TIÊM CHỦNG NGỪA CÚM

0
5383

Mùa cúm kéo dài từ tháng mười đến tháng năm, dịch bùng phát mạnh nhất vào cuối tháng Mười Hai đến đầu tháng ba. Vaccine cảm cúm thường được tiêm vào đầu đến khoảng giữa tháng 10. Tiêm chủng ngừa trước khi dịch cúm bắt đầu khởi phát, để xây dựng khả năng miễn dịch

Mặc dù con bạn cần được chủng ngừa trước khi dịch cúm bắt đầu khởi phát, nhưng nếu bạn trễ khỏi đợt chích ngừa đó bạn vẫn có thể chích ngừa cho con trong thời gian phát dịch.

 Ai nên chủng ngừa cúm?

Thuốc chủng ngừa cúm được khuyến khích cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên. Nó đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe từ bệnh cúm để có được chủng ngừa. Chúng bao gồm:

 • Tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi (trẻ dưới 6 tháng cũng được coi là có nguy cơ cao, nhưng họ không thể tiêm chủng ngừa bệnh cúm)
 • Bất cứ ai từ 65 tuổi trở lên
 • Tất cả phụ nữ có thai, đang cân nhắc mang thai, hoặc đang cho con bú trong mùa cúm
 • Bất cứ ai có hệ miễn dịch bị suy yếu từ thuốc hoặc bệnh tật (như nhiễm HIV)
 •  Các cơ sở chăm sóc dài hạn, như nhà dưỡng lão
 • Người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em có bệnh mãn tính như hen suyễn
 • Trẻ em hoặc thiếu niên những người uống aspirin thường xuyên và có nguy cơ phát triển hội chứng Reye nếu họ bị cúm
 • Người chăm sóc hoặc tiếp xúc với trẻ nhỏ (như trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ hơn 6 tháng)

Người Mỹ bản địa và người Alaska bản địA

Trẻ em dưới 9 tuổi được chủng ngừa cúm cho lần đầu tiên,  sẽ được tiêm hai liều cách nhau một tháng. Những trẻ dưới 9 tuổi được chủng ngừa cúm có thể vẫn cần tiêm hai liều trước tháng bảy năm 2010. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả trẻ em được tiêm phòng chủng cúm H1N1 vào năm 2009. Trẻ em lớn  hơn 9 tuổi chỉ cần tiêm một liều vắc-xin.

Nó có thể mất 1-2 tuần để chủng ngừa cúm trở nên hiệu quả, vì vậy tốt nhất con bạn nên chủng ngừa càng sớm càng tốt.

Các loại vắc xin cúm

Các loại vắc-xin có sẵn. Một loại gọi là hóa trị ba bảo vệ chống lại ba chủng của virus cúm (virus cúm thường, hai loại virus cúm A và một loại virus cúm B).  Vaccine hóa trị bốn bảo vệ chống lại bốn chủng.

Vắc-xin có thể được tiêm cho trẻ em trong hai cách khác nhau: bằng cách tiêm (chích ngừa cúm), hoặc xịt vào mũi (xịt mũi hay sương mũi).

Cả hai cách đều cung cấp vắc-xin có hiệu quả như nhau, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy các thuốc xịt mũi có thể hiệu quả hơn ở trẻ em. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng trẻ em khỏe mạnh từ 2 đến 8 tuổi được tiêm vaccine xịt mũi. Nếu nó không có sẵn, thì có thể tiến hành chích ngừa cúm (trẻ em không nên đợi thuốc xịt mũi để được tiêm phòng). Các thuốc xịt mũi không nên dùng cho trẻ em có điều kiện y tế nhất định hoặc phụ nữ mang thai.

Một số loại vắc-xin được phê duyệt chỉ dành cho người lớn tại thời điểm này, chẳng hạn như vắc-xin trứng miễn phí và được tiêm vào da (thay vì cơ bắp) với một cây kim nhỏ.

Những ai không nên tiêm vaccine

Một số điều kiện có thể trẻ không nên tiêm ngừa:

 • Trẻ đã từng có phản ứng nghiêm trọng với chủng ngừa cúm
 • Trẻ có hội chứng Guillain-Barré (một bệnh hiếm gặp có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và thần kinh)

Trong quá khứ, người ta khuyên rằng bất cứ ai bị dị ứng trứng, hãy  nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm vaccine cúm là an toàn vì nó được nuôi bên trong trứng. Nhưng các chuyên gia y tế hiện nay cho biết lượng chất gây dị ứng trứng trong vắc xin là rất nhỏ và an toàn ngay cả  trẻ em bị dị ứng nặng với trứng. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa cúm nặng.

Tuy nhiên, một đứa trẻ bị dị ứng trứng nên được chích ngừa cúm trong văn phòng của bác sĩ, không phải ở nhà thuốc, hoặc địa điểm khác. Và nếu bị dị ứng nghiêm trọng, trẻ cần phải ở lại phòng khám của bác sĩ để được theo dõi.

Nếu con bạn bị ốm và bị sốt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về lịch tiêm ngừa vắc-xin cúm cho lần sau.

Vaccine có tác dụng phụ không?

Hầu hết mọi người không có bất kỳ tác dụng phụ khi tiêm phòng cúm. Một số sẽ bị đau hoặc sưng tại chỗ tiêm hoặc các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như đau đầu hoặc sốt nhẹ.

Một số người được tiêm vaccine xịt mũi có thể có các triệu chứng giống như cúm, bao gồm chảy nước mũi, nhức đầu, nôn mửa, đau nhức cơ bắp, và sốt.

Có thể tiêm vaccine ở đâu?

Thuốc chủng ngừa cúm có sẵn tại:

 • Nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả văn phòng bác sĩ  và các trạm y tế
 • Một số nhà thuốc
 • Một số nhóm cộng đồng hoặc các trung tâm
 • Một số trường học

Nếu bạn có  bảo hiểm HMO, hãy  kiểm tra với bác sĩ chăm sóc chính của bạn trước khi cho con đi tiêm chủng bên ngoài, vì hầu hết các chương trình HMO sẽ trả chi phí tiêm ngừa.

Thuốc chủng ngừa cúm được bao phủ bởi Medicare dành người cao tuổi và thường được bảo hiểm chi trả cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Nếu không, thuốc chủng có thể có giá từ $ 10 đến $ 50.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here