Đo phế dung

0
3910

Đo phế dung

Đo phế dung là một thử nghiệm không đau, nhanh chóng trong đó sử dụng một thiết bị cầm tay được gọi là biện pháp phế dung kế đo lượng không khí trong phổi của một người (còn gọi là thể tích không khí), tốc độ hít và thở ra trong quá trình thở.

Thử nghiệm này được áp dụng cho trẻ em trên 5 tuổi. Phế dung kế có hai phần: một cơ quan dùng để đặt miệng vào và một ống kết nối với một máy tính, ghi lại và hiển thị kết quả.

Quá trình

Đo phế dung được sử dụng để giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh có ảnh hưởng đến phổi và thở khó khăn, chẳng hạn như bệnh hen suyễn và bệnh xơ nang. Nó cũng có thể được sử dụng để:

  • Tìm ra nguyên nhân khó thở, ho, hoặc thở khò khè
  • Theo dõi điều trị các vấn đề về hô hấp
  • Đánh giá chức năng phổi trước khi phẫu thuật

Chuẩn bị

Trước khi thử nghiệm, con bạn nên tránh uống thuốc cảm, cà phê, đồ uống có ga và tiếp xúc với khói thuốc lá. Con bạn cũng không nên ăn quá nhiều trước khi thử nghiệm.

Bác sĩ có thể tạm thời cho con bạn ngưng uống một số loại thuốc. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn cho con thực hành trước bằng cách giả vờ thổi nến sinh nhật hoặc thổi không khí vào một vòng hoa.

Vào ngày kiểm tra, không nên cho con của bạn mặc quần áo bó sát có thể cản trở khả năng hít thở sâu.

Hướng dẫn

Con bạn sẽ được yêu cầu làm theo hướng dẫn đưa ra trong thời gian thử nghiệm. Hợp tác là điều cần thiết để có được kết quả chính xác.

Tư thế ngồi trong khi thử nghiệm, con bạn nên ngồi thẳng và không nên nghiêng về phía trước bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến hô hấp.

Đo phế dung thường được thực hiện trước và sau khi dùng thuốc hen dạng hít gọi là giãn phế quản. Điều này có thể giúp xác định vấn đề của phổi có thể được điều trị bằng thuốc cụ thể.

Đo phế dung thường mất vài phút từ 5-30, tùy thuộc vào số lần kiểm tra phải được thực hiện.

Yêu cầu

Con của bạn có thể được yêu cầu thực hiện kiểm tra nhiều lần để đảm bảo kết quả chính xác. Xét nghiệm này hoàn toàn không gây đau đớn.

Lấy kết quả

Các kết quả được ghi lại trong quá trình thử nghiệm và một số máy được lập trình để xem xét kết quả và đề xuất cách giải thích. Tuy nhiên, bác sĩ cũng sẽ xem kết quả và giải thích cho bạn.

Các kết quả được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm và thường được coi là bất thường nếu chúng ít hơn 80% giá trị bình thường dựa vào tuổi tác, giới tính, chiều cao và cân nặng của trẻ.

Rủi ro

Đo phế dung được coi là một phương pháp an toàn, ít rủi ro. Bởi vì xét nghiệm đòi hỏi trẻ phải hít thở nhanh và sâu, một số có thể gặp cảm giác khó chịu tạm thời hoặc đầu lâng lâng. Xét nghiệm này không nên thực hiện trên trẻ đang có dấu hiệu đau ngực, mắt, phẫu thuật bụng, hoặc bệnh tim nghiêm trọng.

Giúp con bạn

Bạn có thể giúp cho con bạn chuẩn bị trước khi đo phế dung bằng cách giải thích tầm quan trọng và khuyên con nên làm theo các hướng dẫn.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc về đo phế dung, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc người kiểm tra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here