TÌM HIỂU VỀ BỆNH CHLAMYDIA Ở TRẺ

0
1159

Tìm hiểu về chlamydia

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) gây ra bởi các vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Khi truyền qua đường tình dục, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tiết niệu và cơ quan sinh sản.

Chlamydia có thể được điều trị bằng kháng sinh nhưng thường không gây triệu chứng, nên một số người có thể bị nhiễm mà không biết. Nhiễm trùng không được điều trị có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như vô sinh, vì vậy điều quan trọng cho thanh thiếu niên khi quan hệ tình dục cần đi sàng lọc chlamydia ít nhất một lần một năm. Nó cũng là biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn chlamydia và nếu như họ đã nhiễm thì có thể tìm cách điều trị càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng

Trong nhiều trường hợp, chlamydia gây triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì cả. Vì vậy, bệnh nhiễm trùng có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước khi nó được phát hiện.

Ở phụ nữ, triệu chứng chlamydia có thể bao gồm:

  • Kích thích âm đạo
  • Đau bụng dưới
  • Cảm giác buốt khi đi tiểu

Chlamydia không được điều trị cũng có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID), có thể ảnh hưởng đến âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Đôi khi, PID không gây triệu chứng; nó gây ra đau bụng hoặc đau lưng, đi tiểu đau, đau khi giao hợp, chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, hay sốt.

Chlamydia không được điều trị hoặc nhiễm trùng PID ở phụ nữ có thể gây ra sẹo của ống dẫn trứng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau mãn tính vùng chậu, vô sinh, hay mang thai ngoài tử cung (ống dẫn trứng).

Cũng như ở phụ nữ, chlamydia có thể không có triệu chứng ở nam giới. Những người có triệu chứng có thể chảy dịch ra từ đầu dương vật và cảm giác đau rát khi đi tiểu. Nhiễm trùng không được điều trị có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn, viêm ống cuộn mình ở mặt sau của tinh hoàn. Điều này có thể dẫn đến sưng tinh hoàn, đau và thậm chí vô sinh.

Khả năng lây lan

Chlamydia là bệnh truyền nhiễm. Nó có thể lây truyền qua quan hệ tình dục qua tinh dịch và dịch tiết âm đạo.

Chlamydia không lây lan qua những tiếp xúc thông thường như bắt tay hoặc sử dụng nhà vệ sinh giống như các bệnh khác. Nếu một người nào đó được chẩn đoán nhiễm chlamydia, tất cả các bạn tình của họ cũng cần được thông báo và được điều trị bằng kháng sinh, ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng.

Điều trị

Nếu phát hiện sớm, chlamydia có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc kháng sinh và các triệu chứng giảm nhẹ trong vòng 7-10 ngày. Nếu không được điều trị, chlamydia có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi người bị nhiễm.

Thuốc có hiệu quả chống lại bệnh nhiễm chlamydia. Tuy nhiên, sau lần điều trị đầu tiên, họ cần phải kiểm tra lại trong khoảng 3 tháng sau.

Các đối tượng nhiễm chlamydia hoặc bất kỳ STD khác cần được khám và điều trị. Những chẩn đoán nhiễm STD nên thông báo cho bạn đời của họ càng sớm càng tốt để họ cũng có thể được kiểm tra và điều trị để tránh các biến chứng và tránh lây nhiễm.

Phòng ngừa

Bởi vì chlamydia lây lan qua đường tình dục, cách tốt nhất để ngăn chặn nó là phải kiêng quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục với hơn một bạn tình hoặc với một người có nhiều hơn một bạn tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh STD.

Một khi hoạt động tình dục là một phần cuộc sống của một người trẻ tuổi, điều quan trọng phải sàng lọc chlamydia hàng năm. Điều này là quan trọng để giúp ngăn ngừa hay sớm chữa trị bệnh nếu nhiễm phải.

Ngoài ra, khi sử dụng đúng và thống nhất, bao cao su làm giảm nguy cơ nhiễm STD, bao gồm chlamydia. Bao cao su bảo vệ tốt hơn so với bao cao su tự nhiên-màng. Bao cao su nữ, làm bằng polyurethane, cũng được xem là có hiệu quả chống lại các bệnh STDs.

Mặc dù thuốc tránh thai không có tính năng bảo vệ chống lại các bệnh STDs, nhưng chúng có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại PID bằng cách làm cho cơ thể tạo ra chất nhầy ở cổ tử cung dày hơn, làm cho nó khó khăn hơn để vi khuẩn tấn công vào đường sinh dục trên.

Một thiếu niên người đang được điều trị chlamydia cũng nên được xét nghiệm STDs khác và cần phải có thời gian một mình với các bác sĩ để thảo luận cởi mở những vấn đề như hoạt động tình dục. Không phải tất cả thanh thiếu niên điều thoải mái khi nói về vấn đề này. Nhưng điều quan trọng là để khuyến khích họ nói chuyện với phụ huynh để tìm cách kiểm tra hoặc chữa trị

Tìm sự giúp đỡ

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết làm thế nào STDs có thể lây lan (trong hậu môn, miệng, hoặc quan hệ tình dục âm đạo) và họ thường không có triệu chứng, do đó, bạn tình của họ có thể nhiễm STD mà không biết.

Nó có thể khó khăn để nói về STDs, nhưng cũng giống như với bất kỳ vấn đề y tế khác, thiếu niên cần thông tin này để giữ an toàn và lành mạnh.

Nó cũng quan trọng để tất cả thanh thiếu niên có thể sàng lọc cho các bệnh STDs. Con bạn có thể muốn tìm một bác sĩ phụ khoa hoặc một chuyên gia trong y học vị thành niên để nói chuyện về các vấn đề sức khỏe tình dục. Tổ chức y tế cộng đồng và trung tâm sức khoẻ tình dục trong khu vực của bạn có thể cung cấp một số hướng dẫn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here