NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ CHỦNG NGỪA

0
1385

Kể từ khi bắt đầu tiêm chủng rộng rãi tại Hoa Kỳ, số lượng các trường hợp mắc bệnh sởi và bệnh bạch hầu đã giảm đáng kể. Chủng ngừa đã được tiêm để bảo vệ hàng triệu trẻ em từ các bệnh có khả năng gây chết người và cứu được hàng ngàn sinh mạng.

Thực tế là tiêm chủng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho trẻ em khỏe mạnh. Thật không may, thông tin sai lạc về vắc-xin có thể làm cho một số cha mẹ quyết định không chủng ngừa cho con cái của họ, đưa họ và những người khác có nguy cơ cao đối với bệnh tật hoặc thậm chí tử vong.

Để hiểu rõ hơn về những lợi ích và rủi ro của các loại vắc-xin,  ta sẽ cùng tìm hiểu qua một vài câu hỏi thường gặp trong chủng ngừa:

Chủng ngừa là gì?

Tiêm vắc xin là cách chuẩn bị cho cơ thể  chống lại bệnh tật. Khi một sinh vật xâm nhập vào cơ thể chúng ta thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể.

Cơ thể chiến đấu với bệnh bằng cách làm cho các kháng thể nhận ra các bộ phận cụ thể của vi trùng. Phản ứng vĩnh viễn hoặc lâu dài này có nghĩa là nếu một người nào đó tiếp xúc với mầm bệnh thực sự, các kháng thể đã được thiết lập chống lại mầm bệnh. Điều này được gọi là miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch của con tôi sẽ yếu bằng cách dựa vào một loại vắc xin?

Không, hệ thống miễn dịch làm cho các kháng thể chống lại một loại vi trùng, như virus thủy đậu, cho dù thông qua cách tự nhiên hoặc tiếp xúc với nó thông qua một loại vắc xin.  Chủng ngừa bệnh này không hề làm suy yếu các phản ứng miễn dịch với bệnh khác.

Tiêm chủng để tạo ra các kháng thể ngăn chặn bệnh?

Đây là một trong những mối quan tâm chung nhất về vắc-xin. Chỉ có những chủng ngừa làm suy yếu (cũng còn gọi là giảm độc lực) virus sống – như bệnh thủy đậu (trái rạ) hoặc sởi-quai bị-rubella (MMR) – có thể làm cho trẻ phát triển một dạng bệnh nhẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ em có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người đang điều trị ung thư, một số loại vắc-xin có thể làm phát sinh vấn đề.

Nguy cơ bệnh từ tiêm chủng là vô cùng nhỏ.  Vắc-xin virus sống không còn được sử dụng ở Hoa Kỳ là thuốc uống bại liệt(OPV). Sự thành công của chương trình tiêm chủng bại liệt đã làm cho nó có thể thay thế cho vắc-xin virus sống với một hình thức diệt vi-rút được gọi là vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV). Sự thay đổi này đã loại bỏ hoàn toàn khả năng gây ra bệnh bại liệt tại Hoa Kỳ.

Tại sao bạn nên cho con bạn tiêm chủng cùng với tất cả những đứa trẻ khác trong trường?

Cơ hội mắc bệnh của những đứa trẻ được tiêm chủng sẽ thấp hơn so với những đứa trẻ khác. Trẻ không được tiêm chủng ngừa các bệnh truyền nhiễm sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao.

Theo nhiều người lựa chọn không tiêm chủng trẻ em vì  lý do này hay lý do khác, sự bùng phát bệnh sẽ trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là các bệnh tận diệt (bị xóa sổ) tại Hoa Kỳ. Trong một đợt bùng phát bệnh sởi năm 2014, ví dụ, 44 trường hợp được báo cáo ở 27 quốc gia . Đó là con số cao nhất kể từ khi sởi đã tuyên bố loại khỏi Hoa Kỳ vào năm 2000. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là những người không được chủng ngừa. Trong năm 2012 ở Mỹ, gần 50.000 trường hợp bị ho gà (ho gà). Đó là lần đầu tiên sau năm 1950 có nhiều trường bị mắc bệnh ho gà.

Mặc dù tỷ lệ trẻ em được chủng ngừa ở Hoa Kỳ là khá cao, nhưng không tránh khỏi các trường hợp con bạn tiếp xúc với những trẻ chưa được chủng ngừa đến từ các nước khác. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ con bạn là nên cho chúng tiêm ngừa các loại vắc xin phòng chống bệnh.

Tiêm nhiều loại vắc xin cùng lúc có gây hại cho trẻ không?

Trẻ em có hệ thống miễn dịch mạnh hơn bạn nghĩ, và họ có thể xử lý nhiều vi trùng hơn những gì họ nhận được từ vắc-xin. Trong thực tế, số lượng vi trùng trong vắc xin chỉ là một phần nhỏ của các mầm bệnh cho trẻ sơ sinh hệ thống  miễn dịch đối  phó với các mầm bệnh mỗi ngày.

Đôi khi, trẻ em có thể có phản ứng với vắc xin như sốt nhẹ hoặc phát ban. Nhưng nguy cơ của phản ứng nghiêm trọng là nhỏ so với những rủi ro sức khỏe có thể gặp khi không được tiêm phòng.

Rất nhiều xem xét và nghiên cứu về việc tạo ra các lịch trình tiêm chủng, và nó đã được chứng minh là an toàn. Tuy nhiên, một số phụ huynh lựa chọn để sử dụng lịch trình thay thế (lây lan hay “khoảng cách” tiêm vắc-xin), vì họ lo ngại về số lượng được tiêm vào cơ thể trẻ trong mỗi đợt kiểm tra sức khỏe. Điều này thực sự có khả năng làm cho một em bé bị bệnh. Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều em bé  được áp dụng lịch tiêm chủng không bao giờ thay thế được tất cả các loại vắc-xin mà họ cần.

Thêm vào đó, lịch trình thay thế có thể trở thành một rắc rối thực sự. Độ giãn ra của vắc-xin qua mỗi lần thăm khám bác sĩ nhiều hơn có nghĩa là bạn sẽ phải đưa trẻ đến bác sĩ – và con bạn sẽ phải đối mặc với việc tiêm ngừa- thường xuyên hơn.

Tại sao tôi phải cho con tôi chịu một cú đau khi vắc xin không đạt hiệu quả 100%?

Vắc xin không đạt hiệu quả phòng chống bệnh 100% nhưng chúng là vũ khí hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa bệnh. Chúng đạt hiệu quả từ 85-95%, chúng làm giảm nguy cơ trẻ bị bệnh nặng.

Cơn đau ngắn thoáng qua khi tiêm ngừa không thể so với cơn đau có khả năng gây chết của các bệnh bạch hầu, ho gà, hay sởi.

Tại sao những đứa trẻ khỏe mạnh, năng động và ăn uống tốt cũng cần được chủng ngừa?

Tiêm chủng giúp trẻ chống lại bệnh tật. Trẻ cần được thiết lập cơ chế bảo vệ trước, nếu bạn chờ cho đến khi trẻ bị bệnh mới tiêm ngừa cho trẻ thì nó sẽ quá muộn để vắc xin làm việc.

Chủng ngừa có thể gây ra một phản ứng xấu cho con tôi?

Các phản ứng thông thường nhất khi tiêm vắc-xin là nhẹ, bao gồm:

  • Tấy đỏ và sưng nơi tiêm
  • Sốt nhẹ
  • Đau ở gần nơi  tiêm

Trong trường hợp hiếm hoi, tiêm chủng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như động kinh hoặc các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Nếu con của bạn từng bị dị ứng với thực phẩm hoặc thuốc, hoặc đã có một vấn đề với một loại vắc xin trước đó, hãy chắc chắn để cho các bác sĩ biết trước khi bất kỳ loại vắc-xin nào được tiêm cho trẻ. Mỗi năm, hàng triệu trẻ em được tiêm phòng một cách an toàn và rất hiếm trường hợp bị tác dụng phụ xảy ra.

Trong khi đó, nghiên cứu liên tục cải thiện sự an toàn của chủng ngừa. Học viện nhi khoa của Mỹ (AAP) đang tư vấn cho các bác sĩ sử dụng một vaccine bạch hầu, uốn ván, ho gà và chỉ bao gồm các bộ phận cụ thể của các tế bào ho gà thay vì toàn bộ tế bào chết. Vắc-xin này, được gọi là DTaP tác dụng phụ thậm chí ít hơn.

Có phải chủng ngừa gây ra bệnh tự kỷ?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy không có sự liên kết giữa vắc-xin và bệnh tự kỷ (một rối loạn phát triển đặc trưng bởi mức độ nhẹ đến suy giảm nghiêm trọng các kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội). Tương tự như vậy, theo một báo cáo vào năm 2004 đột phá từ Viện Y học (IOM) thấy rằng thimerosal (một hợp chất thủy ngân hữu cơ được sử dụng như là một chất bảo quản vắc xin kể từ năm 1930) không gây bệnh tự kỷ.

Tuy nhiên, một số phụ huynh đã quyết định không cho con mình tiêm chủng, đặt họ vào nguy cơ lớn mắc bệnh chết người.

Theo nhiều báo cáo cho thấy rằng thuốc chủng ngừa MMR không có bằng chứng liên quan đến bệnh tự kỷ chủng ngừa. Trong thực tế, vào năm 1998 một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và vắc-xin MMR được rút lại trong năm 2004. Nhưng nghiên cứu này đã bị từ chối bởi các tổ chức y tế lớn, bao gồm các AAP, Viện Y tế Quốc gia (NIH), Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa bệnh (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO ).

Không có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh thimerosal có liên quan đến bệnh tự kỷ, theo báo cáo của IOM vào năm 2004. Tuy nhiên, họ đã nổ lực giảm sự tiếp xúc vắc xin với thimerosal đã bắt đầu được gỡ bỏ vào năm 1999. Bây giờ, vắc xin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không chứa hoặc chứa rất ít thimerosal. Và các nghiên cứu gần đây đã không tìm ra bất kỳ vấn đề về nhận thức và hành vi trong những em bé có thể đã nhận được các loại vắc-xin chứa thimerosal.

Vì vậy, những gì có thể giải thích tỷ lệ tăng của bệnh tự kỷ trong những năm gần đây? Một định nghĩa rộng hơn về chứng tự kỷ có thể được áp dụng cho nhiều con người cho thấy mức độ khác nhau của các triệu chứng. Một nhận thức rõ hơn về điều kiện giữa các chuyên gia y tế cũng đã dẫn đến nhiều chẩn đoán.

Mặc dù số lượng trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ có thể được tăng lên, tỷ lệ tiêm chủng MMR không tăng. Tại London, chẩn đoán các rối loạn tự kỷ đã tăng lên kể từ năm 1979 nhưng tỷ lệ tiêm chủng MMR không tăng kể từ khi chủng ngừa MMR bắt đầu được tiêm vào năm 1988.

Ngoài ra, độ tuổi trung bình khi chẩn đoán bệnh tự kỷ đã được tìm thấy là như nhau ở cả trẻ em và những người chưa được chủng ngừa MMR. Điều mà nhiều nhà nghiên cứu đang khám phá ra là triệu chứng của bệnh tự kỷ thường xuất hiện trước ngày sinh nhật đầu tiên của một đứa trẻ – đôi khi còn trong giai đoạn mang thai – nhưng các triệu chứng lộ rõ.

Vấn đề với các vaccine rotavirus?

Rotavirus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Năm 1999, vaccine rotavirus đã được đưa ra thị trường vì nó có liên quan đến tăng nguy cơ lồng ruột, một loại tắc ruột, ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên,  vắc-xin rotavirus phân thành hai loại khác nhau gọi là RotaTeq và Rotarix đang có sẵn. Các loại vắc xin đã được chứng minh để ngăn chặn phần lớn các trường hợp nhiễm rotavirus và ngay cả những trường hợp nặng.

Vắc-xin rotavirus nằm trong lịch tiêm chủng thường xuyên được đưa vào cơ thể trẻ thông qua  đường miệng trẻ sơ sinh như một chất lỏng trong các lần tiêm chủng chuẩn – RotaTeq tiêm ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, và Rotarix ở độ tuổi từ 2 tháng đến 4 tháng. Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp những thông tin tiêm chủng mới nhất cho bạn.

Chích ngừa gây ra SIDS, đa xơ cứng, hoặc các vấn đề khác?

Có nhiều lo ngại về tiêm chủng, một trong số đó được lưu truyền trên Internet, liên kết một số vắc-xin gây đa xơ cứng, hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS), và các vấn đề khác. Cho đến nay, các nghiên cứu đã không cho thấy bất kỳ sự kết nối nào giữa các chủng ngừa và những điều kiện liên kết gây ra bệnh. Số lượng các trường hợp SIDS đã thực sự giảm hơn 50% trong những năm gần đây, trong khi đó số lượng vắc xin tiêm hàng năm vẫn tiếp tục tăng.

Tại sao con tôi cần phải chủng ngừa nếu bệnh đã được loại bỏ?

Những bệnh rất hiếm hoặc không tồn tại ở Hoa Kỳ, như sởi và bại liệt, vẫn còn tồn tại trong các thành phần nhập cư khác trên thế giới. Các bác sĩ tiếp tục tiêm chủng tiêm ngừa để chống lại chúng vì nó dễ dàng tiếp xúc với các bệnh thông qua du lịch – khi người Mỹ đi du lịch ở nước ngoài hoặc khi những người không được tiêm chủng đến Hoa Kỳ.

Nếu tỷ lệ tiêm chủng giảm, một căn bệnh nào đó sẽ được truyền vào cơ thể khi bạn đi du lịch ở các nước khác. Trong năm 2008, một đợt bùng phát bệnh sởi  ở khu vực  San Diego, California, sau khi một gia đình đã đi nghỉ châu Âu trở về nhà với con của họ chưa được tiêm chủng, những người đã nhiễm bệnh sởi. Trong năm 2011, tỷ lệ tiêm chủng thấp làm dịch ho gà bùng phát lớn nhất ở California,  hơn 9.000 người nhiễm bệnh và 10 trẻ chết, một con số lớn trong  50 năm qua.

Chỉ an toàn để dừng tiêm chủng cho một bệnh đặc biệt khi bệnh đã bị tiêu diệt trên toàn thế giới, như trong trường hợp của bệnh đậu mùa.

Hệ miễn dịch được hình thành trong bao lâu khi tiêm vắc xin?

tải xuống (12)

(Cho trẻ uống vắc xin)

Một vài loại vắc-xin, như  sởi hoặc viêm gan B, có thể cho bạn miễn dịch trong suốt cuộc đời. Những bệnh khác như uốn ván, chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian và cần được kiểm tra y tế lại, để tiếp tục bảo vệ chống lại bệnh tật.

Vắc-xin ho gà (ho gà) cũng không cho miễn dịch suốt đời, và đó có thể là một lý do tại sao dịch vẫn xảy ra. Ho gà không phải là một vấn đề nghiêm trọng đối với trẻ lớn và người lớn, nhưng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi vì, thanh thiếu niên và người lớn khi bị  ho gà cùng với uốn ván và bạch hầu (Tdap) – một bước quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn này.

Điều quan trọng là phải lưu giữ hồ sơ về các loại vaccine  để bác sĩ biết con bạn đang cần tăng cường loại vắc xin nào. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng con bạn được chủng ngừa cúm hàng năm vì virus cúm luôn thay đổi. Đó là lý do tại sao vaccine được cập nhật mỗi năm.

Thuốc chủng ngừa cúm làm giảm cơ hội cơ hội mắc bệnh đến 80%. Nếu bạn đã tiêm ngừa cúm nhưng vẫn bị mắc bệnh, thì các triệu chứng thường sẽ ít hơn và nhẹ hơn.

 Vắc xin tiếp tục nghiên cứu và cải thiện bởi vì chúng không an toàn?

Trung tâm của FDA cho Biologics đánh giá và nghiên cứu là các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm điều vắc xin tại Hoa Kỳ. Làm việc cùng với CDC và NIH, họ liên tục nghiên cứu và theo dõi an toàn và hiệu quả vaccine.

Vắc-xin mới được cấp phép sau khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm kỹ lưỡng, thử nghiệm lâm sàng, và giám sát an toàn tiếp tục ngay cả sau khi một loại vắc xin đã được chấp thuận. Đã có và sẽ tiếp tục được  cải tiến (ví dụ chẳng hạn như những người đã được tiêm các loại vắc-xin DTaP và bại liệt) mà sẽ giảm thiểu tác dụng phụ tiềm năng và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn tốt nhất có thể.

Con tôi có thể được chủng ngừa ở đâu?

Rõ ràng, vắc-xin là một trong những công cụ tốt nhất giúp chúng ta  giữ cho trẻ em khỏe mạnh, nhưng hiệu quả của chương trình tiêm chủng phụ thuộc vào sự sẵn có. Bạn có thể nhận được vắc xin giá rẻ hoặc miễn phí thông qua nhiều phòng khám y tế công cộng tại địa phương , các trung tâm y tế cộng đồng, và các chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em thường xuyên tổ chức ngày tiêm chủng miễn phí.

Một chương trình được gọi là vắc xin cho trẻ em bao gồm Medicaid hội đủ điều kiện, không có bảo hiểm, Alaska và dân Mỹ bản địa, và một số trẻ em được bảo hiểm dưới mức cho chủng ngừa thông lệ lên đến 18 tuổi. Các loại vắc xin được cung cấp bởi chính phủ và quản lý trong văn phòng của bác sĩ. Tuy nhiên, tiêm ngừa ở văn phòng bác sĩ thì không được bảo hiểm chi trả (trừ khi trẻ có bảo hiểm, kể cả Medicaid). Nhưng một số cơ sở y tế công cộng có thể miễn phí bao gồm khám bệnh và chích ngừa.

Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về chủng ngừa ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web của Chương trình Tiêm chủng quốc gia của CDC cho biết thêm thông tin về tiêm chủng.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về chủng ngừa bệnh cho con của bạn. Tiêm ngừa đầy đủ là cách bạn bảo vệ sức khỏe cho con.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here