VẮC XIN ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ CHO NGƯỜI LỚN

0
3105

Vắc xin được đề nghị cho phụ nữ mang thai, mẹ, bố và những người lớn khác.

Những loại văcxin nào được khuyến cáo cho người lớn và tại sao?

Bạn đã sẵn sàng cuộn ống tay áo của mình để bảo vệ con của bạn (và bản thân) khỏi các bệnh nguy hiểm đến tính mạng? Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa miễn phí khi còn nhỏ, nhưng bạn vẫn chưa được bảo vệ đầy đủ. Cơ thể bạn có thể chưa cập nhật các loại vắc xin chống lại các loại bệnh gần đây.

Để đánh giá đầy đủ về vắc-xin được đề xuất cho bạn, hãy làm bài kiểm tra này từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh của Hoa Kỳ (CDC): Bạn cần những loại văcxin nào?

Vắc-xin cúm

Thuốc chủng ngừa bệnh cúm bảo vệ chống lại ba chủng virut cúm. (Tính đến tháng 6 năm 2016, phiên bản vắc xin xịt mũi không còn được khuyến cáo nữa).

Khuyến cáo cho: Tất cả người lớn. Hãy chủng ngừa cúm ngay khi có thể, thường là trong tháng Chín hoặc Tháng Mười. Điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và những người sống cùng hoặc chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Vì sao: Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 6 tháng có nguy cơ cao bị biến chứng hoặc nằm viện vì cúm. Bệnh thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Vắcxin MMR

Vắcxin MMR bảo vệ chống lại bệnh sởi, quai bị và sởi Đức (sởi Đức). Bạn có thể cần tiêm một hoặc hai liều.

Đề xuất: Bất cứ ai sinh ra trước năm 1956 có thể không nhận được vaccine hay đã không có một kết quả tích cực đối với một xét nghiệm máu để sàng lọc miễn dịch rubella. Nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ phải đợi cho đến khi con của bạn được sinh ra để được chủng ngừa. (MMR cũng được khuyến cáo cho nhân viên y tế, du khách quốc tế và sinh viên đại học.)

Tại sao: Nếu bạn mắc bệnh này trong thời kỳ mang thai, bạn có thể sảy thai hoặc sinh con bị dị tật bẩm sinh nặng.

Vắcxin thủy đậu

Vắcxin thủy đậu là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu. Nó được tiêm hai liều cách nhau từ bốn đến tám tuần.

Khuyến cáo: Bất cứ ai chưa miễn dịch – có nghĩa là những người chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc đã được chủng ngừa. (Nếu bạn được sinh ra tại Hoa Kỳ trước năm 1980, bạn nên tiêm ngừa vắc xin này, trừ khi bạn đang mang thai hoặc đang  được nhân viên chăm sóc sức khỏe.) Phụ nữ mang thai không chắc chắn về khả năng miễn dịch của họ cần được kiểm tra và nếu nhạy cảm, sẽ được tiêm liều đầu tiên ngay sau khi sanh.

Tại sao: Bệnh thủy đậu có khuynh hướng nghiêm trọng ở người lớn hơn là ở trẻ nhỏ. Nếu bạn bị thủy đậu trong khi mang thai, bạn có thể bị bệnh khá nặng và có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Thuốc chủng ngừa Tdap

Thuốc chủng ngừa Tdap bảo vệ người lớn và thanh thiếu niên chống lại uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Khuyến cáo: Tất cả người lớn. CDC khuyến cáo phụ nữ cần tiêm Tdap trong mỗi lần mang thai. Bất cứ ai thường xuyên tiếp xúc với trẻ sơ sinh dưới một năm tuổi sẽ được tiêm Tdap càng sớm càng tốt.

Tại sao: Ho gà có thể đe doạ đến tính mạng cho trẻ sơ sinh. Nó lây nhiễm rất cao và gây ra các cơn ho có thể kéo dài hàng tháng. Uốn ván và bạch hầu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người lớn cũng như trẻ nhỏ.

Vắc-xin viêm gan A

Vắc xin viêm gan A bảo vệ chống viêm gan A, bệnh gan cấp tính. Để được bảo vệ đầy đủ, bạn cần tiêm hai liều thuốc cách nhau ít nhất sáu tháng.

Khuyến cáo: Bất cứ ai nhận nuôi hoặc đang chăm sóc một đứa trẻ từ một quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ, Tây Âu, New Zealand, Úc, Canada, Nhật Bản và những khách du lịch có kế hoạch đến thăm những quốc gia đó.

Tại sao: Viêm gan A phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Nó gây ra vàng da, tiêu chảy, bệnh giống như cúm và có thể gây nghiêm trọng. Có khoảng 25.000 trường hợp mắc bệnh ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Vắc-xin ngừa bệnh papillomavirus (HPV) ở người

Vắcxin HPV bảo vệ chống lại các loại HPV thông thường nhất, gây ra ung thư cổ tử cung. Và một phiên bản vắc-xin (Gardasil) cũng bảo vệ chống lại mụn cóc sinh dục. Chúng được tiêm ba liều trong sáu tháng.

Khuyến cáo: Phụ nữ dưới 27 tuổi chưa được chủng ngừa. (Đàn ông dưới 27 tuổi cũng có thể chủng ngừa để ngừa bệnh mụn cóc sinh dục.)

Tại sao: HPV là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến 12.000 phụ nữ và giết chết 4.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ mỗi năm. Ít nhất một nửa số phụ nữ và nam giới có quan hệ tình dục bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here