các bác sĩ khuyên bạn không nên đổ kem hoặc thuốc mỡ vào sữa. Và đừng cố ép những vết bọng mỡ này để khiến chúng khỏi nhanh hơn – điều này có thể gây ra sẹo. Việc rửa và chà xát mạnh cũng không phải là một ý hay: Nó sẽ không giúp ích gì và nó có thể gây kích ứng da nhạy cảm của bé.

Cố gắng kiên nhẫn. Con của bạn sẽ sớm có được làn da đẹp như những trẻ sơ sinh khác. Nếu milia không biến mất trong một vài tháng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Milia có phải là mụn trứng cá?

Không, em bé của bạn không bị mụn trứng cá. Di truyền học được cho là một tiên đoán của những người bị mụn trứng cá. Nếu ba hoặc mẹ có mụn trứng cá khi còn nhỏ hoặc lớn, con của bạn có nhiều khả năng bị mụn trứng cá khi chạm vào độ tuổi dậy thì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here