VÒNG TRÁNH THAI

0
2208

Bạn nên thảo luận với con về các vấn đề như quan hệ tình dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và các biện pháp ngừa thai có thể giúp thanh thiếu niên có nguy cơ thấp hơn khi có thai ngoài ý muốn hoặc mắc bệnh STD.

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) hỗ trợ giáo dục giới tính bao gồm cả thông tin về tình dục và ngừa thai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thông tin này không làm tăng mức độ của trẻ hoạt động tình dục, nhưng thực sự thúc đẩy và tăng việc sử dụng đúng các phương pháp ngừa thai trong số những thanh thiếu niên đã có quan hệ tình dục.

Nếu bạn có thắc mắc về cách nói chuyện với con trai hay con gái của bạn về các vấn đề tình dục, bạn hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn. Rất nhiều cha mẹ gặp khó khăn trong việc trò chuyện với con mình về các vấn đề nhạy cảm.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là vòng mềm hình donut, khoảng 2 inch (5 cm) đường kính. Nó được đưa vào âm đạo và giải phóng hormone từ từ thông qua các bức tường âm đạo vào máu. Các hormone trong vòng tác động đến buồng trứng và tử cung để tránh thai.

Vòng tránh thai hoạt động như thế nào?

Sự kết hợp của các kích thích tố progesterone và estrogen trong vòng tránh thai ngăn chặn sự rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nếu trứng không rụng, thì người phụ nữ không thể có thai vì không có trứng cho tinh trùng thụ tinh.

Các hormone trong vòng cũng làm dày chất nhầy cổ tử cung (chất nhầy được sản xuất bởi các tế bào ở cổ tử cung). Điều này làm cho tinh trùng khó đi vào tử cung. Các hormone trong vòng cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung để trứng khó bám vào thành tử cung.

Cũng giống như các loại thuốc tránh thai, phụ nữ sử dụng vòng tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình. Họ chèn nó vào âm đạo (tương tự như chèn một tampon) vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt, nơi mà nó vẫn tồn tại trong 3 tuần liên tiếp.

Bởi vì các hormone trong vòng không có tác dụng ngay lập tức, vòng tránh thai (như bao cao su) nên được sử dụng trong 7 ngày khi một cô gái bắt đầu sử dụng vòng. Nhưng tiếp tục sử dụng bao cao su sẽ bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Vị trí chính xác của các vòng trong âm đạo là không quan trọng miễn là nó cảm thấy thoải mái. Nếu nó không cảm thấy thoải mái, nó có thể được đẩy tiếp tục trở lại hoặc gỡ bỏ và lồng vào. Hầu hết phụ nữ không cảm thấy khó chịu khi đặt vòng. Nó có thể được đặt tại chỗ trong khi bơi lội, tắm rửa, và tập thể dục. Nó cũng có thể đặt trong tử cung trong khi giao hợp.

Hiệu quả tránh thai

Hiệu quả của vòng tránh thai âm đạo có vẻ là tương tự như phương pháp nội tiết tố khác về kiểm soát sinh. Kết quả khảo sát trong một năm cho thấy , 8 trên 100 cặp sử dụng vòng tránh thai sẽ có thai ngoài ý muốn. Tất nhiên, cơ hội mang thai phụ thuộc vào việc người phụ nữ sử dụng các vòng một cách chính xác. Trì hoãn hoặc không chèn hàng tháng hoặc loại bỏ vòng quá sớm sẽ làm giảm hiệu quả của nó.

Nói chung, với từng loại phương pháp kiểm soát sinh hiệu quả phụ thuộc vào nhiều thứ. Chúng bao gồm việc một người phụ nữ có bất kỳ điều kiện y tế hoặc đang dùng bất cứ loại thuốc nào có thể gây trở ngại cho việc sử dụng nó. Mặc dù sử dụng vòng tránh thai có nghĩa là không cần phải nhớ uống thuốc mỗi ngày hoặc thay thế bằng phương pháp khác, nó vẫn cần phải được loại bỏ sau 3 tuần và sau đó thay thế một tuần sau đó. Nếu nó không được thay kịp thời, nó sẽ mất hiệu quả.

Bảo vệ chống STDs

Vòng tránh thai không bảo vệ chống lại các bệnh STDs. Các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục phải luôn luôn sử dụng bao cao su cùng với vòng tránh thai để bảo vệ chống lại các bệnh STDs.

Kiêng cữ (không quan hệ tình dục) là phương pháp duy nhất để ngăn ngừa mang thai và các bệnh STDs.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Vòng tránh thai là một phương pháp an toàn và hiệu quả của kiểm soát sinh đẻ. Hầu hết phụ nữ trẻ, những người sử dụng vòng tránh thai không có tác dụng phụ. Hút thuốc lá và sử dụng vòng có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nhất định, đó là lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe tư vấn cho những người sử dụng vòng tránh thai không nên hút thuốc.

Các tác dụng phụ mà một số phụ nữ có thể gặp trong khi sử dụng vòng tương tự như các thuốc tránh thai khác. Có thể bao gồm:

  • Chảy máu kinh nguyệt không đều
  • Buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và đau vú
  • Thay đổi tâm trạng
  • Cục máu đông (hiếm ở phụ nữ dưới 35 tuổi và không hút thuốc)

Tác dụng phụ khác có thể nhìn thấy ở người sử dụng vòng bao gồm:

  • Kích thích âm đạo hoặc nhiễm trùng
  • Xả âm đạo
  • Nhiều người trong số những tác dụng phụ thường nhẹ và có xu hướng biến mất sau 2 hoặc 3 tháng.

Ai có thể sử dụng vòng tránh thai?

Vòng tránh thai có thể là một lựa chọn tốt cho những phụ nữ trẻ, những người cảm thấy khó khăn để nhớ uống một viên thuốc mỗi ngày hoặc những người gặp khó khăn trong việc nuốt thuốc. Họ sẽ cảm thấy đủ thoải mái với cơ thể của họ để có thể chèn một thiết bị vào trong âm đạo.

Không phải tất cả phụ nữ đều có thể sử dụng vòng tránh thai. Một số điều kiện y tế có thể làm cho việc sử dụng của vòng ít hiệu quả hoặc nguy hiểm hơn. Ví dụ, nó không được khuyến khích cho những phụ nữ đã có cục máu đông, cao huyết áp, một số loại ung thư, một số loại đau nửa đầu, hoặc đái tháo đường có biến chứng nhất định. Những người đã có xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân (chảy máu mà không phải là trong thời kỳ kinh nguyệt) hoặc những người nghi ngờ họ có thể mang thai nên nói chuyện với bác sĩ của họ, ngừng sử dụng vòng tránh thai và sử dụng một hình thức ngừa thai khác.

Vòng tránh thai có ở đâu?

Bác sĩ hoặc y tá trước khi đặt vòng tránh thai cho con bạn, họ cần nắm rõ các thông tin về sức khỏe và tiền sử bệnh của gia đình. Con bạn có thể tham gia kiểm tra vật lý, bao gồm đo huyết áp và khám vùng chậu.

Sau khi đặt vòng thì cần  quay trở lại với bác sĩ một vài tháng sau khi sử dụng vòng để đo lại huyết áp và để đảm bảo rằng không có vấn đề. Sau đó, bác sĩ có thể hẹn lịch khám tiếp theo một lần hoặc hai lần trên một năm hoặc khi cần thiết.

Chi phí

Chi phí khoảng $ 30- $ 50 một tháng, mặc dù phòng khám sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình (như Planned Parenthood) có thể bán chúng rẻ hơn. Ngoài ra,  kiểm tra vòng và bác sĩ phụ khoa cũng nằm trong kế hoạch bảo hiểm sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here