VẮC XIN PHẾ CẦU KHUẨN LIÊN HỢP

0
2270

Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn liên hợp (PCV13) và vaccine polysaccharide phế cầu khuẩn (PPSV23) bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng phế cầu khuẩn, được gây ra bởi vi khuẩn phế cầu.

Các loại vi khuẩn lây lan qua tiếp xúc giữa người với người và có thể gây nhiễm trùng nặng như viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do vi khuẩn.

PCV13 bảo vệ chống lại 13 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn (các loại gây ra các bệnh nhiễm trùng phế cầu khuẩn thường gặp nhất ở trẻ em). PPSV23 bảo vệ chống lại 23 loại. Vắc-xin không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng ở trẻ em được chủng ngừa, mà còn giúp ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng lây lan.

Lịch tiêm chủng

Chích ngừa PCV13 được trao cho tất cả trẻ sơ sinh một loạt bốn liều tiêm chủng:

  • Đầu tiên lúc 2 tháng tuổi
  • Sau đó 4 tháng, 6 tháng và 12-15 tháng tuổi

Một số trẻ lớn hơn 2 tuổi cũng có thể cần một liều tiêm PCV13; Ví dụ, nếu họ đã bỏ lỡ hoặc tiêm một liều thuốc chủng ngừa trong quá khứ. Điều này đặc biệt đúng nếu họ có một bệnh mãn tính (như bệnh tim hoặc bệnh phổi) hoặc một trong số đó làm suy yếu hệ thống miễn dịch (như thiếu lá lách, nhiễm HIV, vv). Bác sĩ có thể xác định khi nào và bao lâu thì con bạn sẽ cần phải tiêm PCV13.

Chích ngừa PPSV23 được khuyến cáo như bảo vệ bổ sung chống lại bệnh phế cầu khuẩn ở trẻ em thuộc lứa tuổi từ 2-18 tuổi nếu họ có bệnh mãn tính, bao gồm tim, phổi, hoặc bệnh gan; Bệnh tiểu đường; suy thận; một hệ thống miễn dịch suy yếu (chẳng hạn như ung thư hoặc nhiễm HIV).

Tại sao nên tiêm vắc xin

Trẻ em dưới 2 tuổi, người lớn trên 65 tuổi, và những người có điều kiện y tế nhất định sẽ có nguy cơ cao phát triển bệnh nhiễm trùng phế cầu khuẩn nghiêm trọng. Vắc-xin rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, phải nhập viện, và thậm chí tử vong.

Rủi ro có thể xảy ra

Trẻ em tiêm các loại vắc-xin có thể bị đỏ, đau, hoặc sưng tại chỗ tiêm.

Trì hoãn hoặc tránh tiêm chủng

Các loại vắc xin không được khuyến khích nếu con của bạn:

  • Hiện đang bị bệnh
  • Đã có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một liều thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn hoặc thuốc chủng ngừa DTaP

Chăm sóc cho trẻ của bạn sau tiêm chủng

Các loại vắc xin có thể gây ra sốt nhẹ và đau nhức hoặc đỏ ở khu vực nơi tiêm. Tùy thuộc vào độ tuổi, đau và sốt của con bạn có thể được điều trị bằng acetaminophen hoặc ibuprofen. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem con bạn có thể uống một trong hai loại thuốc, và để tìm ra liều lượng thích hợp.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi cho bác sĩ nếu con của bạn đã bỏ lỡ một liều.

Hãy gọi bác sĩ nếu phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sốt cao xảy ra sau khi tiêm chủng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here