THUỐC HỖ TRỢ SINH SẢN DÀNH CHO NỮ

0
2148

Thuốc thụ thai cho phụ nữ

Đối với hàng triệu phụ nữ đang vật lộn để thụ thai, thuốc thụ thai là bước đầu tiên trong điều trị. Nó giúp thúc đẩy việc rụng trứng.

Thuốc thụ thai thông thường cho phụ nữ là gì?

Bác sĩ của bạn có thể đã thử một trong những loại thuốc chuẩn này và có thể là thử tất cả các phương pháp để giúp một người phụ nữ thụ thai. Có hai loại:

  • Clomiphene hoạt động bằng cách kích thích các hoocmon trong não giúp phát triển trứng và giải phóng ra khỏi buồng trứng của bạn.
  • Gonadotropins kích thích buồng trứng của bạn trực tiếp để sản xuất một quả trứng (hoặc một số).

Một số phụ nữ cần kết hợp các thuốc này với việc thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thủ thuật công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Phụ nữ đang trải qua IVF cũng dùng các loại thuốc sinh đẻ khác để chuẩn bị lớp lót của tử cung cho thai kỳ và ngăn ngừa buồng trứng xuất trứng sớm.

Thuốc thụ thai có khác biệt như thế nào?

Điều đó phụ thuộc vào người phụ nữ và nguyên nhân dẫn đến việc khó thụ thai. Ví dụ, phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) nói chung đáp ứng tốt với clomiphene, nhưng một số người lại dị ứng với kích thích insulin metformin, thuốc giúp rụng trứng. Một số phụ nữ có PCOS đáp ứng tốt với sự kết hợp của metformin và clomiphene.

Phụ nữ bị tăng tiểu cầu có quá nhiều hoóc môn prolactin trong máu, điều này cản trở sự rụng trứng. Những phụ nữ có tình trạng này muốn thụ thai sẽ có nhiều khả năng lấy bromocriptine hoặc cabergoline để phục hồi rụng trứng.

Nguy cơ của thuốc gây sinh là gì?

Nhiều loại thuốc này đã được sử dụng an toàn và thành công trong hơn 40 năm. Nhưng cũng giống như các phương pháp điều trị sinh đẻ khác, những thuốc này có thể làm tăng khả năng thụ thai  và càng có nhiều phụ nữ mang thai thì nguy cơ biến chứng càng cao, bao gồm sảy thai và chuyển dạ sớm. Khoảng 10% phụ nữ sử dụng clomiphene có nhiều nhân (phần lớn là cặp song sinh) và khoảng 30% phụ nữ dùng gonadotropins có đa thai.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here