VẮC XIN CÚM

0
1621

Cúm là một bệnh nhiễm virus rất dễ lây của đường hô hấp.

Lịch tiêm chủng

Mùa cúm bắt đầu từ tháng mười-tháng năm. Chúng ta nên tiêm cúm càng sớm càng tốt, để tạo hệ miễn dịch.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) khuyến cáo tiêm ngừa cúm cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên (thay vì chỉ các nhóm nhất định, như đã được đề nghị trước đó).

Nhưng nó đặc biệt quan trọng là những người trong nhóm có nguy cơ cao được tiêm phòng để tránh các vấn đề sức khỏe. Chúng bao gồm:

 • Tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi
 • Bất cứ ai từ 65 tuổi trở lên
 • Tất cả những người phụ nữ đang mang thai, đang cân nhắc việc mang thai, gần đây đã sinh con, hoặc đang cho con bú trong mùa cúm
 • Bất cứ ai có hệ thống miễn dịch bị suy yếu từ thuốc hoặc bệnh tật (như nhiễm HIV)
 • Cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn, chẳng hạn như nhà dưỡng lão
 • Bất kỳ người lớn hoặc trẻ em bị các bệnh mãn tính như hen suyễn
 • Trẻ em hoặc thiếu niên những người uống aspirin thường xuyên và có nguy cơ phát triển hội chứng Reye nếu họ bị cúm
 • Người chăm sóc hoặc tiếp xúc với nhóm có nguy cơ cao (như trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là những trẻ hơn 6 tháng, và những người có điều kiện có nguy cơ cao)
 • Người Mỹ bản địa và người bản địa Alaska

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không thể chủng ngừa, nhưng nếu cha mẹ, người chăm sóc khác, và những đứa trẻ lớn tuổi trong gia đình được tiêm ngừa, sẽ giúp bảo vệ em bé. Điều này quan trọng bởi vì trẻ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng do cúm.

Trẻ em dưới 9 tuổi sẽ nhận được tiêm liều thuốc chủng ngừa cúm trong mùa cúm này nếu họ đã nhận được hơn hai liều trước tháng cúm vào năm 2015. Điều này bao gồm những đứa trẻ được chủng ngừa cúm cho lần đầu tiên.

Trẻ em lớn hơn 9 tuổi chỉ cần một liều vắc-xin.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc cần bao nhiêu liều cho trẻ.

Các loại vắc xin

Các loại vắc-xin có sẵn. Một loại (gọi là hóa trị ba) bảo vệ chống lại ba chủng virus cúm (hai loại virus cúm A và một loại virus cúm B). Một loại khác (gọi là hóa trị bốn) bảo vệ chống lại bốn chủng.

Vắc-xin có thể được tiêm cho trẻ trong hai cách khác nhau: bằng cách tiêm bằng kim tiêm (chích ngừa cúm), hoặc phun vào lỗ mũi (xịt mũi hoặc sương mũi).

Cả hai cách cung cấp vắc-xin đều an toàn và hiệu quả, và các chuyên gia không khuyên bạn nên sử dụng một loại khác, trừ trường hợp trẻ em có điều kiện y tế nhất định hoặc phụ nữ mang thai, người không nên xịt mũi.

Một số loại vắc-xin được phê duyệt chỉ dành cho người lớn, được tiêm vào da (thay vì cơ bắp) với một cây kim nhỏ.

Tình trạng thiếu vắc-xin và sự chậm trễ đôi khi xảy ra, nên kiểm tra với bác sĩ của bạn về tính sẵn có và những vắc-xin cần tiêm cho trẻ em của bạn.

Tại sao nên tiêm vắc xin

Trong khi chủng ngừa cúm không có hiệu quả 100%, nhưng nó vẫn còn làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cúm, có thể rất nghiêm trọng. Nó cũng có thể làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng nếu ai đó vẫn bị cúm sau khi chủng ngừa.

Thậm chí nếu bạn hoặc con bạn đã tiêm vắc-xin cúm năm ngoái, thì chúng cũng sẽ không bảo vệ bạn trong năm nay, bởi vì virus cúm luôn thay đổi. Đó là lý do tại sao vaccine được cập nhật mỗi năm bao gồm các chủng hiện nay.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Nó có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ như đau nhức, tấy đỏ, hoặc sưng tại chỗ tiêm. Sốt nhẹ và đau cũng có thể xảy ra.

Vắc-xin cúm dạng xịt mũi có chứa virus cúm sống, vì vậy nó có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm, bao gồm chảy nước mũi, nhức đầu, ói mửa, đau nhức cơ bắp, và sốt. Rất hiếm khi, thuốc chủng ngừa cúm có thể gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Trì hoãn hoặc tránh tiêm chủng

Một số điều có thể cản trở chủng ngừa cúm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu vaccine:

Đã từng có phản ứng nghiêm trọng với một chủng ngừa cúm

Có hội chứng Guillain-Barré (một tình trạng hiếm có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và thần kinh)

Trong quá khứ, nó được khuyến cáo cho bất cứ ai bị dị ứng trứng để nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm vaccine cúm là an toàn vì nó được nuôi bên trong trứng. Nhưng các chuyên gia y tế hiện nay nói rằng lượng chất gây dị ứng trứng trong vắc-xin như vậy là rất nhỏ bé chúng an toàn đối với trẻ em bị dị ứng nặng với trứng. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa cúm.

Tuy nhiên, một đứa trẻ bị dị ứng trứng nên được chích ngừa cúm trong văn phòng của bác sĩ, không phải ở nhà thuốc, hoặc địa điểm khác. Và nếu dị ứng nặng, nó có thể cần phải được đưa đến bác sĩ chuyên về chữa trị dị ứng.

Nếu con bạn bị ốm và bị sốt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc lập lại lịch trình tiêm phòng cúm.

Chăm sóc cho trẻ em của bạn sau khi tiêm chủng

Kiểm tra với bác sĩ của bạn để cho con uống một trong hai loại thuốc acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau, sốt và để tìm ra liều lượng thích hợp.

Dùng nước ấm, vải ẩm hoặc một miếng đệm nóng tại chỗ tiêm cũng có thể giúp giảm bớt đau nhức. Di chuyển hoặc sử dụng chân tay đã được tiêm thường có thể giúp làm giảm đau.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi nếu:

 • Bạn không chắc chắn tiêm phòng nên hoãn hoặc tránh
 • Gặp những vấn đề sau khi tiêm chủng, như một phản ứng dị ứng hay sốt cao

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here