Đo phế dung trước và sau beta-agonist

0
3393

Đo phế dung trước và sau beta-agonist

Đo phế dung trước và sau beta-agonist là một bài kiểm tra nhanh không gây đau, trong đó một thiết bị gọi là phế dung kế được sử dụng để đo lường lượng không khí trong phổi của một người có thể giữ (khối lượng không khí) và (tốc độ dòng chảy không khí) tốc độ hít vào và thở ra khi hít , cả trước và sau khi nhận được thuốc (beta-agonist).

Thử nghiệm này được sử dụng ở trẻ em lớn hơn 5 tuổi. Các phế dung kế có hai phần: một cơ quan để miệng vào và một ống kết nối với một máy tính để hiển thị và ghi lại kết quả.

Quá trình

Beta-agonist là những thuốc có ảnh hưởng đến các cơ xung quanh đường thở trong phổi. Ở những người bị bệnh hen suyễn, các cơ bắp căng khi đường hô hấp bị kích thích, có thể dẫn đến khó thở và thở khò khè. Beta-agonist giúp các cơ bắp thư giãn, cho phép các đường dẫn khí mở rộng, khiến cho việc thở dễ dàng hơn.

Đo phế dung trước và sau beta-agonist cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra hiệu quả của các loại thuốc này đối với trẻ đặc biệt và đánh giá phổi đang làm việc khi có thuốc và không có thuốc.

Chuẩn bị

Trước khi thử nghiệm, con bạn nên tránh uống thuốc cảm, cà phê, đồ uống có ga và tiếp xúc với khói thuốc lá. Con bạn cũng không nên ăn quá nhiều trước khi thử nghiệm.

Bác sĩ có thể tạm thời cho con bạn ngưng uống một số loại thuốc. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn cho con thực hành trước bằng cách giả vờ thổi nến sinh nhật hoặc thổi không khí vào một vòng hoa.

Vào ngày kiểm tra, không nên cho con của bạn mặc quần áo bó sát có thể cản trở khả năng hít thở sâu.

Hướng dẫn

Con bạn sẽ được yêu cầu làm theo hướng dẫn đưa ra trong thời gian thử nghiệm. Hợp tác là điều cần thiết để có được kết quả chính xác.

Tư thế ngồi trong khi thử nghiệm, con bạn nên ngồi thẳng và không nghiêng về phía trước bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến hô hấp.

Đo phế dung thường mất vài phút từ 5-30, tùy thuộc vào số lần kiểm tra phải được thực hiện.

Yêu cầu

Con của bạn có thể được yêu cầu thực hiện kiểm tra nhiều lần để đảm bảo kết quả chính xác. Xét nghiệm này hoàn toàn không gây đau đớn.

Lấy kết quả

Các kết quả được ghi lại trong quá trình thử nghiệm và một số máy được lập trình để xem xét kết quả và đề xuất cách giải thích. Tuy nhiên, bác sĩ cũng sẽ xem kết quả và giải thích cho bạn.

Các kết quả được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm và thường được coi là bất thường nếu chúng ít hơn 80% giá trị bình thường dựa vào tuổi tác, giới tính, chiều cao và cân nặng của trẻ.

Rủi ro

Đo phế dung được coi là một phương pháp an toàn, ít rủi ro. Bởi vì xét nghiệm đòi hỏi trẻ phải hít thở nhanh và sâu, một số có thể gặp cảm giác khó chịu tạm thời hoặc đầu lâng lâng.

Giúp con bạn

Bạn có thể giúp cho con bạn chuẩn bị trước khi đo phế dung bằng cách giải thích tầm quan trọng và khuyên con nên làm theo các hướng dẫn.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc về đo phế dung và beta-agonist, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc người kiểm tra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here