VẾT LOÉT MIỆNG Ở TRẺ

0
1587

Trong 5 người thì sẽ có 1 thường xuyên bị viêm loét miệng, ảnh hưởng đến ăn, uống và thậm chí đánh răng cũng gây đau. Nhưng vì các vết loét đó nhỏ nên chúng ta thường bỏ qua.

Khái quát về viêm loét miệng

FeverBlister

(Các loại loét miệng)

Còn được gọi là viêm loét aphthous, loét hoại  là vết loét nhỏ mà có thể xảy ra bên trong má và môi, tại các nướu răng,  trên hoặc dưới lưỡi.

Nhưng đừng nhầm lẫn giữa các vết loét miệng với các vết loét ở miệng hay loét mụn rộp.  Vết loét ở miệng dễ lây lan, vết loét miệng không truyền nhiễm- không lây qua đường miệng (hôn).

Mặc dù vết loét miệng không truyền nhiễm, các xu hướng có sự bùng phát trong một gia đình. Không ai biết chính xác nguyên nhân của loét miệng. Chế độ ăn uống không phù hợp  có thể góp phần gây vết loét miệng. Những người bị thiếu hụt dinh dưỡng như  axit folic, vitamin B12 và sắt sẽ dễ bị vết loét miệng, cũng như những người bị dị ứng thực phẩm

Chấn thương miệng, như cắn vào bên trong môi hay thậm chí đánh răng bằng bàn chải quá cứng và làm hư hại niêm mạc nhạy cảm bên trong miệng. Sodium lauryl sulfate (SLS), một thành phần trong nhiều loại kem đánh răng và nước súc miệng, có liên quan đến lở loét thối mục và được cho là kéo dài thời gian chữa lành các vết loét.

Thậm chí căng thẳng về cảm xúc có thể là một yếu tố. Một nghiên cứu của sinh viên đại học cho thấy rằng họ có nhiều vết loét miệng trong giai đoạn căng thẳng, chẳng hạn như khoảng thời gian thi.

Ai cũng có thể bị vết loét miệng, nhất là ở độ tuổi thiếu niên. Nữ giới thường dễ bị vết loét miệng hơn ở nam giới. Nhất là vào những ngày đầu  của chu kỳ kinh nguyệt.

 Các dấu hiệu và triệu chứng

Vết loét miệng thường  xuất hiện như vòng, lở loét đau đớn mà có một lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng và một màu đỏ “hào quang” xung quanh. Chúng nhỏ khoảng ¼ inch, hoặc 6 mm, vết loét  nông, nhưng đôi khi chúng có thể lớn hơn và sâu hơn.

Thí dụ

Vết loét miệng thường không kèm theo các triệu chứng khác (như sốt hoặc sưng hạch bạch huyết). Nếu xuất hiện các triệu chứng này thì có thể là dấu hiệu của bệnh khác nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Vết loét miệng sẽ tự hồi phục sau 2 tuần. Trong thời gian này, các vết loét có thể gây đau, 3 đến 4 ngày đầu là đau nhất. Vết loét miệng không để lại sẹo.

Nếu con bạn xuất hiện các vết loét, kéo dài hơn hai tuần, ảnh hưởng đến ăn, uống của con, thì bạn nên dẫn con đến  gặp bác sĩ.

Chẩn đoán

Các vết loét miệng không cần phải xét nghiệm, bác sỉ chỉ cần dựa vào bệnh sử và khám thực thể  thì có thể xác định được bệnh.

Nếu con bạn thường xuyên xuất hiện các vết loét miệng, bạn nên dẫn con đến gặp bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm tìm kiếm sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, có thể chữa trị bằng việc thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung các loại vitamin theo toa, , thiếu hụt hệ thống miễn dịch, thức ăn hoặc các dị ứng khác.

Điều trị

Hầu hết các vết loét miệng sẽ tự lành trong một vài ngày đến vài tuần. Nếu vết loét làm con bạn đau có thể sử dụng  ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau.

Nếu cơn đau kéo dài trong một vài tuần, thì bạn nên dẫn con đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc bôi, nước súc miệng đặc biệt, hoặc biện pháp khắc phục tại nhà để giúp chữa lành các vết loét.

Đối với thuốc được bôi trực tiếp vào chỗ đau, nên dùng khăn giấy làm khô trước  sau đó bôi thuốc lên. Sử dụng  tăm bông để bôi thuốc  vào chỗ đau, và chắc chắn con bạn  không ăn hoặc uống trong ít nhất 30 phút để đảm bảo tác dụng của thuốc.

Chăm sóc con khi chúng bị vết loét miệng

Để giúp vết loét ít đau hơn và ngăn ngừa chúng tái phát trở lại bằng cách khuyên con bạn:

Tránh ăn các thực phẩm gây mài mòn, chẳng hạn như  khoai tây chiên, các loại hạt vì chúng  có thể gây kích thích nướu răng và mô miệng tinh tế khác

Thử đánh răng  với kem đánh răng và nước súc miệng không chứa SLS

Chỉ sử dụng bàn chải đánh răng sợi mềm và cẩn thận không dùng  bàn chải quá cứng

Tránh những loại thức ăn bé bị dị ứng

Tránh các thức ăn cay, mặn, và có tính axit (chẳng hạn như chanh và cà chua), mà có thể làm các vết loét miệng trở nặng thêm.

Mặc dù các vết loét miệng gây đau cho trẻ, nhưng chúng thường không nghiêm trọng. Hãy tập cho con bạn cách đối phó với các vết loét miệng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here