NHIỄM SỐT HUYẾT Ở TRẺ CHẬP CHỮNG BIẾT ĐI

0
2805

Nhiễm sốt huyết ở trẻ chập chững biết đi

Nhiễm sốt huyết là gì?

Đó là một cơn co giật do sốt ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Nếu con của bạn có một trong những cơn động kinh này, trẻ có thể cuộn mắt, mệt mỏi, hoặc nôn mửa. Cơ thể của họ có thể co giật, chân tay có thể bị cứng. Da có vẻ hơi tối hơn bình thường và có thể mất ý thức.

Co giật có thể chỉ kéo dài vài giây hoặc 15 phút (Nếu nó kéo dài hơn ba phút, hãy gọi 911.).

Trong hầu hết các trường hợp, cơn co giật do sốt là vô hại, nhưng đa phần các bậc phụ huynh đều rất lo sợ.

Nhiệt kinh Febrile có xu hướng xảy ra ở trẻ sốt cao hơn 102 độ Fahrenheit, nhưng chúng có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Chúng có khuynh hướng xảy ra trong 24 giờ đầu tiên khi bị sốt, nhưng không nhất thiết xảy ra khi sốt của trẻ đang lên cao.

Các cơn co giật do sốt diễn ra như thế nào?

2 đến 4% trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi sẽ xuất hiện các cơn co giật sốt ở một số thời điểm. Nhiễm sốt huyết là phổ biến nhất giữa độ tuổi từ 12 đến 18 tháng.

Trẻ có khả năng bị động kinh sốt nhiều hơn khi bệnh sử của ba hoặc mẹ đều có nó.

Nên làm gì khi trẻ bị sốt co giật?

Nhanh chóng đặt trẻ nằm xuống, tránh xa những đồ vật cứng. Nhẹ nhàng xoay đầu sang một bên để không bị nghẹt mũi khi ói. Nới lỏng quần áo. Kiểm tra miệng của trẻ xem có đang ngậm dị vật không.

Đừng cố hạ cơn sốt khi bị động kinh của trẻ bằng thuốc, nhớ lau mát cho trẻ.

Theo dõi thời gian diễn ra cơn sốt. Nếu nó kéo dài hơn ba phút, hãy gọi 911. (Ngay cả khi cơn động kinh không kéo dài, hãy cố gắng ghi lại thời gian để bạn có thể nói với bác sĩ.) Hãy gọi số 911 nếu con bạn khó thở hoặc bị nghẹt thở, hoặc nếu da chuyển thành màu xanh.

Nếu không, lau hết nôn mửa và gọi bác sĩ sau khi cơn động kinh kết thúc – cho dù thời gian xảy ra ngắn ngủi hoặc đó là lần đầu tiên của trẻ. Bác sĩ có thể cần kiểm tra để đảm bảo con không bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc các vấn đề khác gây ra do sốt. Nếu trẻ hơn 6 tháng tuổi và đã bị co giật trước đó, bác sĩ có thể cho phụ huynh biết khi nào nên gọi nếu cơn động kinh kéo dài chưa đến ba phút.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên cho con của bạn giảm sốt như dùng acetaminophen hoặc ibuprofen, hoặc tắm muối ấm để giảm sốt. (Không dùng aspirin, có thể gây ra hội chứng Reyes, một tình trạng hiếm hoi nhưng nguy hiểm.)

Nếu con của bạn vừa bị động kinh và bạn không thể gặp bác sĩ ngay lập tức, hãy gọi số 911.

Có thể ngăn cơn co giật của trẻ không?

Một số cha mẹ cố gắng ngăn ngừa cơn co giật do sốt bằng cách nhanh chóng hạ sốt. Tuy nhiên, động kinh thường có xu hướng xuất hiện đột ngột, đôi khi trước khi bạn nhận ra rằng con của bạn bị ốm.

Nếu con của bạn bị sốt và đã bị sốt trước đó, bạn sẽ lo lắng về điều đó xảy ra lần nữa. Nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm của bạn.

Nếu con của bạn thường bị co giật do sốt, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc để giảm nguy cơ bị động kinh. Tuy  nhiên, các loại thuốc này có tác dụng phụ, vì cơn sốt thường không có hại, không cần thiết phải có các biện pháp phòng ngừa.

Xuất hiện cơn động kinh do sốt cao có phải là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng không?

Thông thường sốt gây co giật là do nhiễm trùng đường hô hấp trên (như cảm lạnh hoặc cúm), bệnh cúm dạ dày, roseola, hoặc nhiễm trùng tai. Nhưng trong một số ít trường hợp, sốt là một triệu chứng của viêm màng não hoặc một vấn đề nghiêm trọng khác. Bác sĩ cần xem xét các triệu chứng và sàng lọc cho bé nếu cần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here