Kiểm tra phân để tìm ra vi khuẩn gây bệnh

0
3198

Kiểm tra phân để tìm ra vi khuẩn gây bệnh

Kiểm tra mẫu phân có thể giúp bác sĩ tìm ra vấn đề ở dạ dày, ruột, hoặc một phần khác của hệ thống tiêu hóa (GI).

Xét nghiệm mẫu phân giúp bác sĩ xác định nhiễm trùng do vi khuẩn ở ruột. Kỹ thuật viên đặt mẫu phân nhỏ trong đĩa nhựa vô trùng có chứa chất dinh dưỡng để một số vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn sẽ chỉ phát triển nếu họ đã có trong mẫu phân. Nếu vi khuẩn hình thành, các kỹ thuật viên sẽ đánh giá chúng bằng cách sử dụng kính hiển vi và hóa chất xét nghiệm để xác định.

Dấu hiệu

Một bác sĩ có thể yêu cầu một cấy phân để tìm vi khuẩn gây bệnh như:

  • Shigella
  • Salmonella
  • Sersenia
  • Campylobacter
  • Escherichia coli (E. coli) 0157: H7

Ngoài ra, một số vi khuẩn gây bệnh khác cũng có thể được xác định.

Việc cấy phân có thể được yêu cầu trong trường hợp con bạn bị tiêu chảy trong vài ngày hoặc tiêu chảy ra máu, đặc biệt là nếu đã xảy ra dịch ở trường học, con bạn gần đây đã ăn thịt chưa nấu chín, trứng hoặc sữa chưa tiệt trùng, hoặc con của bạn đã đi du lịch ở ngoài khu vực Hoa Kỳ.

Chuẩn bị

Không giống như hầu hết các xét nghiệm khác, mẫu phân thường được lấy tại nhà.

Phương pháp

Các bác sĩ sẽ cung cấp bảng hướng dẫn cách thu mẫu phân. Nếu hướng dẫn không được cung cấp, đây là những lời khuyên cho việc thu thập mẫu phân từ con bạn:

Hãy đeo găng tay cao su, rửa tay và bàn tay của con bạn sau khi lấy mẫu.

Nhiều trẻ em bị tiêu chảy, đặc biệt là những đứa trẻ chưa biết nói vì vậy, hãy dùng nắp nhựa mũ để thu thập các mẫu phân. Chúng sẽ được đặt ở nhà vệ sinh để thu mẫu. Sử dụng nắp nhựa mũ có thể ngăn ngừa ô nhiễm từ nước và bụi bẩn. Một cách khác để thu thập mẫu phân lỏng là đặt nắp nhựa bọc trên ghế của nhà vệ sinh. Sau đó, đặt mẫu phân trong hộp sạch, bịt kín trước khi đưa đến phòng thí nghiệm.

Bọc nhựa cũng có thể được sử dụng để lót tã của trẻ sơ sinh hoặc trẻ chưa sử dụng.

Con bạn không nên đi tiểu vào lọ mẫu lấy phân. Nếu có thể, nên đi tiểu trước khi lấy mẫu phân.

Phân phải được thu thập vào một chai nhựa sạch, nên có nắp đậy hoặc nắp vặn. Để có kết quả tốt nhất, phân nên được đưa đến phòng thí nghiệm ngay lập tức.

Yêu cầu

Khi mẫu phân được đưa đến phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên sẽ lấy một mẫu phân nhỏ và thêm chất tăng trưởng vào trong tấm vô trùng. Những tấm vô trùng được giữ ở nhiệt độ đảm bảo sự tăng trưởng nhanh của vi khuẩn.

Nếu không có khuẩn lạc hình thành, các thử nghiệm là âm tính, có nghĩa rằng không có dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhưng nếu phát hiện có vi khuẩn, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra chúng dưới kính hiển vi và có thể thực hiện các xét nghiệm hóa học để nhận dạng chúng cụ thể hơn.

Lấy kết quả

Nhìn chung, kết quả của cấy phân sẽ có trong vòng 24 đến 48 giờ.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến việc thu thập mẫu phân.

Giúp con bạn

Thu thập mẫu phân không gây đau. Hãy nói cho con bạn biết rằng lấy mẫu phân không làm chúng đau, nhưng phải được thực hiện một cách cẩn thận. Trẻ lớn có thể tự thu thập mẫu phân. Tuy nhiên, bạn cần hướng dẫn quá trình cho con biết.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về các xét nghiệm kiểm tra phân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here