THUỐC HỖ TRỢ SINH SẢN DÀNH CHO NAM

0
2922

Thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nam giới

Giống như phụ nữ cần cân bằng hormone để rụng trứng thường xuyên, nam giới cần một lượng hormon nhất định để sản sinh đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh. Khoảng 2 % nam giới vô sinh có một tình trạng gọi là suy nhược thần kinh trung bình. Đó là điều kiện duy nhất ở đàn ông vô sinh được điều trị với các loại thuốc hỗ trợ sinh.

Chủng sinh ngược thứ cấp xảy ra khi vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoạt động bình thường và sự thay đổi hóc môn ngăn ngừa sự sản sinh testosterone bình thường và tinh trùng. Những người đàn ông có tình trạng này có lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.

(Đàn ông có các nguyên nhân gây vô sinh khác, những người muốn thụ thai có thể thử thay đổi lối sống, phẫu thuật, hoặc hỗ trợ kỹ thuật sinh sản, còn được gọi là ART)

Bởi vì các hoocmon tương tự ở nam giới và phụ nữ kiểm soát sự sinh sản, các loại thuốc thụ thai kích thích sự rụng trứng cũng kích thích sự sản sinh tinh trùng.

Làm thế nào để thuốc thụ thai làm việc ở nam giới?

Một số loại thuốc thụ thai được quy định phổ biến nhất cho phụ nữ – clomiphene citrate, gonadotropin (hCG) và gonadotropin mãn kinh của con người (hMG) – được sử dụng để điều trị những người đàn ông bị suy nhược thần kinh thứ phát.

Clomiphene nhắc nhở tuyến yên làm các hoocmon hướng tinh hoàn sinh ra testosterone và sản sinh tinh trùng. HCG kích thích tinh hoàn để sản xuất testosterone và tinh trùng. Và đôi khi thuốc thụ thai được sử dụng để điều trị ARV.

Người đàn ông cần dùng những loại thuốc này trong bao lâu?

Dưới đây là một số hướng dẫn:

Clomiphene: Clomiphene điều trị bao gồm uống một viên ba lần một tuần. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài từ ba đến sáu tháng. Chừng nào mà lượng hoocmon vẫn bình thường, thì nên uống clomiphene với liều thấp trong vòng hai năm.

Gonadotropins: Điều trị HCG có nghĩa là tiêm từ 2 đến 3 mũi mỗi tuần. Mỗi chu kỳ điều trị kéo dài đến sáu tháng. Nếu số tinh trùng không cải thiện với hCG sau sáu tháng, bác sĩ có thể đề nghị thêm các mũi tiêm hMG vào quá trình điều trị. Có thể mất một hoặc hai năm trước khi điều trị bằng hCG và hMG đạt hiệu quả tối đa.

Hầu hết các bác sĩ đều khuyên điều trị ARV nếu việc mang thai không xảy ra trong vòng 6 đến 12 tháng đầu tiên tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch. Và thậm chí khi sử dụng liệu pháp điều trị ARV, nam giới thường duy trì gonadotropins để tiếp tục sản sinh ra tinh trùng.

Cơ hội mang thai khi sử dụng các loại thuốc thụ thai

Đối với một số đàn ông, thuốc thụ thai bắt đầu sản sinh tinh trùng, làm tăng số tinh trùng gần 15 triệu tinh trùng / ml tinh trùng. Đây là những công dụng được biết về mỗi loại thuốc:

Clomiphene. Nghiên cứu sử dụng clomiphene ở nam giới là rất nhỏ và có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu không tìm thấy lợi ích và một số khác chỉ cho thấy một sự cải thiện rất ít trong tỷ lệ thụ thai. Các bác sĩ thường khuyên clomiphene không tăng sinh sản nam, nhưng thuốc đôi khi được kê đơn vì nó dễ sử dụng, an toàn và không tốn kém.

Gonadotropins. Những lợi ích rõ ràng hơn với gonadotropins hCG và hMG và các chuyên gia đồng ý rằng chúng có hiệu quả trong điều trị chứng suy nhược thần kinh thứ phát. Số lượng tinh trùng cải thiện lên đến 90 % ở nam giới, mặc dù có thể mất một khoảng thời gian để đạt kết quả. Trong một nghiên cứu nhỏ của những người đàn ông bị suy nhược thần kinh trung bình và tinh hoàn (không có tinh trùng), phải mất 7 tháng điều trị với hCG và hMG để tinh trùng xuất hiện trong tinh dịch và phải mất 28 tháng cho đến khi thụ thai.

Các tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ sinh ở nam giới

Ở nam giới, tác dụng phụ của clomiphene thường nhẹ và có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Thay đổi về tầm nhìn
 • Tăng cân
 • Thay đổi trong đời sống tình dục
 • Chóng mặt
 • Mở rộng vú

Điều trị bằng gonadotropins có thể gây ra:

 • Đau ở chỗ chích
 • Mở rộng vú
 • Mụn trứng cá
 • Thay đổi trong đời sống tình dục

Chi phí

Ở Hoa Kỳ, bạn sẽ phải chi từ 10 đến 100$ Mỹ trong một tháng cung cấp clomiphene, tùy theo liều lượng và liệu bạn có chọn một nhãn hiệu hay thuốc generic. Có thể bạn sẽ phải trả khoảng 180$ cho một tháng điều trị hCG. Đối với hMG, chi phí có thể lên đến 2.000$ mỗi tháng.

Nếu chính sách bảo hiểm của bạn không bao gồm các loại thuốc này, bạn sẽ phải trả chi phí ngoài danh mục bảo hiểm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here